Chính phủ Anh vẫn khẳng định Brexit sẽ diễn ra vào cuối tháng này
(CLO) Chính phủ Anh vẫn khẳng định rằng nước này sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới mặc cho việc ông Johnson đã bị buộc phải gửi đi một lá thư theo yêu cầu của Quốc hội xin gia hạn thêm 3 tháng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
Việc ông Johnson thất bại trong lần bỏ phiếu tại Quốc hội khiến ông bị buộc phải viết thư gửi Chủ tịch EC Donald Tusk về việc xin gia hạn thời hạn Brexit thêm 3 tháng.
Ông Johnson đã viết theo mẫu như Quốc hội yêu cầu nhưng không hề ký tên ở dưới. Ông gửi kèm một lá thư có chữ ký của mình khẳng định việc gia hạn là không cần thiết và ông không hề mong muốn điều đó diễn ra.
Những thành viên chính phủ Anh vẫn khẳng định rằng nước này sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới.
"Chúng ta sẽ rời đi vào ngày 31/10 tới. Chúng ta có đủ khả năng để làm điều đó", ông Michael Gove - Bộ trưởng phụ trách chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận cho hay.
"Lá thư đó được gửi đi vì bị Quốc hội ép, nhưng họ không thể thay đổi ý chí của Thủ tướng cũng như đường lối của chính phủ", ông Gove khẳng định.
Ông Tusk xác nhận đã nhận được yêu cầu xin gia hạn từ phía Anh và sẽ bắt đầu hội đàm với các nhà lãnh đạo EU.
Tổng thống Pháp Emmnanuel Macron đã yêu cầu thêm thông tin từ phía Anh sau khi cuộc bầu cử tại Quốc hội diễn ra. Ông nhiều lần khẳng định việc gia hạn sẽ chẳng có lợi cho bất kỳ ai.
EU nhiều khả năng sẽ không từ chối đề nghị gia hạn Brexit.
Hoàng Việt (Theo Reuters)