Chứng khoán Việt Nam trong top thị trường giảm mạnh nhất trong năm 2022

(CLO) Chỉ số VN-Index sau khi đạt đỉnh vào đầu năm 2022 đã có chuỗi dài giảm điểm, khiến thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong top những thị trường giảm điểm mạnh nhất thế giới trong năm 2022.

VN-Index giảm điểm 33% trong năm 2022

Đầu năm 2022, chỉ số VN-Index khởi đầu suôn sẻ với mốc kỷ lục 1.529 điểm nhưng sau đó đã đột ngột lao dốc trước những thông tin bất lợi của nền kinh tế thế giới cùng những vụ việc sai phạm của doanh nghiệp bị phanh phui.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm 2022, VN-Index ghi nhận ở mức 1.007 điểm, giảm tới gần 33% so với thời điểm đầu năm khiến cho VN-Index nằm trong top những thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhất trong năm.

Nguyên nhân đến từ đợt suy thoái toàn cầu đang diễn ra trên diện rộng với bối cảnh các Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đồng loạt tăng lãi suất để chống lạm phát. Đơn cử như Fed cũng đã nhiều lần phải tăng lãi suất cơ bản và theo một số chuyên gia nhận định thì đà tăng lãi suất của Fed vẫn có thể tiếp tục trong năm 2023.

Bên cạnh đó, những vụ việc tiêu cực bị phanh phui xung quanh các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như vụ việc liên quan tới việc phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh hay vụ bắt ông Đỗ Thành Nhân do thao túng giá cổ phiếu họ nhà Louis. Những vụ việc trên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý các nhà đầu tư.

VN-Index lập đỉnh lịch sử nhưng cũng gặp nhiều biến động bất ngờ

Trong năm 2022, diễn biến đáng chú ý nhất phải kể đến là cú lập đỉnh lịch sử của VN-Index ngay trong phiên đầu tiên của năm mới (4/1/2022) khi tăng 27,3 điểm lên mức 1.525,6 tỷ đồng. Lượng thanh khoản ghi nhận ở mức rất cao, lên tới 28.600 tỷ đồng nhờ đà tăng mạnh mẽ từ năm 2021.

Đến tháng 3, xu hướng bán cổ phiếu chốt lời bắt đầu gia tăng khiến thị trường giảm điểm với xu hướng ngày một nhanh trong tháng 4 sau đó khiến thị trường giảm từ 1.525 điểm đầu năm xuống chỉ còn 1.150 điểm vào đầu tháng 7.

Sau những đợt bán giải chấp kéo dài của nhà đầu tư, thị trường bắt đầu hồi phục trở lại và tăng lên 1.290 điểm vào cuối tháng 8 trước khi bắt đầu một cú giảm sâu nhất, vượt qua hầu hết mọi dự đoán của giới đầu tư.

Cú giảm sâu nhất bắt đầu trong tháng 9, kéo dài tới hết nửa đầu tháng 11 khi áp lực bán giải chấp cổ phiếu diễn ra trên diện rộng. Cùng với đó là thanh khoản trên các thị trường giảm mạnh và cuộc khủng hoảng trên thị trường trái phiếu sau sự kiện Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn cũng như phải xoay sở để giải quyết các khoản nợ trái phiếu đến hạn.

Hiệu ứng domino tiếp tục diễn ra khi lãnh đạo nhiều doanh nghiệp bất động sản bị bán giải chấp cổ phiếu với số lượng lớn càng khiến giá cổ phiếu của ngành này lao dốc. Thậm chí một số mã còn ghi nhận giảm tới 80-90% so với thời điểm đầu năm. Chỉ số VN-Index đã có lúc tụt xuống đáy 873,8 điểm trong phiên giao dịch ngày 16/11.

Dù thị trường sụt giảm mạnh nhưng nhiều chuyên gia vẫn lạc quan đánh giá rằng chỉ số VN-Index đang ở mức hấp dẫn khiến cho khối ngoại đẩy mạnh sức mua trong tháng 11 và tháng 12 giúp chỉ số VN-Index đã có lúc khôi phục lên gần 1.100 điểm. Kết phiên giao dịch cuối năm 2022, VN-Index đạt 1.007,09 điểm.

Chứng khoán các nền kinh tế khác trên thế giới cũng giảm mạnh trong năm 2022

Khó khăn của thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là chịu ảnh hưởng một phần từ tình hình kinh tế thế giới nói chung.

Theo thống kê của IndexQ thì trong năm 2022, thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhất là của Nga với mức giảm tới 41%. Lý do được nhiều chuyên gia dự đoán là bởi cuộc chiến giữa quốc gia này với Ukraine khiến giới đầu tư e ngại. Ngoài ra, chỉ số MOEX Russia tính theo đồng Ruble cũng đang trong đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 đi cùng với đó là sự lao dốc của nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng.

chung khoan viet nam trong top thi truong giam manh nhat trong nam 2022 hinh 1

Những thị trường giảm điểm mạnh nhất năm 2022 (Nguồn IndexQ)

Chỉ số NASDAQ của Mỹ đứng thứ 2 với tỷ lệ giảm điểm tới 33% trong năm 2022 cũng được cho là bởi ảnh hưởng của cuộc chiến giữa Nga - Ukraine cũng như việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm vừa qua.

Bên cạnh Việt Nam thì hai quốc gia là Hàn Quốc và Đài Loan cũng ghi nhận sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán với tỷ lệ giảm lần lượt là 25% và 23%.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: