Chuyên gia an ninh phản đối việc chia sẻ thông tin mật với ông Trump

(CLO) Cựu phó giám đốc của cơ quan tình báo quốc gia, Sue Gordon, đã lên tiếng phản đối việc chia sẻ thông tin với Donald Trump sau khi ông hết nhiệm kỳ.
Cựu phó giám đốc của cơ quan tình báo quốc gia Sue Gordon - Ảnh: Reuters

Cựu phó giám đốc của cơ quan tình báo quốc gia Sue Gordon - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Trump sẽ rời Nhà Trắng vào sáng ngày nhậm chức của Joe Biden

Ông Trump ra lệnh cho nhà đầu tư Mỹ rút hết vốn khỏi công ty của quân đội Trung Quốc

Ông Trump thay đổi chính sách quân sự, thúc đẩy hợp tác giữa Israel và Ả Rập chống lại Iran

Ông Ron Klain, Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp tới, đã đưa ra bình luận rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ chờ khuyến nghị từ các cố vấn tình báo về việc có nên chia sẻ thông tin mật với ông Trump sau khi ông này rời nhiệm sở hay không.

“Với hành động đơn giản này, ông Joe Biden có thể giảm thiểu một phận những nguy cơ an ninh quốc gia tiềm ẩn do ông Trump có thể gây ra", bà Gordon phát biểu trên tờ Washington Post.

Khi được hỏi về đề xuất của bà Gordon, ông Klain nói với chương trình "State of the Union" của CNN rằng ông Biden muốn nghe ý kiến ​​từ các chuyên gia tình báo của riêng mình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ lắng nghe đề xuất từ ​​các chuyên gia tình báo mới thuộc chính quyền mới, và chúng tôi sẽ thực hiện theo đề xuất đó", ông Biden nói.

Bà Gordon, người đã từ chức vào năm 2019, nói rằng bất kỳ cựu Tổng thống nào cũng là mục tiêu của tình báo nước ngoài nhưng ông Trump “có thể dễ bị tổn thương một cách bất thường trước những kẻ xấu có ý đồ xấu”, đặc biệt khi ông có lợi ích kinh doanh ở nước ngoài.

“Không rõ liệu ông Trump có thể hiểu hết được những thông tin được tiết lộ cho ông hay không, cũng như không rõ ông có thể làm gì, vì thế chúng ta cần hạn chế cung cấp thông tin mật cho ông ấy”, bà nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện, ông Adam Schiff thì thẳng thừng hơn, nói với chương trình "Face The Nation" của CBS rằng: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể tin tưởng để chia sẻ những thông tin mật với ông Trump".

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: