Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ Khu du lịch bị phạt 9 tháng tù do chống người thi hành công vụ

(CLO) Chủ Khu du lịch "Vườn thượng uyển bay" tại Đà Lạt bị phạt 9 tháng tù do chống người thi hành công vụ, không thực hiện yêu cầu kiểm tra y tế phòng chống dịch COVID-19.

Audio

Sự kiện: du lịch

Bị cáo Nguyễn Văn Hùng tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Nguyễn Văn Hùng tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Ngày 18/8, TAND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ chống người thi hành công vụ xảy ra tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt ngày 9/4/2020.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1974, trú tại phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) 9 tháng tù theo Khoản 1, Điều 330 Bộ luật hình sự.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm, vì xảy ra trong thời gian cả nước thực hiện cách ly để phòng, chống dịch COVID-19.

Các bị cáo lại là chủ Khu du lịch "Vườn thượng uyển bay" tại Đà Lạt - được xây dựng và đưa vào sử dụng trái phép.

Theo cáo trạng, vào khoảng 9h ngày 9/4/2020, Nguyễn Văn Hùng điều khiển xe ô tô Lexus màu trắng, biển số 51G - 657.06 chở vợ là Vũ Thị Ái đến Bệnh viện Hoàn Mỹ tại phường 10, thành phố Đà Lạt để khám thai.

Khi đến chốt bảo vệ cổng bệnh viện, Hùng trình bày vợ bị đau bụng nên đưa đi cấp cứu thì được bảo vệ bệnh viện cho xe chạy vào và hướng dẫn đến khoa cấp cứu để khai báo y tế.

Sau khi khai báo y tế, Hùng đưa vợ lên khoa phụ sản để khám, xét nghiệm, bác sĩ hẹn đến 11h20 lấy kết quả, nên Hùng đưa vợ về nhà nghỉ ngơi.

Đến 11h cùng ngày, Hùng chở vợ cùng 1 người nữa quay lại bệnh viện lấy kết quả. Khi đến cổng bệnh viện, anh Nguyễn Anh Tú là bảo vệ bệnh viện chặn lại, hướng dẫn Hùng quay lại khu vực kiểm tra y tế để khai báo, đo thân nhiệt theo quy trình phòng chống COVID- 19 nhưng Hùng không chấp hành vì cho rằng đã khai báo lúc sáng.

Anh Tú không chấp nhận nên Hùng to tiếng và vẫn điều khiển xe chạy vào bệnh viện. Do đứng phía trước nên kính chiếu hậu của xe đập vào vai anh Tú và gập lại. Hùng cho rằng anh Tú dùng tay đánh vào gương xe nên xuống xe dùng tay tát vào má phải của anh Tú rồi tiếp tục to tiếng.

Khi được các bảo vệ khác can ngăn, Hùng đi lấy phiếu khai báo y tế buổi sáng ra chứng minh, rồi tiếp tục cãi nhau với bảo vệ và điều dưỡng viên của Bệnh viện Hoàn Mỹ cho đến khi Công an phường 10 đến làm việc.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Hùng đã thành khẩn nhận lỗi với người bị hại, Bệnh viện Hoàn Mỹ và bày tỏ sự ăn năn hối cải.

Luật sư của bị cáo bào chữa rằng hành vi của Hùng không phải hành vi chống người thi hành công vụ do anh Nguyễn Anh Tú không phải công chức nhà nước và không thực hiện nhiệm vụ ở khu vực được phân công theo lịch trực.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đã chứng minh anh Tú là người đang thi hành công vụ theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn cả nước đang thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19, chứ không phải thi hành công vụ theo các quy định thông thường.

Căn cứ nội dung cáo trạng và diễn biến phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hùng 9 tháng tù, mức án này thấp hơn mức án 12 - 15 tháng tù, mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị.

T.Toàn