Chủ tịch Hạ viện Canada từ chức sau khi ca ngợi lính Đức Quốc xã
(CLO) Chủ tịch Hạ viện Canada, Anthony Rota, hôm thứ Ba (26/9) tuyên bố rằng ông sẽ từ chức, vài ngày sau khi ông công khai ca ngợi một cựu lính Đức Quốc xã tại Quốc hội Canada.
Ông Rota nói với các nhà lập pháp rằng ông đã phạm sai lầm khi mời cựu quân nhân Yaroslav Hunka, 98 tuổi, tham dự phiên họp nhằm vinh danh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Hạ viện Canada vào thứ Sáu tuần trước. Ông Rota công khai gọi Hunka là anh hùng.
Chủ tịch Hạ viện Canada Anthony Rota. Ảnh: Reuters
Chỉ trích dành cho ông Rota xuất hiện sau khi có thông tin cho rằng Hunka từng phục vụ trong một trong những đơn vị Waffen SS của Adolf Hitler trong Thế chiến thứ hai. Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích vụ việc.
“Sự công nhận đó của công chúng đã gây ra nỗi đau cho các cá nhân và cộng đồng, bao gồm cả cộng đồng Do Thái ở Canada và trên toàn thế giới… Tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm về hành động của mình”, ông Rota nói và cho biết thêm việc từ chức của ông sẽ có hiệu lực vào thứ Tư.
Sự việc trên đã làm ảnh hưởng xấu đến chuyến thăm của Tổng thống Zelenskyy, người đã cảm ơn Canada về hàng tỷ đô la viện trợ và vũ khí mà nước này đã cung cấp trong cuộc xung đột với Nga.
Ngoại trưởng Canada Melanie Joly trước đó nói rằng ông Rota nên từ chức trong khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi ông cân nhắc về tương lai của mình. Ông Rota cho biết ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).