Chung sống an toàn với COVID-19 đang trở thành hiện thực!

(NB&CL) Theo các chuyên gia, việc dịch xảy ra một số điểm ở các tỉnh là điều không quá lo lắng, hơn nữa các biện pháp phòng dịch mới đang mang đến hiệu quả rất tích cực.

Những tín hiệu lạc quan

Hiện nay, cả nước thực hiện chủ trương sống chung với dịch, chuyển sang trạng thái “bình thường mới” vừa chống dịch vừa khôi phục kinh tế, đưa cuộc sống dần trở lại bình thường. Tình trạng “mạnh ai nấy chạy”, “cát cứ” trong chống dịch ở các địa phương đã được dẹp bỏ. Trong y tế, việc áp dụng cách ly y tế tại nhà, người dân được chủ động hơn trong phòng, chống dịch.

chung song an toan voi covid 19 dang tro thanh hien thuc hinh 1

Trước khi bình thường mới, nhiều ý kiến lo lắng, sợ hãi khi không thực hiện giãn cách trên diện rộng thì dịch có thể lây lan nhanh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều chuyên gia cho rằng, “bình thường mới” đang mang lại nhiều yếu tố tích cực, ngoài việc các hoạt động kinh tế, xã hội dần được khôi phục thì những vấn đề liên quan đến y tế cũng có nhiều điểm yên tâm.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, tử vong trong thời gian qua giảm một cách rõ rệt. Ngày 26/1, thống kê của Bộ Y tế cho biết, cả nước ghi nhận có 64 ca tử vong. Trong đó, các tỉnh trong tâm dịch như tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 27 ca, Bình Dương 14 ca, Đồng Nai 4 ca. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày (21-27) là 65 ca.

Việc một số tỉnh xuất hiện các điểm dịch như Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Nam… theo ông Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, chúng ta không cần quan tâm mỗi ngày bao nhiêu ca COVID-19, mà cần biết số ca nhập viện, ca nặng hay tử vong đã giảm nhiều.

Chiến lược phù hợp, kết hợp với tăng tốc tiêm vắc-xin đang giúp giảm tỷ lệ lây lan, giảm số bệnh nhân triệu chứng, bệnh nhân nhập viện cũng như tỷ lệ tử vong xuống mức thấp. Nghị quyết 128 cũng đặt ra tiêu chí rất rõ, khống chế ca bệnh ở ngưỡng thấp; tăng tỷ lệ phủ vắc-xin cao nhất và nâng cao khả năng đáp ứng của hệ thống y tế sao cho không quá tải. Do đó, hiện đang đi đúng hướng.

Đồng quan điểm, có chuyên gia cho rằng, đã xác định thích ứng sao cho an toàn và kiểm soát hiệu quả thì phải chấp nhận vẫn sẽ còn ca bệnh cộng đồng. Quan trọng là chúng ta xử lý sao với ca bệnh đó, dập một ổ dịch thế nào nhằm hạn chế sự lây lan. Cùng với đó là khả năng bao phủ vắc-xin cần tăng lên từng ngày. Có được điều kiện như thế thì hệ thống y tế sẽ không bị quá tải, đáp ứng tốt được khả năng thu dung các bệnh nhân nặng, giảm thiểu tối đa bệnh nhân tử vong.

Cũng bình luận về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho rằng, tình hình có dịch trong cộng đồng là thực tế phải chấp nhận. Khi sống chung với dịch, chuyện dịch xảy ra ở tỉnh này, tỉnh khác đều nằm trong dự liệu. Việc cho phép người dân đi lại bình thường thì mầm bệnh sẽ lây lan là điều hết sức bình thường.

“Việc này không chỉ ở Việt Nam mà ở nước Anh, Mỹ, Singapore, châu  Âu vẫn thế. Việc số người mắc sẽ tăng lên nhưng quan trọng số tử vong giảm đi. Thời gian qua, số ca tử vong đã xuống thấp kể cả tại TP. Hồ Chí Minh”, ông Nga nhận định.

Mỗi người dân là chủ thể chống dịch

Trong bối cảnh sống chung với COVID-19 thì sống chung an toàn là điều tất cả mọi người quan tâm. Ông Nguyễn Huy Nga cho rằng, hiện nay mỗi người trước hết phải tự lo cho bản thân, phải tự bảo vệ sinh mạng của mình bằng cách thực hiện 5K. Tất cả mỗi người đều phải chủ động.

“Bây giờ, mầm bệnh, cách lây truyền của SARS-CoV-2 đều được tuyên truyền, phổ biến. Cách phòng tránh cũng đã được thông tin rộng rãi nên tất cả phải thực hiện đúng. Người cao tuổi, bệnh nền thì cần phải tiêm vắc-xin và cẩn thận trong việc tiếp xúc đông người. Còn trẻ em nếu bị nhiễm bệnh COVID-19 thì cũng chỉ như cúm thường. Ai có nguy cơ cao cần phải tự ý thức bảo vệ cho bản thân còn cuộc sống phải tiếp diễn, làm ăn kinh tế phải được thực hiện chứ không thể giãn cách mãi” - ông Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

chung song an toan voi covid 19 dang tro thanh hien thuc hinh 2

Một trong những điểm chuyên gia này đánh giá cao trong công tác chống dịch là số ca tử vong giảm đi và giảm nhanh. Điều này chứng minh việc không cách ly tập trung đối với các F0, F1 là chiến lược đúng đắn, là nguyên nhân để tỷ lệ tử vong giảm xuống nhanh chóng. Lý giải về điều này, theo ông Nga, khi F0 được cách ly tại nhà, họ được người thân trong gia đình chăm sóc. Chính tình yêu thương đầm ấm, sự chăm sóc vỗ về động viên, thuốc men được uống kịp thời nên tỷ lệ tử vong ít đi.

“Trong lúc ốm đau, ai cũng cần có người thân bên cạnh. Nếu không có người thân, người bệnh sẽ thấy cô đơn và điều đó còn khiến người ta chết ngay lập tức. Không chỉ bệnh COVID-19 mà các bệnh khác cũng vậy. Khi ốm đau không có người nhà bên cạnh chết là cái chắc. Do đó, cách ly còn tập trung là rất phi khoa học” - ông Nguyễn Huy Nga nhận định.

Chuyên gia này cũng cho rằng, trong thời kỳ bình thường mới cần thiết phải quán triệt việc cho người dân tự cách ly tại nhà. Nếu phát sinh ra bệnh thì mọi người trong nhà tự nuôi nhau, tự chăm sóc và bảo vệ nhau. Chỉ khi nào nặng, không thở được thì mới đi bệnh viện. Hiện nay, mầm bệnh có trong cộng đồng nhiều nên người dân cần phải tự ý thức để bảo vệ mình. Mọi người nên tìm hiểu để biết lúc nào nên đi bệnh viện, lúc nào phải ở nhà. COVID-19 không nên quá sợ hãi vì đa số nhẹ, không cần đi viện mà chỉ ở nhà chăm sóc.

Góp ý về công tác phòng chống dịch, chia sẻ với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Phạm Văn Học - Giám đốc điều hành Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương, Phú Thọ cho rằng trong công tác phòng chống dịch hiện nay đã thay đổi tư duy. Việc không thiết lập bệnh viện dã chiến và cách ly tập trung là chiến lược đúng đắn.

Ông Học cho rằng, bệnh viện dã chiến chỉ phù hợp với thời kỳ đầu khi kiến thức về COVID-19 còn mơ hồ. Nhưng khi đã biết đường đi, nước bước của dịch thì bệnh viện dã chiến không còn phù hợp. Bây giờ thực chiến là phải “đánh nhau” ngay tại bệnh viện. Hay việc cách ly tập trung quy mô lớn cũng nên chấm dứt vì vô hình trung trở thành nhân tố đẩy dịch tăng tốc độ lên. Vì ở khu tập trung đông hàng nghìn người, một người nhiễm sẽ lây chéo cho người khác.

Ông Phạm Văn Học còn cho rằng, hiện nên bỏ tư tưởng cực đoan liên quan đến COVID-19. Đó chính là lo sợ thái quá, sợ sệt một cách quá mức với căn bệnh này. Chính vì sợ mà dẫn đến sự kỳ thị cực đoan đối với người nhiễm bệnh. “Đây đều là những tư tưởng sai lầm. Có tỉnh chỉ có 4 - 5 ca nhiễm thì không phải dịch. Khi không có dịch thì không nên áp dụng biện pháp phòng dịch cực đoan mà chỉ áp dụng biện pháp để ngăn lây truyền bệnh” - chuyên gia này góp ý.

Cũng theo ông Học, tỷ lệ tử vong nhiều tại các vùng dịch ở phía Nam là do quá tải bệnh viện. Khi bệnh nhân không được chăm sóc y tế kịp thời nên trở nặng và chết chứ không phải do bệnh COVID-19. Do đó, nếu bệnh nhân được chăm sóc tốt, đủ ăn đảm bảo dinh dưỡng, được nghỉ ngơi thì đa số sẽ tự khỏi. Chỉ khi nào người bệnh bị diễn biến nặng lên thì mới cần đến cơ sở y tế chăm sóc. “Không nên quá hoảng loạn vì dịch COVID-19” – ông Phạm Văn Học nhấn mạnh.

Qua trao đổi với các chuyên gia, có thể thấy việc sống chung với COVID-19 một cách an toàn là điều rất bình thường. Muốn vậy, người dân cần nêu cao ý thức tự bảo vệ bản thân, tiêm vắc-xin và không thực hiện các biện pháp chống dịch một cách cực đoan.

Trinh Phúc

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: