Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 20/10: Lực cầu mua lên đang suy yếu

(CLO) VN-Index tăng nhẹ cùng với thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên đang suy yếu rõ nét.

Nhiều nhận định cho rằng, dư địa tăng của thị trường không còn nhiều

Nhiều nhận định cho rằng, dư địa tăng của thị trường không còn nhiều

Sau khi chinh phục thành công mốc 940 điểm, dù vẫn bảo toàn được đà tăng điểm nhưng tâm lý thận trọng thấy rõ trên thị trường chứng khoán phiên hôm qua.

Khép lại phiên giao dịch đầu tuần 19/10, VN-Index tăng 0,39 điểm (+0,04%) lên 943,69 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 389,468 triệu đơn vị, giá trị hơn 7.881 tỷ đồng.

Chỉ số HNX-Index đóng cửa tăng 1,06 điểm (+0,76%) lên 140,88 điểm; chỉ số UPCoM-Index cũng tăng nhẹ 0,1 điểm (+0,16%) lên 63,95 điểm.

Hôm qua, chỉ số VN-Index nhập cuộc khá tích cực, tăng ngay từ những phút đầu mở cửa. Sau đó, VN-Index liên tục biến động quanh ngưỡng 945 điểm nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Bước sang phiên chiều, sau khoảng 45 phút cầm cự, chỉ số VN-Index rung lắc và liên tục đổi sắc do diễn biến thị trường phân hóa mạnh, tuy nhiên cuối cùng đà tăng nhẹ lại được thiết lập thành công, giúp thị trường xác lập phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp.

Đóng vai trò dẫn dắt giúp VN-Index đứng vững phải nhắc đến MSN tăng 2,5%, GVR tăng 6,09%, CTG tăng 3,21%, MBB tăng 2,24%, TCB tăng 1,55%, STB tăng 2,55%, BVH tăng 2,97%...

Trong khi đó, kìm hãm đà đi lên của chỉ số chung thuộc về VHM giảm 1,17%, GAS giảm 1,86%, PLX giảm 1,2%, VCB giảm 0,79%, BID giảm 0,71%, VPB giảm 0,61%...

Trên sàn Hà Nội, hỗ trợ HNX-Index có sự hiện diện của ACB tăng 2,43%, NTP tăng 2,7%, THD tăng 1,42%, CEO tăng 1,35%, VIF tăng 1,76%...

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), VN-Index tăng nhẹ cùng với thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên đang suy yếu rõ nét.

Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS phân tích, VN-Index tiếp tục kết phiên trong vùng 940-950 điểm tương ứng với vùng giá của thị trường trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Trên khía cạnh liên thị trường, các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới đều chịu áp lực điều chỉnh khi tiếp cận với vùng giá này nên dư địa tăng hiện tại không còn nhiều. Bên cạnh đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên hai sàn là điểm tiêu cực cần lưu ý.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong khoảng 940-950 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị nên chốt lời các vị thế ngắn hạn trong khoảng điểm này.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng, quán tính tăng của thị trường đang dần hẹp lại do sự phân hóa của nhóm trụ và nhóm bluechip, dòng tiền đầu cơ đang có dấu hiệu dịch chuyển sang nhóm midcap và smallcap để tìm kiếm lợi nhuận khi nhóm bluechip suy yếu đà tăng và sẽ luân phiên đổi vai để giữ chỉ số.

“Do vậy, trong các phiên tới có thể thị trường sẽ không tăng mạnh hoặc điều chỉnh nhẹ nhưng nhóm midcap và smallcap sẽ tăng trở lại còn nhóm bluechip chỉ đóng vai trò giữ chỉ số”, MBS nhận định.

Khá thống nhất với nhận định của SHS và MBS, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cũng đưa ra nhận xét rằng, dòng tiền đầu tư suy yếu khi chỉ có 8/19 nhóm ngành tăng điểm. Biên độ dao động thu hẹp, độ rộng thị trường tích cực và thanh khoản suy giảm cho thấy đà tăng của VN-Index đang hạ nhiệt.

Từ đó, BSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và chờ đợi diễn biến ngắn hạn của thị trường trong tuần.

T.Toàn