Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 1/4: Tiếp tục xu thế đi ngang

(CLO) Sau khi hồi phục thành công từ vùng hỗ trợ quanh 1.150 điểm, VN-Index tiếp tục duy trì dao động trong kênh giá đi ngang 1.150 - 1.200 điểm và xu thế này có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Audio
VN-Index vẫn chưa cho thấy dấu hiệu bứt phá ngay trong các phiên tới

VN-Index vẫn chưa cho thấy dấu hiệu bứt phá ngay trong các phiên tới

Thị trường chứng khoán trong nước hôm qua có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp khi dòng tiền vẫn giao dịch khá sôi động.

Mặc dù khối ngoại tiếp đà bán ròng hơn 238 tỷ đồng trên toàn thị trường và áp lực chốt lời tương đối mạnh, nhưng lực cầu bắt đáy nhanh chóng nhập cuộc, giúp VN-Index đứng vững ở mức trên tham chiếu.

Chốt phiên, với 222 mã tăng và 207 mã giảm, VN-Index tăng 5,08 điểm (+0,43%), lên 1.191,44 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 703 triệu đơn vị, giá trị 14.609 tỷ đồng, giảm 10% về khối lượng và 13,8% về giá trị so với phiên trước đó. Đáng chú ý, giao dịch trong phiên chiều qua kém hơn rất nhiều so với phiên chiều 30/3, lý do là hiện tượng nghẽn lệnh trở lại sau 2 phiên thông suốt.

Trên HNX, việc SHB tăng mạnh giúp HNX-Index nới rộng đà tăng, tuy nhiên, chỉ số mất mức cao nhất ngày cuối phiên khi SHB không giữ được mức trần.

Đóng cửa, HNX-Index tăng 5,52 điểm (1,96%), lên 286,67 điểm với 104 mã tăng và 93 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 214 triệu đơn vị, giá trị 3.448,7 tỷ đồng, tăng 26,5% về khối lượng và 23,9% về giá trị so với phiên 30/3.

Trên thị trường UPCoM, chỉ số chính của thị trường này giằng co trong biên độ hẹp gần như suốt phiên trước khi tăng rất mạnh trong ít phút cuối phiên.

Đóng cửa, chỉ số UPCoM-Index tăng 0,79 điểm (+0,97%), lên 81,41 điểm với 154 mã tăng và 120 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 94,6 triệu đơn vị, giá trị 1.442 tỷ đồng.

Theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), ba phiên tăng điểm liên tiếp đưa VN-Index chỉ còn cách mốc tâm lý 1.200 hơn 8 điểm. Nhưng đúng như tên gọi “mốc cản tâm lý”, bởi tâm lý nhà đầu tư đang có dấu hiệu yếu đi khi trong phiên hôm qua, càng tiệm cận với mốc 1.200 điểm thì áp lực bán ra lại càng gia tăng. Thanh khoản cũng không thể duy trì ở mức cao như phiên trước đó dù nguyên nhân khách quan là sự cố nghẽn lệnh.

CSI nhận định, mặc dù bên mua vẫn đang chiếm ưu thế hơn ở thời điểm hiện tại, song trong một xu hướng đi ngang thì các tín hiệu tích cực và tiêu cực có thể thay đổi liên tục là điều dễ thấy.

Do đó, nhóm phân tích đến từ CSI nhấn mạnh giữ nguyên quan điểm khuyến nghị của mình: Hạn chế giải ngân mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải, chờ đợi thời điểm thị trường vượt 1.200 điểm để gia tăng tỷ trọng.

Có quan điểm tương tự, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1.200 - 1.210 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Đây vẫn là vùng cản có khả năng sẽ khiến thị trường chịu áp lực điều chỉnh giảm trở lại khi tiếp cận.

Theo BVSC, về tổng thể, sau khi hồi phục thành công từ vùng hỗ trợ quanh 1.150 điểm, VN-Index tiếp tục duy trì dao động trong kênh giá đi ngang 1.150 - 1.200 điểm và xu thế này có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

BVSC cũng lưu ý rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ hồi phục tuy nhiên xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn vẫn là dao động trong kênh giá đi ngang.

Trong khi đó, các chuyên gia từ Công ty chứng khoán Agribank (AGR) nhận định, vận động gần đây của VN-Index vẫn củng cố cho xu hướng sideway (cân bằng) trong biên độ 1.150-1.200 điểm và chưa cho dấu hiệu bứt phá ngay trong các phiên tới. Trạng thái này thường tạo điều kiện cho các cổ phiếu midcap thu hút dòng tiền trở lại và có thể vượt đỉnh sớm so với thị trường chung.

Do vậy, theo AGR, đây là cơ hội cho nhà đầu tư có thể lựa chọn các cổ phiếu tốt và cân đối lại danh mục, tập trung nắm giữ các cổ phiếu đang duy trì xu hướng ngắn hạn.

Thế Vũ