Chính phủ yêu cầu nghiên cứu miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

(CLO) Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu để thực hiện theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền tiếp tục miễn, giảm, gia hạn một số loại thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 188/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.

chinh phu yeu cau nghien cuu mien giam gia han thue phi le phi de thao go kho khan cho nguoi dan doanh nghiep hinh 1

Toàn cảnh khu tạm cư vừa được xây dựng thần tốc ở Làng Nủ, Lào Cai.

Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, ổn định đời sống nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất, kinh doanh

Nghị quyết nêu rõ: Để góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra năm 2024, trong đó phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP quý IV trên 8% và cả năm trên 7%, tạo đà cho năm 2025, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, ổn định đời sống nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất, kinh doanh. Triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 17/9/2024 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt, nhất là trong khu vực nông nghiệp, thủy sản, du lịch... nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Đồng thời, tập trung khôi phục các công trình hạ tầng thiết yếu, giao thông, điện, nước, viễn thông; tích cực vận động, huy động các nguồn tài chính, hàng hóa viện trợ và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng bị tác động do bão lũ theo quy định. Theo dõi sát tình hình, diễn biến nguồn cung, giá cả hàng hóa trên địa bàn, nhất là tại các khu vực vừa xảy ra thiên tai, bão lũ, kịp thời bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá cả, không để xảy ra đầu cơ, găm hàng, lợi dụng thiên tai, bão lũ để trục lợi.

Chính phủ cũng yêu cầu theo dõi sát tình hình quốc tế, khu vực, việc thay đổi, điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế lớn và các đối tác quan trọng, tình hình căng thẳng tại Trung Đông và các điểm nóng, diễn biến các cuộc bầu cử lớn, biện pháp ứng phó của các nước để có phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả, tận dụng tối đa các cơ hội mới, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. 

Phối hợp chặt chẽ, hài hòa giữa chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, góp phần thúc đẩy tăng trường, kiểm soát lạm phát, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Chủ động nắm chắc tình hình thị trường để có giải pháp phù hợp, hiệu quả ổn định thị trường đối với hàng hóa thiết yếu và vào dịp cuối năm. Chuẩn bị các phương án giá, lộ trình điều chỉnh giá phù hợp đối với một số mặt hàng, dịch vụ do Nhà nước quản lý giá trên cơ sở đánh giá tổng thể, kỹ lưỡng tác động của việc điều chỉnh giá đến lạm phát, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân để xác định đối tượng, thời điểm, mức độ và lộ trình điều chỉnh giá phù hợp, bảo đảm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.  

chinh phu yeu cau nghien cuu mien giam gia han thue phi le phi de thao go kho khan cho nguoi dan doanh nghiep hinh 2

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Đề xuất cấp có thẩm quyền tiếp tục miễn, giảm, gia hạn một số loại thuế, phí, lệ phí

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện giải pháp đồng bộ tiết giảm chi phí hoạt động, ứng dụng công nghệ thông tin để phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng kinh tế; đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình tín dụng nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 33/NQ-CP, tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình tín dụng 60 nghìn tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát rủi ro nợ xấu, triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý nợ xấu.

Bộ Tài chính nghiên cứu để thực hiện theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền tiếp tục miễn, giảm, gia hạn một số loại thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Rà soát các quy định của pháp luật về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế khi áp dụng bảng giá đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2024, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế.

Đối với Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương theo dõi sát việc điều chỉnh chính sách thương mại và đầu tư của các đối tác lớn, quan trọng đối với xuất nhập khẩu để có phản ứng chính sách kịp thời, bảo vệ năng lực sản xuất trong nước; hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó và thích ứng nhanh, kịp thời với các rào cản kỹ thuật mới, đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu, thúc đẩy phát triển xuất khẩu bền vững.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đầy đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, tuyệt đối không để xảy ra thiếu lương thực, thực phẩm, nhất là tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão, lũ, thiên tai và trong những tháng cuối năm.  

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan địa phương triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 08/8/2024 về các giải pháp đẩy mạnh giải ngân đầu tư công những tháng cuối năm 2024; phát huy hơn nữa vai trò của 07 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và 26 Tổ công tác của thành viên Chính phủ để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân đầu tư công, nhất là đối với 31 bộ, cơ quan trung ương và 23 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình cả nước, phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm thực hiện việc điều chỉnh vốn ngân sách trung ương, tham mưu cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình, phấn đấu đến hết năm 2025, khối địa phương đạt tối thiểu 70%, khối bộ, ngành đạt tối thiểu 85% hồ sơ dịch vụ công của người dân, doanh nghiệp được xử lý trực tuyến toàn trình...

Xem thêm

Xử lý sai phạm dự án điện gió: Rõ thời hạn, đúng pháp luật, không ảnh hưởng triển khai

Xử lý sai phạm dự án điện gió: Rõ thời hạn, đúng pháp luật, không ảnh hưởng triển khai

(CLO) Làm việc với các bộ, ngành liên quan và tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện gió phải đồng thời xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có), theo đúng quy định pháp luật. Việc xử lý sai phạm phải có thời hạn cụ thể, không để kéo dài, không ảnh hưởng đến việc tiếp tục triển khai các dự án.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

(CLO) Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Nghị quyết số 17-NQ/TW, ngày 24/7/2026). Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết số 17-NQ/TW:

Đất nước càng phát triển, trách nhiệm tri ân càng phải được thực hiện đầy đủ, chu đáo hơn

Đất nước càng phát triển, trách nhiệm tri ân càng phải được thực hiện đầy đủ, chu đáo hơn

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh khẳng định Quốc hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người có công; để đạo lý 'uống nước nhớ nguồn' được thể hiện bằng những chính sách nhân văn và những việc làm cụ thể, thiết thực.

Tiếp nối hành trình đưa các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào trở về

Tiếp nối hành trình đưa các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào trở về

(CLO) Ngày 27/7, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra Kỳ họp lần thứ 31 giữa Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam và Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào (sau đây gọi tắt là hai Bên) về tiếp tục tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh, mùa khô 2026 - 2027.

Khắc ghi sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ, tiếp nối khát vọng dựng xây đất nước

Khắc ghi sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ, tiếp nối khát vọng dựng xây đất nước

(CLO) Ngày 27/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang dẫn đầu, cùng Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố (Đồi Không Tên, phường Long Bình).

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(CLO) Ngày 27/7, nhân dịp gia đình cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tổ chức lễ thắp hương tưởng nhớ 2 năm ngày mất (14/6 năm Giáp Thìn 2024 - 14/6 năm Bính Ngọ 2026), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Trần Đức Thắng dẫn đầu đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đến dâng hương và thăm gia đình cố Tổng Bí thư.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(CLO) Sáng 27/7, nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên do đồng chí Phạm Quang Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các bậc lãnh đạo tiền bối và các anh hùng liệt sĩ.

Lễ giỗ Anh hùng, liệt sĩ và người có công tại An Giang

Lễ giỗ Anh hùng, liệt sĩ và người có công tại An Giang

(CLO) Sáng 27/7, tại Đền tưởng niệm Anh hùng, liệt sĩ và người có công (tại phường Rạch Giá), tỉnh An Giang đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương, lễ giỗ Anh hùng, liệt sĩ và người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Cỡ chữ bài viết: