Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng Covid-19 kéo dài ở trẻ không đáng ngại như lo sợ

(CLO) Một báo cáo được công bố mới đây trên Tạp chí bệnh truyền nhiễm nhi khoa của Úc cho thấy rằng, các triệu chứng Covid-19 kéo dài ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên không đáng ngại như người ta lo sợ.

Audio

Báo cáo trên được đưa ra sau khi có 14 nghiên cứu quốc tế liên quan đến 19.426 trẻ em và trẻ vị thành niên từng nhiễm Covid-19 có những triệu chứng kéo dài sau đó. Song theo báo cáo này, các triệu chứng hiếm khi kéo dài hơn 12 tuần.

Dẫu vậy, giáo sư Nigel Curtis - đồng tác giả nghiên cứu và là một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch của Úc - cho biết, cần có thêm thời gian để xác định chính xác nguy cơ mắc các triệu chứng Covid-19 kéo dài ở người trẻ tuổi. Bởi đây là yếu tố quan trọng để những người có trách nhiệm đưa ra quyết định về việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ.

chung covid 19 keo dai o tre khong dang ngai nhu lo so hinh 1

Một đứa trẻ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường mầm non ở Tây Ban Nha. Năm triệu chứng Covid kéo dài phổ biến nhất được báo cáo ở trẻ em và thanh thiếu niên là đau đầu, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung và đau bụng - Ảnh: Getty Images

“Trước khi quyết định tiêm vắc xin, chúng ta phải đảm bảo rằng tác hại của vắc xin phải ít hơn tác hại mà bệnh đó mang tới. Song vì nguy cơ mắc Covid-19 ở trẻ nhỏ rất thấp, nên câu hỏi liệu có nên tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ hay không đã trở thành một vấn đề được xem xét từ lâu. Trên thực tế, chúng ta chưa xác định được chính xác, mức độ rủi ro từ các triệu chứng Covid-19 kéo dài ở trẻ nhỏ, song chúng không quá đáng ngại như nhiều người lo sợ”, giáo sư cho biết. 

Triệu chứng Covid kéo dài là một hội chứng với hơn 200 triệu chứng được ghi nhận. Tuy nhiên, đây là một vấn đề mới, vẫn chưa có một định nghĩa lâm sàng cụ thể, bao gồm cả thời gian các triệu chứng sẽ tồn tại. Vì vậy, các chuyên gia cho biết cần phải thực hiện nhiều công việc hơn nữa, bởi các nghiên cứu hiện tại có đều có những hạn chế nhất định.

Trong các nghiên cứu từng được thực hiện, có 5 triệu chứng Covid kéo dài phổ biến nhất ở trẻ em và trẻ vị thành niên là nhức đầu, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung và đau bụng. Dẫu vậy, các triệu chứng này cũng không kéo dài quá 12 tuần.

Ngoài ra, nghiên cứu của Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch cũng chỉ ra rằng biến chủng Delta cũng không gây nguy hiểm hơn cho trẻ em so với các biến chủng trước đó, dù khả năng lây truyền của nó nhanh hơn.

Giáo sư Curtis cho biết: “Việc trẻ nhỏ phải nhập viện vì Covid-19 vẫn còn hiếm gặp, gần như không cần tới các biện pháp chăm sóc đặc biệt. Hơn nữa, đa số trẻ nhỏ phải nhập viện vì Covid-19 đều hồi phục tốt và sớm được trở về nhà.”

Theo báo cáo của chính phủ Úc, chỉ 2,5% các trường hợp mắc Covid-19 nhóm trẻ từ 0 đến 9 tuổi phải nhập viện, không có trường hợp nào cần chăm sóc đặc biệt. Tỷ lệ này cũng chỉ là 2,9% đối với nhóm trẻ từ 10-19 tuổi. Ngay cả tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ nhỏ cũng khá thấp: chỉ khoảng 99 trên 100.000 người ở tuổi 0 đến 4 và 154 trên 100.000 người ở tuổi 5 đến 11.

Dẫu vậy, nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em và trẻ vị thành niên có vấn đề sức khỏe từ trước, như sức béo phì hoặc rối loạn miễn dịch, có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 cao hơn gấp 25 lần.

Hoàng Huy (Theo Guardian)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.