Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán sáng 4/2: Các mã trụ không đỡ được làn sóng nhà đầu tư chốt lời “ăn Tết”

(CLO) Tính đến hôm nay (4/2), chỉ còn 4 phiên giao dịch nữa là thị trường chứng khoán bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên nhà đầu tư thường có tâm lý "chốt lời". Do vậy, dù các mã trụ đã nỗ lực hết mình nhưng vẫn không đỡ được làn sóng nhà đầu tư chốt lời “ăn Tết”...

Bài liên quan
Các mã trụ không đỡ được làn sóng nhà đầu tư chốt lời “ăn Tết”.

Các mã trụ không đỡ được làn sóng nhà đầu tư chốt lời “ăn Tết”.

Sau khi bắt đáy và có 2 phiên tăng mạnh trước đó, phiên giao dịch hôm nay (4/2) mang nặng áp lực chốt lời kèm những pha rung lắc trong phiên. Đa phần các cổ phiếu bắt đáy về tài khoản đều lãi lớn, có những mã cổ phiếu đem lại lợi nhuận đến 30-40% như SHS, BSR…

Thực tế, đã có những lệnh chốt lời trong ngắn hạn xuất hiện ngay từ đầu phiên giao dịch. Các cổ phiếu lớn như VCB, VNM, BCM, VGC… đều bị bán mạnh khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ, VN-Index nhanh chóng giảm hơn 12 điểm, thủng ngưỡng 1.100 điểm.

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau đó, nhờ lực kéo từ các mã vốn hóa lớn khác như GVR, GAS, SAB, FPT… VN-Index hồi phục mạnh mẽ lên trên mốc tham chiếu. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí đang có giao dịch tích cực giúp nâng đỡ tâm lý cho thị trường như BSR, PVD, PVB, PVS…

Tính cả phiên hôm nay, chỉ còn 4 phiên giao dịch nữa là bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhà đầu tư thường có tâm lý muốn bán để kịp tiền về rút trước khi nghỉ mà không phải chịu phí ứng. Do vậy, trong phiên thường có những pha rung lắc được tạo ra từ nhóm này.

Ngoài ra, các cổ phiếu lớn phân hóa mạnh cũng là nguyên nhân khiến điểm số trồi sụt, biến động liên tục quanh và giằng co với biện độ hẹp. Diễn biến này tạo cảm giác khó chịu, nhất là với những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn.

Về cuối phiên sáng, VN-Index bất ngờ quay đầu đảo chiều giảm tới 7 điểm, áp lực bán đè nặng lên các mã lớn như VCB, VCB, VNM, CTG… kéo theo hàng loạt các mã khác trên thị trường thu hẹp đà tăng đáng kể, số mã đỏ nhiều gấp gần 2 lần số mã xanh.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 4,92 điểm (0,44%) xuống 1.106,37 điểm, HNX-Index giảm 0,07% còn UPCOM-Index tăng 0,18%. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với 404 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên toàn thị trường, tương đương hơn 8.450 tỷ đồng giá trị giao dịch. 

Khối ngoại giảm mua so với phiên hôm qua khi chỉ mua ròng 80 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào FUEVFVND, trong khi đó khối tự doanh các công ty chứng khoán lại có giao dịch ròng gần 450 tỷ đồng.

Sang phiên chiều VN-Index có thể vẫn duy trì những nhịp rung lắc và biến động trồi sụt giống phiên sáng, trong đó, nhóm cổ phiếu lớn vẫn phân hóa mạnh là tác nhân chính ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Do đó, giai đoạn này, nhà đầu tư đã chốt lời thành công cần để tài khoản ở trạng thái an toàn trước kỳ nghỉ lễ dài này…

Ngọc An