Chủ tịch Hạ viện Canada từ chức sau khi ca ngợi lính Đức Quốc xã

(CLO) Chủ tịch Hạ viện Canada, Anthony Rota, hôm thứ Ba (26/9) tuyên bố rằng ông sẽ từ chức, vài ngày sau khi ông công khai ca ngợi một cựu lính Đức Quốc xã tại Quốc hội Canada.

Ông Rota nói với các nhà lập pháp rằng ông đã phạm sai lầm khi mời cựu quân nhân Yaroslav Hunka, 98 tuổi, tham dự phiên họp nhằm vinh danh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Hạ viện Canada vào thứ Sáu tuần trước. Ông Rota công khai gọi Hunka là anh hùng.

chu tich ha vien canada tu chuc sau khi ca ngoi linh duc quoc xa hinh 1

Chủ tịch Hạ viện Canada Anthony Rota. Ảnh: Reuters

Chỉ trích dành cho ông Rota xuất hiện sau khi có thông tin cho rằng Hunka từng phục vụ trong một trong những đơn vị Waffen SS của Adolf Hitler trong Thế chiến thứ hai. Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích vụ việc.

“Sự công nhận đó của công chúng đã gây ra nỗi đau cho các cá nhân và cộng đồng, bao gồm cả cộng đồng Do Thái ở Canada và trên toàn thế giới… Tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm về hành động của mình”, ông Rota nói và cho biết thêm việc từ chức của ông sẽ có hiệu lực vào thứ Tư.

Sự việc trên đã làm ảnh hưởng xấu đến chuyến thăm của Tổng thống Zelenskyy, người đã cảm ơn Canada về hàng tỷ đô la viện trợ và vũ khí mà nước này đã cung cấp trong cuộc xung đột với Nga.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly trước đó nói rằng ông Rota nên từ chức trong khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi ông cân nhắc về tương lai của mình. Ông Rota cho biết ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Hoàng Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: