Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Peru dự APEC, dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Peru vào thứ Năm (14/11) để tham dự hội nghị Tuần lễ Cấp cao APEC 2024, nơi ông dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Tập Cận Bình đã đến một căn cứ không quân bên ngoài thủ đô Lima vài giờ trước khi ông Biden hạ cánh, vào đêm trước cuộc họp kéo dài hai ngày giữa các nhà lãnh đạo nền kinh tế thành viên thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

chu tich trung quoc tap can binh den peru du apec du kien se gap tong thong my joe biden hinh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Thủ tướng Peru Gustavo Adrianzen và các quan chức cấp cao khác chào đón khi ông đến Căn cứ không quân Callao ở Lima, Peru vào ngày 14 tháng 11 năm 2024. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hai ông Joe Biden và Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc họp song phương vào thứ Bảy, theo một quan chức chính quyền Mỹ cho biết. Đây có thể là cuộc gặp cuối cùng giữa các nhà lãnh đạo đương nhiệm của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước khi ông Biden rời nhiệm sở để trao quyền cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

APEC, được thành lập năm 1989 với mục tiêu tự do hóa thương mại khu vực, tập hợp 21 nền kinh tế cùng nhau đại diện cho khoảng 60% GDP thế giới và hơn 40% thương mại toàn cầu. Tuần lễ Cấp cao APEC tập trung vào thương mại và đầu tư để đạt được mục tiêu tăng trưởng toàn diện.

Hội nghị này cũng có sự tham dự của Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Úc và Indonesia cùng nhiều nước khác. Tổng thống Vladimir Putin của Nga, một thành viên APEC, sẽ không tham dự.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình và người đồng cấp Peru, Tổng thống Dina Boluarte, đã tham dự lễ khánh thành cảng nước sâu Chancay do Trung Quốc tài trợ ở phía bắc thủ đô Lima qua hình thức trực tuyến vào thứ Năm.

Trong bài viết đăng trên tờ báo chính thức El Peruano, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Peru để hướng tới "chủ nghĩa đa phương thực sự" và "một quá trình toàn cầu hóa kinh tế có lợi cho tất cả các bên và bao trùm".

Trong khi đó, ông Biden sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - những đối tác quan trọng của Mỹ tại châu Á vào thứ Sáu. Trước khi rời Tokyo để tham dự hội nghị, ông Ishiba cho biết các cuộc đàm phán sẽ tìm cách tăng cường hợp tác ba bên.

Hoàng Hải (theo Tân Hoa Xã, SCMP, AFP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: