Điều chỉnh kích thước chữ

“Chợ hiện đại” vắng bóng tiểu thương

(NB&CL) Có diện tích 2,7ha với tổng vốn đầu tư khoảng 28 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, hiện chợ Tùng Ảnh (tại thôn Châu Linh, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) mới đưa vào sử dụng nhưng lại đang thưa vắng, thậm chí bỏ hoang gây lãng phí lớn.

Báo nói Công luận

Hoạt động cầm chừng và… thoi thóp

Chợ Tùng Ảnh có tổng vốn đầu tư khoảng 28 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, được xây mới trên diện tích 27ha vào năm 2011. Dự kiến sau khi hoàn thành, đây sẽ là chợ hiện đại - nơi buôn bán của hàng nghìn tiểu thương trong và ngoài huyện.

Năm 2012, chợ được đưa vào sử dụng với nhiều hạng mục như hệ thống ki-ốt, đình chợ, các dãy nhà lớn được xây dựng rộng rãi, khang trang. Phía trước và sau chợ có cổng sắt, quanh là hệ thống tường rào kiên cố. Tuy nhiên, từ khi khánh thành tới nay, chợ khá yên ắng khi chỉ có một nhóm tiểu thương tập trung buôn bán ở một góc bên trái chợ.

 Chợ Tùng Ảnh xây dựng tiền tỷ đang bị lãng quên nhiều năm trời.

Cảnh đìu hiu của ngôi chợ đã quá quen thuộc với những người dân sống ở khu vực này mấy năm qua. Bà Lan, một người sống lâu năm tại đây cho biết, “chợ hiện đại” mà chỉ hoạt động được thời gian ngắn rồi nằm phơi sương cho tới nay.

“Số tiểu thương buôn bán chỉ lác đác, còn người mua cũng chỉ có vài chục hộ xung quanh đây”, bà Lan lắc đầu nói.

Có mặt tại khu chợ này, theo quan sát của PV, chợ được chia làm 5 sân đình, khuôn viên thoáng đãng. Phía trong đình chợ chính rộng rãi, còn rất mới nhưng duy nhất một tiểu thương dựng quầy buôn bán.

Nhiều năm nay chợ Tùng Ảnh  bỏ hoang nhiều ki - ốt, không người đến kinh doanh.

Lướt nhanh một vòng quanh khu chợ, chúng tôi thấy Đình chợ có 18 ki-ốt kinh doanh thì chỉ khoảng 9 ki-ốt được tiểu thương thuê quầy hàng tạp hóa bán bánh kẹo, thuốc chữa bệnh và quần áo. Các quầy hàng này hoạt động không thường xuyên, thỉnh thoảng hay đóng cửa vì không có khách; còn lại nhiều ốt luôn trong tình trạng khóa chặt cửa, nhiều ổ khóa đã rỉ sét, hư hỏng.

Đánh mắt về quầy hàng bên trái của chợ chỉ có hơn 20 hộ thuê đặt sạp kinh doanh bán rau củ, thịt nhưng do không được quy hoạch cụ thể, xây dựng các bậc thềm, sạp kiểu mẫu nên tạo ra khung cảnh nhếch nhác, không hợp lý.

Bên cạnh đó, chợ được trang bị nhiều hộp đựng bình chữa cháy nhưng bên trong chỉ ít hộp có bình, nhiều hộp không được trang bị bình; quanh chợ còn có một hệ thống đường ống lắp máy bơm để phòng cháy chữa cháy nhưng chỉ có ống, không có máy bơm.

Còn chị Hoa, tiểu thương đang thuê đặt sạp kinh doanh thì cho biết: “Hầu hết tiểu thương bỏ chợ Tùng Ảnh quay về bán lề đường như trước đây. Nghịch lý là chợ trời nhưng lại đông khách trong khi một nơi khang trang, kiên cố thế này thì lại đìu hiu bóng người vào mua”.

Phía trong một sân đình của chợ, do không được sử dụng, Ban Quản lý chợ dùng làm nơi chứa một chiếc thuyền của xã Tùng Ảnh cho những trường hợp lũ lụt. Quanh đó được tận dụng làm nơi chứa củi hoặc chuồng nuôi gà. Chợ có hai bể chứa nước sạch phục vụ cho hoạt động và vệ sinh trong chợ nhưng không sử dụng được. Ban Quản lý chợ và các tiểu thương phải sử dụng nguồn nước mưa lắng các bể chứa.

Nhiều quầy hàng chợ Tùng Ảnh đã bắt đầu xuống cấp. 

Sao xây xong, bỏ hoang mới phát hiện chưa phù hợp?

Ông Trần Đình Hiệp - Trưởng ban Quản lý chợ Tùng Ảnh cho biết, ông Hiệp cùng 6 người khác nhận bảo vệ an ninh, quản lý khu chợ được 7 năm nay. Chợ rất ít tiểu thương nên hoạt động kém hiệu quả.

“Chợ hoạt động kém hiệu quả là do có nhiều chợ xép, chợ cóc trên địa bàn nên việc giao thương hoạt động kém. Chợ chỉ đông ngày 14 và 30 hằng tháng; nhiều hạng mục của chợ đã xuống cấp nhưng chưa có kinh phí nâng cấp, sửa chữa”, ông Hiệp nói.

Cũng theo Ban Quản lý Chợ Tùng Ảnh, họ nhận thầu quản lý chợ ban đầu với mức giá 2,5 triệu đồng/tháng. Nhưng trong vòng 2 năm trở lại đây thì mức tiền phải đóng tăng lên 3,5 triệu đồng/tháng.

Họ lo lắng với hoạt động như hiện tại rất khó để duy trì. Bên cạnh đó là một số hạng mục dần xuống cấp nên mong có nguồn kinh phí bổ sung cho việc sửa chữa, nâng cấp chợ cũng như có phương án cho thuê các khu sân đình bỏ không để tận dụng diện tích, tránh gây lãng phí.

Chợ hiện đại Tùng Ảnh được đầu tổn vốn gần 28 tỷ nhưng lại vắng bóng tiểu thương

Ông Phan Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết, lúc xây dựng chợ đã tính đến các phương án phát triển nhưng khi đi vào hoạt động thì lại không như mong muốn.

“Xã từng có phương án trình xin cho một số đơn vị thuê diện tích chưa sử dụng của chợ để tận thu, tránh gây lãng phí nhưng hiện tại vẫn rất ít người đến thuê. Còn phương án Phòng cháy chữa cháy và hệ thống nước cho chợ không được lắp đặt đầy đủ xã sẽ cho cán bộ kiểm tra, hoàn thiện”, ông Dũng cho biết thêm.

Trần Phong