Chuyên gia và luật sư nói gì về sự cố chết người trên phim trường?

Theo đó, ngày 21/10, tài tử Alec Baldwin đã vô tình ngộ sát nữ đạo diễn hình ảnh  Halyna Hutchins (42 tuổi) và khiến đạo diễn chính của dự án phim anh Joel Souza (48 tuổi) bị thương.

chuyen gia va luat su noi gi ve su co chet nguoi tren phim truong hinh 1

Alec Baldwin bên ngoài đồn cảnh sát Santa Fe hôm 21/10, sau cái chết của đồng nghiệp Halyna Hutchins. Ảnh: The New Mexican.

Chuyên gia súng đạn nhấn mạnh rằng khi cầm trong tay một khẩu súng, nếu không phải hoàn cảnh tự vệ thì không bao giờ chĩa súng vào người khác, ngay cả khi người cầm súng tin chắc rằng khẩu súng không có đạn cũng không được chĩa nòng súng vào người khác.

Trong khi đó, luật sư nhận định rằng tài tử Alec Baldwin đang phải đối diện với khả năng gặp rắc rối nghiêm trọng với pháp luật, bởi tài tử vừa là người bóp cò súng, vừa là giám đốc sản xuất của dự án phim, như vậy, tài tử Baldwin có trách nhiệm đối với sự an toàn của ê-kíp làm phim.

Luật sư Joseph Costa của hãng luật Costa Law, làm việc tại Los Angeles (Mỹ) cho hay: "Với tư cách một Giám đốc sản xuất, tài tử Alec Baldwin được đặt vào một vị thế quan trọng, có trách nhiệm kiểm soát chung, bao gồm cả việc kiểm soát sự an toàn của ê-kíp làm phim trên phim trường. Khả năng tài tử bị khởi tố là có thể xảy ra".

chuyen gia va luat su noi gi ve su co chet nguoi tren phim truong hinh 2

Tài tử Alec Baldwin và chồng của cô Halyna Hutchins trong cuộc gặp gỡ vừa diễn ra sau bi kịch trên phim trường "Rust". Ảnh: New York Post.

Chuyên gia tư vấn về súng đạn tại kinh đô điện ảnh Hollywood - ông Bryan Carpenter cũng chia sẻ: "Dù súng có đạn hay không có đạn, đã là vũ khí thì không bao giờ chĩa nó vào người khác".

Theo ông Bryan Carpenter, nguyên tắc cơ bản trong hoạt động ghi hình có sử dụng súng là dù súng không nạp đạn vẫn phải chĩa vào một hình nộm hay bia bắn, không được chĩa vào thiết bị trên phim trường, hay vào diễn viên hoặc thành viên trong ê-kíp hậu trường.

Đây là một nguyên tắc cơ bản để giữ an toàn trong mọi tình huống liên quan tới súng đạn trên phim trường, nhưng nhiều khi các đoàn phim vẫn ngó lơ, không tuân thủ, chỉ đến khi có sự việc bi kịch xảy ra, người ta mới lại đề cập tới các nguyên tắc đảm bảo an toàn trên phim trường.

chuyen gia va luat su noi gi ve su co chet nguoi tren phim truong hinh 3

Tài tử Alec Baldwin đã trực tiếp gặp gỡ chồng và con của cô Halyna Hutchins. Ảnh: New York Post.

Luật bang New Mexico quy định thẩm phán có thể kết luận bị cáo ngộ sát dù họ "không có chủ đích giết người". Hình phạt cho trường hợp này có thể lên tới 18 tháng tù cùng mức phạt 5.000 USD.

Tuy nhiên, các tai nạn về súng đạo cụ trên phim trường hiếm khi dẫn đến cáo buộc hình sự. Lý Quốc Hào - con trai Lý Tiểu Long từng thiệt mạng vì lý do tương tự khi đóng "The Crow" (1994) nhưng không ai bị khởi tố sau đó. Luật sư Kaplan Marino cho biết: "Không có nhiều trường hợp các thành viên đoàn phim bị khởi tố. Mọi người đều thống nhất đó là một tai nạn". Luật sư Neama Rahmani phủ nhận khả năng Baldwin bị kết tội giết người vì khó có thể chứng minh ông có động cơ sát hại nạn nhân.

Luật sư Miguel Custodio cho rằng Baldwin nhiều khả năng vướng các rắc rối pháp lý với tư cách nhà sản xuất dự án "Rust" hơn là ở việc ông trực tiếp nổ súng gây ra cái chết. "Trách nhiệm pháp lý chắc chắn chỉ thuộc về đội ngũ sản xuất và quản lý đạo cụ. Là diễn viên, Alec Baldwin không phải chịu nhiều trách nhiệm vì tin tưởng nhân viên đã kiểm tra kỹ đạo cụ. Tuy nhiên, ở vai trò nhà sản xuất, Baldwin có thể phải chịu một phần trách nhiệm, tùy thuộc vào mức độ liên quan tới dự án này".

Các chuyên gia nhận định công ty sản xuất và người quản lý đạo cụ có thể phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Đồng thời, luật sư Custodio chỉ ra Halyna Hutchins không phải nạn nhân duy nhất. Đạo diễn Joel Souza bị thương và nhiều thành viên khác trong êkíp cũng bị ảnh hưởng. Đoàn phim có thể bị chính những người này kiện.

chuyen gia va luat su noi gi ve su co chet nguoi tren phim truong hinh 4

Nữ đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins bên chồng con lúc sinh thời. Ảnh: New York Post.

Theo những nhân chứng có mặt trên phim trường, tài tử Baldwin đã được nhân viên đoàn phim trao cho một khẩu súng và được khẳng định ngay trước khi sự việc bi kịch xảy ra, rằng khẩu súng trao cho ông là "an toàn".

Trước khi sự việc bi kịch xảy đến, ê-kíp làm phim "Rust" đã gặp phải nhiều vấn đề về sự an toàn trên phim trường, kể từ khi dự án bắt đầu khởi quay trong tháng 10 này. Đây là một bộ phim làm về cao bồi miền Tây, có nhiều cảnh sử dụng súng đạn, nhưng các nguyên tắc an toàn đã có những lần bị vi phạm.

Theo một số thông tin mà tờ tin tức Los Angeles Times (Mỹ) thu thập được, vào ngày 16/10, một khẩu súng trên phim trường "Rust" đã có hai lần bắn ra đạn thật nhưng may mắn không ai bị thương; vào tuần trước nữa, cũng có một lần sự việc như thế xảy ra; vì vậy, một số nhân sự rất lo lắng về vấn đề an toàn trên phim trường, họ quyết định từ bỏ dự án này từ trước khi vụ tai nạn bi kịch xảy ra.

Trên phim trường có cảnh liên quan tới súng đạn, việc có sự xuất hiện của những viên đạn thật là không thể chấp nhận, đạn thật chắc chắn bị cấm trên phim trường. Hiện tại, hoạt động điều tra đối với sự việc bi kịch vừa xảy ra vẫn đang được cảnh sát tiến hành.

Xem thêm

Cần ‘bộ lọc’ AI để ngăn tin giả lan truyền trên mạng xã hội

Cần ‘bộ lọc’ AI để ngăn tin giả lan truyền trên mạng xã hội

(CLO) Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể lan truyền nhanh, gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức. Vì vậy, cần hoàn thiện chế tài, tăng tốc độ phản hồi thông tin chính thống và ứng dụng AI để sàng lọc, cảnh báo nội dung có nguy cơ gây hại.

Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 diễn ra vào cuối tháng 8/2026

Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 diễn ra vào cuối tháng 8/2026

(CLO) Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 với chủ đề “Mở trang sách - Tự hào Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 29/8-2/9/2026 tại Phố Sách Hà Nội, mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm, giao lưu và chương trình ưu đãi dành cho độc giả.

‘Chân trần chí thép’ - kể chuyện bản lĩnh người chiến sĩ cách mạng tại Hội An

‘Chân trần chí thép’ - kể chuyện bản lĩnh người chiến sĩ cách mạng tại Hội An

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2026), Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Hội An phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Chân trần chí thép” tại Di tích Nhà lao Hội An, số 240/12 đường Lý Thường Kiệt, phường Hội An, TP Đà Nẵng.

Huế: Gần 30 nghìn người tham gia lễ hội Điện Huệ Nam

Huế: Gần 30 nghìn người tham gia lễ hội Điện Huệ Nam

(CLO) Từ 6h sáng ngày 20/8, lễ rước Thánh Mẫu từ Điện thờ Thánh Mẫu tại 352 Chi Lăng, phường Phú Xuân, TP Huế lên Điện Huệ Nam được tổ chức trong không khí trang nghiêm. Hoạt động thu hút khoảng 20.000–30.000 người tham gia.

Món quà đặc biệt của Bộ VHTT&DL dành tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Món quà đặc biệt của Bộ VHTT&DL dành tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(CLO) Trong khuôn khổ buổi làm việc về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra vào chiều 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn.

Tùng Dương song ca cùng khách mời đặc biệt tại ‘Tổ quốc trong tim’

Tùng Dương song ca cùng khách mời đặc biệt tại ‘Tổ quốc trong tim’

(CLO) Ca sĩ Tùng Dương sẽ có màn song ca cùng một khách mời đặc biệt trong chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” diễn ra tối 23/8 tại TP.HCM. Tiết mục được kỳ vọng trở thành điểm nhấn cảm xúc, truyền tải tinh thần cống hiến, ý chí kiên cường và niềm tự hào dân tộc.

Hà Tĩnh: Rộn ràng Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt ở bản Rào Tre

Hà Tĩnh: Rộn ràng Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt ở bản Rào Tre

(CLO) Giữa núi rừng Rào Tre, tiếng trống khai hội vang lên, mở đầu ngày Tết Lấp lỗ (Klốp lộ) của đồng bào dân tộc Chứt. Sau những ngày hoàn thành việc gieo trồng trên nương rẫy, bà con cùng nhau dâng lễ cảm tạ đất trời, cầu mong cuộc sống bình an, mùa màng tươi tốt và bản làng ngày càng no ấm.

Hà Nội trưng bày hàng trăm tài liệu, sách báo về Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Hà Nội trưng bày hàng trăm tài liệu, sách báo về Cách mạng Tháng Tám năm 1945

(CLO) Trưng bày chuyên đề “Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - Mốc son lịch sử của dân tộc” đưa công chúng trở lại những ngày tháng lịch sử của mùa Thu năm 1945 - khi cuộc Tổng khởi nghĩa diễn ra trên cả nước, đưa nhân dân Việt Nam thoát khỏi ách áp bức, trở thành người làm chủ đất nước và vận mệnh của mình.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt đêm 28/8 hứa hẹn mang đến những không gian âm nhạc thăng hoa với sự góp mặt của dàn nghệ sĩ gạo cội.

Bừng sáng đại tiệc nghệ thuật chào mừng TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

(CLO) Khoảng 100 tàu du lịch các loại sẽ đồng loạt thắp sáng kỳ quan Vịnh Hạ Long cùng với Chương trình đại nghệ thuật đặc sắc mở màn chuỗi sự kiện kích cầu quy mô chưa từng có chào mừng sự kiện thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương và hiện thực hóa mục tiêu đón 23 triệu lượt khách trong năm 2026.

Cỡ chữ bài viết: