Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia Phan Dũng Khánh: "Giá vàng chênh lệch cao, rủi ro thua lỗ cho nhà đầu tư cực lớn"

(CLO) Đây là nhận định của chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh khi chỉ ra giá vàng trong nước đang quá cao, đến lúc về bằng giá thế giới thì người mua sẽ lỗ nặng.

Audio

Sau ngày vía Thần Tài (21/2), giá vàng trong nước liên tục hạ nhiệt, kéo chênh lệch với thị trường thế giới ngày càng được rút ngắn, song vẫn ở mức rất cao – hơn 6 triệu đồng/lượng.

Theo chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh, ngày Thần Tài mang lại doanh số lớn nhất trong năm cho các tiệm vàng nên giá đã giảm ngay sau dịp này.

“Nói chung, người kinh doanh luôn phải mua thấp bán cao hoặc có thể thực hiện hình thức giống bán khống, nghĩa là bán giá cao trước rồi mua lại giá thấp. Như việc có khả năng ngày Thần Tài các tiệm vàng bán giá cao, rồi những ngày sau đó giảm giá để mua thấp lại”, ông Khánh phân tích.

Giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang chênh lệch ở mức rất cao. Ảnh minh hoạ

Giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang chênh lệch ở mức rất cao. Ảnh minh hoạ

Theo ông Khánh, hiện rủi ro thua lỗ cho các nhà đầu tư là cực lớn. Bởi, khi họ vừa mua xong đã lỗ chênh lệch mua bán, nếu giá trong nước quá cao đến lúc về bằng giá thế giới thì người mua sẽ lỗ nặng. Trong thực tế đã có nhiều thời điểm giá trong nước thấp hơn giá thế giới dù điều này không phải thường xuyên.

Trong ngắn hạn, giá vàng thế giới đang trong xu hướng giảm do các kênh đầu tư mạo hiểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư như chứng khoán, tiền kỹ thuật số... Ông Khánh đánh giá dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư an toàn như vàng sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, ông cho rằng việc các Quỹ, các định chế lớn và một số ngân hàng Trung ương có động thái bán vàng ra gần đây đã gây tiêu cực lên giá. “Giá vàng chỉ có thể khởi sắc hơn nếu các yếu tố trên xoay chiều nhưng điều này hơi khó do kinh tế thế giới được dự báo sẽ bắt đầu phục hồi nhờ dịch bệnh dần được kiểm soát và vaccine trở nên phổ biến”, chuyên gia Phan Dũng Khánh nêu quan điểm.

Còn về trung dài hạn, nhìn chung giá vàng trong nước luôn đi theo giá thế giới nhưng tùy theo cung cầu và cả việc cân đối của người bán để giá tăng giảm theo thế giới nhưng mức độ nhiều hay ít mỗi thời điểm sẽ khác nhau.

Theo ông Khánh, không bao giờ có một công thức chung làm giàu cho tất cả mọi người được, “điều đó là không thể”. Tùy vào từng nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro, tuổi đời, kinh nghiệm cũng như vốn khác sẽ có những chiến lược khác nhau.

Chuyên gia này cho rằng, với nhóm nhà đầu tư chịu đựng được rủi ro, có kỹ năng đầu tư, quản lý tiền, quản lý rủi ro có thể đầu tư với tỷ trọng tiền cao hơn ở những kênh mạo hiểm như chứng khoán, bất động sản, khởi nghiệp kinh doanh...

“Ngược lại, với những nhà đầu tư thích an toàn, bận rộn, không có nhiều kỹ năng đầu tư thì có thể ủy thác cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp như quỹ đầu tư. Hoặc, họ có thể tăng tỷ trọng tiền trong nhóm an toàn như vàng vật chất nhưng giữ dài hạn, (vì ngắn hạn lại thuộc nhóm rủi ro), gửi tiết kiệm, mua gói bảo hiểm kết hợp đầu tư, mua trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu doanh nghiệp”, ông Khánh đưa ra lời khuyên.

Kỳ Hoa