Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, tại thành phố Saint Petersburg, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã có các cuộc làm việc với ông Evgeny Grigoriev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg và ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg.

Tại các cuộc làm việc, ông Lê Quốc Minh bày tỏ ấn tượng trước những hoạt động mà Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg đã triển khai nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa thành phố Saint Petersburg với các địa phương của Việt Nam, cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Ông đánh giá cao việc Ủy ban Đối ngoại đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm giới thiệu về Việt Nam và trao đổi về những định hướng phát triển mới của đất nước.

anh-chup-man-hinh-2026-07-02-luc-143828.png
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh gặp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg Evgeny Grigoriev. (Ảnh: THANH THỂ)

Thông tin về kết quả trao đổi với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg, ông Lê Quốc Minh cho biết, hai bên đã thống nhất nghiên cứu, xem xét việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg trong thời gian tới.

Đây được kỳ vọng sẽ là nền tảng thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa giới báo chí hai nước, góp phần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga.

Trao đổi với lãnh đạo thành phố Saint Petersburg, ông Lê Quốc Minh cũng chia sẻ về tình hình phát triển của Việt Nam, nhấn mạnh những định hướng lớn sau Đại hội XIV của Đảng và quyết tâm triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm của đất nước.

Đối với lĩnh vực báo chí, ông cho biết Báo Nhân Dân đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phát triển các nền tảng truyền thông số nhằm đáp ứng yêu cầu của báo chí hiện đại, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò của báo chí chính thống trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ.

Ông Evgeny Grigoriev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg đánh giá cao chính sách đối ngoại của Việt Nam, cho rằng đây là nhân tố quan trọng góp phần nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của nền Báo chí cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về các chuyến công tác tại Việt Nam cũng như giới thiệu những định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Saint Petersburg trong thời gian tới.

Trong cuộc làm việc với ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg, hai bên cũng trao đổi về việc mở rộng hợp tác giữa Saint Petersburg với các địa phương của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao nhân dân và tăng cường giao lưu giữa các tổ chức nghề nghiệp.

Ông Vyacheslav Kalganov bày tỏ mong muốn phía Việt Nam tiếp tục hỗ trợ triển khai dự án xây dựng tượng đài các chuyên gia Liên Xô (trước đây) và Việt Nam tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ kế hoạch mở rộng Quảng trường Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg.

Hai bên bày tỏ tin tưởng các hoạt động hợp tác giữa Saint Petersburg với các địa phương Việt Nam cũng như giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg sẽ tiếp tục được thúc đẩy, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Xem thêm

Muốn nói về hiệu quả của chính quyền mới, trước hết phải đi đến nơi người dân đang chờ câu trả lời

Muốn nói về hiệu quả của chính quyền mới, trước hết phải đi đến nơi người dân đang chờ câu trả lời

(CLO) Không phải nghị trường. Cũng không phải phòng họp. Điểm mở đầu của chương trình phát thanh "Quảng Ninh hiện thực hóa ý chí cử tri" lại là một hồ điều hòa bốc mùi sau nhiều năm ô nhiễm, một điểm tập kết rác giữa khu du lịch Bãi Cháy hay những khu dân cư nhiều năm sống chung với ngập úng mỗi mùa mưa.

Tự chủ dữ liệu - nền tảng của tòa soạn số hiện đại

Tự chủ dữ liệu - nền tảng của tòa soạn số hiện đại

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu đã trở thành tài nguyên sống còn của mọi tòa soạn hiện đại. Tuy nhiên, việc quản trị và đạt được quyền tự chủ đối với nguồn tài nguyên này vẫn đang là một bài toán hóc búa đối với nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

(CLO) Tối 21/6, tại Nhà hát Hoa Phượng, Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

(CLO) Tinh gọn bộ máy không có nghĩa thu hẹp không gian báo chí. Trái lại, trong bối cảnh chuyển đổi số, quá trình sắp xếp các cơ quan báo chí đang tạo cơ hội để xây dựng những tòa soạn hội tụ, phát triển hệ sinh thái nội dung đa nền tảng và gia tăng các sản phẩm báo chí phục vụ công chúng.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

(CLO) Robot tự hành, laser, mapping, trình chiếu tương tác cùng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại sẽ xuất hiện tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 diễn ra tối 21/6 tại Hải Phòng. Theo Tổng đạo diễn Hoàng Công Cường, mọi ý tưởng dàn dựng đều hướng tới việc tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc và kể câu chuyện hơn một thế kỷ của báo chí cách mạng Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

(CLO) Sau hai ngày diễn ra với nhiều nội dung chuyên sâu, chiều 20/6 tại thành phố Hải Phòng, Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 đã chính thức khép lại. 11 phiên thảo luận của diễn đàn đã mang đến nhiều góc nhìn, giải pháp và kinh nghiệm thực tiễn nhằm thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số.

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

(CLO) Tinh thần đặt ra cho báo chí hôm nay là “chủ động kiến tạo”, không chỉ phản ứng nhanh sau khi sự kiện hoặc khủng hoảng truyền thông đã xảy ra, mà phải nhận diện sớm những biến động xã hội, chuẩn bị sớm năng lực giải thích, dẫn dắt, kiểm chứng và củng cố niềm tin cho công chúng.

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

(CLO) Niềm tin của công chúng không phải là một giá trị bất biến, càng không tự nhiên mà có. Trong thời đại AI, khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mong manh, các chuyên gia cho rằng báo chí chỉ có thể giữ được niềm tin xã hội bằng sự thật được kiểm chứng, trách nhiệm nghề nghiệp và những giá trị nhân văn được bồi đắp lâu dài.

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

(CLO) Chiều 20/6, tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã công bố bộ “10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhằm định hướng chuẩn mực nghề nghiệp cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các cơ quan báo chí Việt Nam.

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn được nhìn nhận như những thử nghiệm công nghệ đơn lẻ mà đã trở thành một phần trong chiến lược phát triển lâu dài của các cơ quan báo chí. Đây là nhận định chung của các diễn giả trong phiên thảo luận "AI - Ứng dụng thế nào, kiểm soát ra sao tại các tòa soạn Việt Nam?"  tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026.

Cỡ chữ bài viết: