Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich

(CLO) Chiều 25/9, tại Nhà quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Belarus - ông Mikhail Myasnikovich nhân dịp đến Việt Nam tham dự Lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Báo nói Công luận

 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich. (Ảnh Quang Khánh)
Chủ tịch Thượng viện Belarus gửi tới nhân dân Việt Nam, gia quyến của Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhân dịp này, Chủ tịch Thượng viện Belarus chuyển lời chia buồn sâu sắc của Tổng thống Belarus đến Đảng, nhà nước, nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cũng như toàn thể gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị Lãnh đạo, Quốc hội và nhân dân Belarus đã chia sẻ và động viên trước sự mất mát to lớn này; đây là sự ủng hộ lớn lao về tinh thần dành cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Mikhail Myasnikovich cho rằng, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước bền chặt không chỉ ở cấp cao là Đảng, Nhà nước, Quốc hội mà còn được duy trì ở cấp nhân dân, doanh nghiệp.

Belarus là một trong 5 nước của Liên minh Kinh tế Á - Âu, hiệp định này mở ra cơ hội hợp tác về thương mại giữa các nước. Chủ tịch Thượng viện cho rằng, thời gian gần đây, hợp tác kinh tế, thương mại hai nước đã tăng đáng kể, nhưng triển vọng hai nước còn nhiều và cần được thúc đẩy hơn nữa. Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Belarus những mặt hàng như giầy dép, may mặc, hàng điện tử và các mặt hàng nông sản, đây là những lĩnh vực mà Belarus cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Thượng viện Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nghị viện Belarus tạo điều kiện thuận lợi về hành lang pháp lý giữa hai nước để có những điểm tương đồng nhằm đẩy mạnh hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai nước; đồng thời mong muốn hai bên triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu tại các lĩnh vực kinh tế - thương mại; tranh thủ tối đa những lợi thế mà Hiệp định đem lại để mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Ngoài ra tại các diễn đàn đa phương, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Belarus cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của hai bên trong khuôn khổ các diễn đàn nghị viện đa phương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp; nâng cao vai trò của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị trong thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như quan hệ Việt Nam - Belarus.

PV