Chó robot của Trung Quốc tham gia tập trận đổ bộ

(CLO) Bộ phim tài liệu phát sóng trên đài truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc đã hé lộ hình ảnh từ cuộc tập trận đổ bộ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA).

Trong cuộc diễn tập, các robot 4 chân mang thuốc nổ được thả xuống bãi biển cùng đợt đổ bộ đầu tiên, chạy qua hố cát và chướng ngại vật để mở đường cho bộ binh tiến vào phòng tuyến đối phương. Song song đó, các máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) và drone trinh sát được triển khai để hỗ trợ hỏa lực và xác định vị trí địch.

untitled(10).png
Một chú chó robot tham gia cuộc tập trận đổ bộ đường biển của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Một số robot khác được giao nhiệm vụ vận chuyển đạn dược cho lực lượng trên tuyến đầu, trong khi một con chó robot mang súng máy di chuyển cùng đội lính dù xuyên rừng để tấn công từ phía sau, chặn quân tiếp viện của “địch”.

Tuy nhiên, kết quả cuộc tập trận lại phản ánh những giới hạn của công nghệ chiến đấu không người lái. Theo CCTV, khi các xe bọc thép đổ bộ của PLA bị pháo phòng thủ “phá hủy”, tuyến tiến quân bị tắc nghẽn và nhiều robot bị tiêu diệt. Một người lính phòng thủ trong phim thậm chí bắn hạ được chó robot từ xa, còn drone FPV không đủ sức xuyên thủng vị trí kiên cố.

“Trong tình huống thiết bị không người lái bị phá hủy, chúng tôi buộc phải quay lại phương pháp thô sơ nhất là sử dụng con người”, chỉ huy đơn vị đổ bộ Ren Mengqi nói. Ông cho biết việc cho binh sĩ bò dưới làn đạn để đặt thuốc nổ bằng tay đã gây ra “thương vong nặng nề”.

Bộ phim cho thấy các chốt phòng thủ bãi biển chỉ được dọn sạch khi nhóm xâm nhập vòng ra tấn công từ phía sau. Dù không tiết lộ địa điểm hay thời gian cụ thể, một số cảnh quay được cho là trích từ cuộc tập trận Strait Thunder 2025A hồi tháng 4, nằm trong loạt phim tài liệu Forging Ahead kỷ niệm Ngày thành lập quân đội Trung Quốc (1/8).

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: