Điều chỉnh kích thước chữ

Chuẩn đô đốc Hải quân Hoa Kỳ bất ngờ thăm Đài Loan

(CLO) Hai nguồn tin nói với Reuters hôm Chủ nhật, một đô đốc Hải quân hai sao giám sát tình báo quân sự Hoa Kỳ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan, chuyến thăm cấp cao này có thể làm phật lòng Trung Quốc.

Audio
Người dân tham gia biểu tình phản đối việc nhập khẩu thịt lợn của Mỹ có chứa ractopamine, một chất phụ gia giúp tăng cường độ nạc ở Đài Bắc vào ngày 22 tháng 11. Ảnh: Reuters

Người dân tham gia biểu tình phản đối việc nhập khẩu thịt lợn của Mỹ có chứa ractopamine, một chất phụ gia giúp tăng cường độ nạc ở Đài Bắc vào ngày 22 tháng 11. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin yêu cầu giấu tên trong đó có một từ quan chức Đài Loan quen thuộc với tình hình, cho biết quan chức Hoa Kỳ thăm Đài Loan này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman.

Theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ, Studeman là giám đốc J2, cơ quan giám sát tình báo, tại Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng vậy. Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm Chủ nhật xác nhận rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết, nói rằng chuyến đi chưa được công khai.

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời của mình, đã phản ứng với sự giận dữ khi Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar đến Đài Bắc vào tháng 8, tiếp theo là Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach vào tháng 9, khi đều gửi máy bay chiến đấu đến gần hòn đảo những dịp như vậy.

Chính quyền Trump đã tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí mới, khiến Trung Quốc báo động.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chuyến thăm của Studeman có bị Bắc Kinh coi là hành động leo thang hay không. Tuy nhiên, ông có thể là một trong những sĩ quan cấp cao nhất của quân đội Hoa Kỳ đã đến thăm Đài Bắc trong những năm gần đây.

Douglas Paal, cựu trưởng văn phòng đại diện của Hoa Kỳ tại Đài Loan, người hiện đang làm việc cho Carnegie Endowment for International Peace, cho biết: "Nếu đó là Indopacom J2 Studeman, tôi biết chưa có tiền lệ về chuyến thăm như vậy."

Nhưng Randall Schriver, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng châu Á thời chính quyền Trump, cho biết Lầu Năm Góc của Trump đã âm thầm cử các sĩ quan  một sao đến Đài Loan thường xuyên.

Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ và Đài Loan đã có những trao đổi tình báo chặt chẽ về mối đe dọa từ quân đội Trung Quốc.

Bonnie Glaser, một chuyên gia an ninh khu vực tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, cho biết việc một sĩ quan hai sao Hoa Kỳ đến thăm Đài Bắc không phải là điều chưa từng có.

Tờ United Daily News của Đài Loan đã công bố hình ảnh một chiếc máy bay tư nhân không có nhãn hiệu, được xác định là máy bay quân sự của Mỹ, đang hạ cánh tại sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc, và có vẻ là các quan chức đang đợi tại nhà ga VIP của hãng.

Dữ liệu trên trang web theo dõi chuyến bay planefinder.net cho thấy một chuyến bay tư nhân đến từ Hawaii - nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - đến sân bay Songshan vào chiều Chủ nhật, ngay trước khi United Daily News công bố hình ảnh trên trang web của họ.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết có những tương tác thường xuyên với Hoa Kỳ và "chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm của quan chức Hoa Kỳ."

"Nhưng vì hành trình này chưa được công bố rộng rãi, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, nên Bộ Ngoại giao không có giải thích hay bình luận gì thêm," họ nói thêm.

Tuy nhiên, Bộ này cho biết trong một tuyên bố riêng rằng báo chí Đài Loan đưa tin rằng một phái đoàn do Giám đốc CIA Gina Haspel dẫn đầu đã đến Đài Loan là không đúng sự thật và Haspel không có kế hoạch đến.

Đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế tại Đài Bắc từ chối bình luận.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo dân chủ.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuần trước cho biết, người đứng đầu cấp nội các của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, Andrew Wheeler, sẽ thăm Đài Loan. Truyền thông Hoa Kỳ cho biết chuyến đi đó có thể sẽ diễn ra vào tháng tới.