Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng

(CLO) Chiều 18/11, ngay sau phần Thủ tướng Chính phủ phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Audio
Từ ngày 16- 18/11, Quốc hội đã chất vấn các nội dung liên quan đến 4 lĩnh vực, gồm tài chính, ngân hàng, thông tin và truyền thông, Tòa án. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã tham gia giải trình và báo cáo làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ trực tiếp trả lời chất vấn một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.

Báo Công luận
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội đã thành công tốt đẹp. Qua chất vấn cho thấy các nhóm vấn đề chất vấn được Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề được đông đảo cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Các phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng, đã có nhiều lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và tham gia tranh luận.

Đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề, đặc biệt là tích cực tham gia tranh luận, không chỉ tranh luận giữa các đại biểu với nhau mà còn tranh luận với các thành viên trả lời chất vấn để làm rõ thêm mội dung của vấn đề nêu ra.

Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, người đứng đầu ngành Tòa án đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu đã nêu và thẳng thắn làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm, phạm vi của mình phụ trách. Cam kết tập trung chỉ đạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và quyết tâm tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao trong việc trả lời chất vấn, trong chỉ đạo điều hành khắc phục những hạn chế yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để ổn định và thúc đẩy phát triển sản xuất nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo công bằng xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì còn nhiều tồn tại, hạn chế, một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chậm, chưa đáp ứng như mong đợi của cử tri và nhân dân. Do vậy, cần phải có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá mạnh hơn để khắc phục những hạn chế yếu kém, tạo chuyển biến thiết thực trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên chất vấn, đã có nhiều yêu cầu của các đại biểu Quốc hội đặt ra với Chính phủ, các bộ, ngành và các ngành tư pháp có liên quan. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo nghị quyết về chất vấn tại Kỳ họp thứ tư để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.


PV