Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyện lạ ở Nghệ An: Nhân lực chất lượng cao bị "treo" việc vì...mang thai!

(CLO) Dù đã ký quyết định tiếp nhận viên chức theo diện thu hút nhân lực chất lượng cao nhưng Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) Nghệ An vẫn từ chối bố trí công việc. Việc làm trên đang đẩy người lao động vào hoàn cảnh khó khăn, đứng trước nguy cơ mất việc?

Báo nói Công luận
Bài liên quan
Chị Thảo - Nhân tài thu hút theo diện chất lượng cao ở Nghệ An đang đứng trước nguy cơ mất việc

Chị Thảo - Nhân tài thu hút theo diện chất lượng cao ở Nghệ An đang đứng trước nguy cơ mất việc

Theo đơn của chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1986, hiện đang công tác tại Chi cục PTNT Nghệ An, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nghệ An) thì: ngày 25/7/2012 Chi cục PTNT tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 189/QĐ/PTNT-TCCB về việc tiếp nhận cán bộ viên chức.

Quyết định 189 ghi rõ: Bố trí bà Nguyễn Thị Thanh Thảo đến nhận công tác tại Chi cục PTNT Nghệ An kể từ ngày 1/8/2012. Lương của bà Thảo được trả theo Quyết định số 65 năm 2010 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành quy định một số chính sách đối với nhân lực chất lượng cao.

Trong đơn chị Thảo cho rằng mình bị từ chối bố trí công việc vì đang mang thai

Trong đơn chị Thảo cho rằng mình bị từ chối bố trí công việc vì đang mang thai

Tuy nhiên, ngày 1/8/2012 chị Thảo đến Chi cục PTNT Nghệ An tiếp nhận công việc thì cơ quan không bố trí công việc vì lý do chị đang mang thai (lúc đó chị mang thai được 3 tháng). Trong khi đó, có những người mang thai 7 tháng vẫn được bố trí công việc để đi làm.

Mãi đến ngày 12/8/2013 (tức là hơn 1 năm sau khi có Quyết định 189), chị Nguyễn Thị Thanh Thảo mới được Chi cục PTNT Nghệ An bố trí công việc theo Quyết định 195/QĐ/PTNT-TCCB, nêu rõ: "Bố trí bà Nguyễn Thị Thanh Thảo đến nhận công tác tại Phòng Kinh tế Hợp tác và Kinh tế hộ kể từ ngày 15/8/2013".

Theo chị Thảo, sự chậm trễ tiếp nhận cán bộ diện thu hút nhân tài của Chi cục PTNT Nghệ An đã ảnh hưởng đến quyền lợi của chị trong các đợt cơ cấu chức danh, vị trí làm việc mà UBND tỉnh Nghệ An ban hành cũng như ưu tiên biên chế.

Cụ thể chị Thảo cho biết, ngày 21/8/2018 Chi cục PTNT Nghệ An đã có Công văn số 275/PTNT-HCTH về việc lập kế hoạch biên chế số lượng người làm việc năm 2018. Trong đó Chi cục đề nghị xét tuyển 5 viên chức, trong đó có 3 trường hợp là cán bộ diện thu hút đang làm việc tại Chi cục (có chị Thảo) và 2 trường hợp tuyển mới.

Tuy nhiên, ngày 15/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn trả lời đề nghị trên của Chi cục PTNT Nghệ An. Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An cho rằng: trường hợp của chị Thảo không đưa vào diện biên chế năm 2018. Lý do là  chị Nguyễn Thị Thanh Thảo được bố trí theo Quyết định số 195 ngày 12/8/2013 của Chi cục PTNT Nghệ An không phải là hợp đồng thu hút vì năm 2013 UBND tỉnh Nghệ An không công bố nhu cầu thu hút.

Với trả lời trên, mấy tháng gần đây Kho bạc Nghệ An đã ngừng cấp lương cho chị Thảo. Đồng nghĩa với việc này là một nhân tài theo diện thu hút của tỉnh Nghệ An  đang có nguy cơ sẽ mất việc làm?

“Tại sao UBND tỉnh Nghệ An lại không căn cứ Quyết định 189 tuyển tôi vào Chi cục PTNT Nghệ An từ năm 2012 mà căn cứ Quyết định 195 năm 2013? Rõ ràng tôi được Chi cục PTNT Nghệ An nhận vào với tư cách là nhân lực chất lượng cao. Việc tỉnh Nghệ An không chấp nhận điều này là do lỗi Chi cục PTNT Nghệ An bố trí công việc cho tôi chậm đến gần 1 năm với lý do lạ lùng là do tôi có thai?”, chị Thảo phân trần.

Trụ sở Chi cục PTNT Nghệ An - nơi chị Thảo đang công tác

Trụ sở Chi cục PTNT Nghệ An - nơi chị Thảo đang công tác

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huân - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Chi cục PTNT Nghệ An thừa nhận đúng là do bấy giờ chị Thảo mang bầu nên mới nói sinh xong rồi đến nhận việc.

Nói về vấn đề trên, ông Nguyễn Quốc Sơn – Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Sở NN&PTNT Nghệ An thừa nhận không có quy định nào mà “đang mang thai thì không được sắp xếp công việc”.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An khẳng định đã nắm được sự việc đối với chị Thảo. Hiện Sở đang giao cho các bộ phận liên quan rà soát lại quy trình tuyển dụng chị Thảo. “Quan điểm của Sở là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho chị Thảo. Nếu năm 2012 đã có quyết định tuyển dụng chị Thảo thì sẽ có văn bản gửi tỉnh Nghệ An để căn cứ vào thời điểm này. Nhằm sớm đảm bảo cho chị Thảo nhận lương và ổn định công việc”, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm > Nghệ An: Bi hài chuyện thí sinh đạt điểm cao nhất vẫn trượt viên chức

Trọng Đức-Thanh Xuân