Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia Mỹ cảnh báo đóng cửa trường học nguy hiểm hơn đại dịch

(CLO) Giám đốc CDC của Mỹ, Robert Redfield hôm qua cảnh báo rằng việc đóng cửa trường học trong năm học tới sẽ nguy hiểm hơn cả đại dịch Covid-19.

Audio
Giám đốc CDC của Mỹ, Robert Redfield. Ảnh: GI

Giám đốc CDC của Mỹ, Robert Redfield. Ảnh: GI

Ông Redfield cho biết các quy chế hướng dẫn của CDC nhằm mục đích tạo điều kiện cho các trường học mở cửa trở lại. Việc sử dụng các quy chế này như lý do để tiếp tục đóng cửa trường học "sẽ là nỗi thất vọng to lớn".

"Tôi không thể nói bằng lời tầm quan trọng của việc mở cửa trường học trở lại trên toàn bộ đất nước", ông Redfield nói trong một hội nghị trực tuyến. "Lý do tôi thúc đẩy điều này là vì tôi tin tưởng việc mở cửa trường học trở lại sẽ là điều tốt đẹp cho sức khỏe tâm lý trẻ em".

Hôm thứ Tư vừa qua, ông Trump đã chỉ trích các quy chế của CDC về việc cho trường học mở cửa trở lại. Ông cho biết các biện pháp này là "bất khả thi" và "đắt đỏ".

Ông Trump cũng kêu gọi mở cửa trường học trở lại nhưng không có kế hoạch cụ thể nào từ phía chính phủ để thúc đẩy điều này.

Ông Redfield cho biết không có bất kỳ biện pháp nào mà phía CDC đưa ra là quá đắt đỏ mà các trường học không thể trang trải.

Ông cho biết không muốn các trường học "không chủ quan" khi cho rằng virus này "lành tính" với người trẻ tuổi.

Các trường học của Mỹ đang chật vật chuẩn bị cho năm học mới khi số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đang gia tăng trở lại, chạm ngưỡng 3 triệu ca.

Vào ngày 6/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo sinh viên quốc tế giữ visa F-1 (du học sinh các trường trung học, cao đẳng, đại học) và M-1 (người học nghề) ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới.

Cơ quan này cũng cho biết bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên đã đăng ký vào các trường và/hoặc các chương trình hoàn toàn học trực tuyến cho học kỳ mùa Thu tới, đồng thời những sinh viên này cũng sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Hai trường đại học hàng đầu ở Mỹ, Trường đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT), cũng chính thức kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định này.