Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng của bà Suu Kyi kêu gọi quân đội Myanmar thả tự do cho bà

(CLO) Đảng của bà Aung San Suu Kyi đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Cố vấn cao cấp của chính phủ dân sự, đồng thời kêu gọi quân đội tôn trọng kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020.

Audio
Người dân biểu tình đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: EM

Người dân biểu tình đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: EM

Bài liên quan

Hiện vẫn chưa thể xác định nơi ở của bà Suu Kyi sau hơn 24 giờ bị bắt từ cuộc đảo chính quân sự vào sáng ngày 1/2.

Một quan chức cấp cao từ đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà cho biết rằng sức khỏe của bà hiện vẫn tốt và bà sẽ không được di chuyển khỏi nơi giam giữ sau cuộc đảo chính.

Bà Suu Kyi đã bị quân đội bắt giữ tại thủ đô Naypyidaw hôm thứ Hai cùng với hàng chục đồng minh khác, nhưng nơi ở chính xác của bà hiện vẫn chưa được công khai.

“Không có kế hoạch di chuyển bà Aung San Su Kyi và bác sĩ Myo Aung. Chúng tôi chỉ được biết rằng sức khỏe của họ vẫn tốt”, quan chức của đảng NLD, ông Kyi Toe cho biết trong một bài đăng trên Facebook. Trước đó có tin đồn rằng bà đang ở nhà riêng.

Ông Kyi Toe cũng cho biết các thành viên thuộc NLD tại Quốc hội cũng đang bị giam giữ sau cuộc đảo chính nhưng đã được thả tự do.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp nhằm kêu gọi phản ứng toàn cầu mạnh mẽ đối với việc quân đội nắm quyền trở lại ở Myanmar, quốc gia vốn đã bị quân đội cai trị trong nhiều thập kỷ.

Mỹ đe dọa sẽ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các tướng lĩnh nắm quyền.

Đảng NLD của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng vang dội trong một cuộc bầu cử ngày 8/11, kết quả mà quân đội đã từ chối chấp nhận với những cáo buộc gian lận.

Quân đội trao quyền lực cho chỉ huy của mình, Tướng Min Aung Hlaing, và áp đặt tình trạng khẩn cấp trong vòng một năm, chỉ 6 năm sau khi chính quyền dân sự đầu tiên được bầu.

Ủy ban điều hành của đảng NLD đã yêu cầu trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ "càng sớm càng tốt".