Chứng khoán Trí Việt đổi tên thành T-Cap, đặt kế hoạch đi lùi giữa kỳ vọng tái cấu trúc hoàn tất

(CLO) Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 của CTCP Chứng khoán Trí Việt (HOSE: TVB) vừa thông qua việc đổi tên thành Chứng khoán T-Cap và đồng thời xác lập kế hoạch kinh doanh sụt giảm trong bối cảnh thị trường nhiều biến động. Doanh nghiệp cũng sẽ chào bán hơn 33,6 triệu cổ phiếu để tăng vốn và bổ sung nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán phái sinh.

Đổi tên, đổi người, đổi chiến lược: T-Cap hướng đến thị trường quốc tế

Một trong những nội dung nổi bật tại Đại hội cổ đông thường niên ngày 7/6 là việc đổi tên từ CTCP Chứng khoán Trí Việt sang CTCP Chứng khoán T-Cap. Lý giải về quyết định này, đại diện công ty cho biết đây là bước đi nằm trong chiến lược quốc tế hóa thương hiệu, tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài và mở rộng thị trường ngoài lãnh thổ Việt Nam. Tên gọi “Trí Việt” được đánh giá không còn phù hợp với định hướng mới, trong khi “T-Cap” ngắn gọn, dễ nhớ và dễ nhận diện với nhà đầu tư quốc tế.

Cùng với việc đổi tên, Công ty cũng sẽ tái cơ cấu tổ chức theo mô hình hiện đại hơn. Cụ thể, Ban Kiểm soát sẽ được thay thế bằng Ủy ban Kiểm toán trực thuộc Hội đồng Quản trị, học theo mô hình quản trị tại các công ty chứng khoán lớn như SSI, FPTS... Ba thành viên Ban Kiểm soát gồm bà Lê Thị Quý, bà Phạm Thị Thùy và bà Nguyễn Phan Việt Trà đã được miễn nhiệm. Về phía Hội đồng Quản trị, ông Nguyễn Đức Thanh được miễn nhiệm và ông Trần Vũ Hoàng Sơn được bầu bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ 2024–2027.

Đại diện TVB cho biết việc liên tục thay đổi lãnh đạo trong năm qua là một phần trong chiến lược tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp. Hiện nay, quá trình này đã bước vào giai đoạn cuối với bộ máy tinh gọn chỉ còn 26 người. Công ty có kế hoạch tuyển dụng thêm 20–25 nhân sự cho bộ phận phân tích đầu tư và tiếp tục nhận hỗ trợ từ công ty mẹ là Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC).

Trả lời thẳng thắn về những nghi ngại pháp lý từ hai vụ thao túng giá cổ phiếu liên quan đến Louis Holdings và bản thân TVB – TVC, lãnh đạo Công ty khẳng định: “Chúng tôi không bị hạn chế hay vướng mắc pháp lý nào hiện tại và đây sẽ là lần cuối cùng trả lời về câu hỏi này tại đại hội”.

Kế hoạch kinh doanh lùi bước, tập trung tự doanh và mở rộng sang phái sinh

Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2025 với chỉ tiêu đi lùi so với năm trước. Cụ thể, tổng doanh thu kỳ vọng đạt 170 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 90 tỷ đồng – giảm lần lượt 9% và 29% so với năm 2024.

Theo lãnh đạo T-Cap, đây là bước lùi cần thiết trong bối cảnh vĩ mô khó lường, đặc biệt là tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại, chính sách thuế quan của Mỹ và xu hướng đầu tư thận trọng tại thị trường Việt Nam. Năm 2025, nguồn thu chủ yếu của doanh nghiệp sẽ đến từ tự doanh và cho vay ký quỹ (margin), trong khi các mảng như môi giới và tư vấn đang trong giai đoạn tái định hướng.

Công ty sẽ tập trung phân bổ tối đa 70% vốn chủ sở hữu cho tự doanh, tương đương hơn 800 tỷ đồng, dự kiến đầu tư vào các ngành như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản và đầu tư công. Danh mục đầu tư hiện tại chủ yếu gồm HPG và MWG – những cổ phiếu được đánh giá là có nền tảng cơ bản và lợi thế cạnh tranh dài hạn.

Để phòng ngừa rủi ro khi thị trường biến động kéo dài, T-Cap cũng bổ sung nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán phái sinh gồm môi giới, tự doanh, tư vấn đầu tư và dịch vụ bù trừ – thanh toán giao dịch. Phái sinh được kỳ vọng sẽ là công cụ bảo hiểm rủi ro hữu hiệu trong chiến lược đầu tư năm nay.

Về phương án huy động vốn, Công ty sẽ chào bán hơn 33,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 100:30, dự kiến thực hiện trong quý IV/2025 với giá tối thiểu 10.000 đồng/cp. Sau phát hành, vốn điều lệ của T-Cap có thể tăng từ gần 1.121 tỷ đồng lên hơn 1.457 tỷ đồng. Số tiền thu về dự kiến hơn 336 tỷ đồng sẽ dùng để nâng cao năng lực tài chính và mở rộng quy mô hoạt động.

Đại hội cũng thông qua kế hoạch cổ tức năm 2025 không quá 6% vốn điều lệ. Trong khi đó, năm 2024 không có kế hoạch chia cổ tức và không trích lập các quỹ.

Xem thêm

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: