Khao khát kiếm tìm cảm giác hôn nhân để dỡ cô đơn hay tận hưởng hạnh phúc?
Trong dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam năm nay, Nhà xuất bản Văn hoá - Văn nghệ TP.HCM phối hợp cùng Công ty Sách Phục Hưng tổ chức buổi trò chuyện xoay quanh chủ đề Nhà có hai người - cảm giác hôn nhân. Đó là một tín hiệu mơ hồ nhưng cũng là một chỉ dấu rõ ràng cho những ai còn đang tò mò đứng bên ngoài cuộc hôn nhân và cho những ai đang băn khoăn trước những quyết định lớn trong tình yêu.
Buổi giao lưu diễn ra tại Đường sách TP.HCM vào sáng 17/10/2020 giữa ba người phụ nữ hiện đại, ở ba trạng thái khác nhau, trong những vai trò, giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Lê Ngọc – Ninh Hoàng Ngân – Thái Minh Châu - ba phụ nữ trẻ trưởng thành, đong đầy nhiệt huyết, đam mê, với những góc nhìn độc lập, hiện đại về tình yêu và hôn nhân. Ở ba trạng thái khác nhau nhưng cả ba đều có cách giữ được sự tự tin, tự chủ, tự lập của bản thân dù đang độc thân, đang có chồng hay đã có con.
Nếu Thái Minh Châu – hạnh phúc khi là một người phụ nữ độc thân, thành đạt và dường như cũng không hề băn khoăn trước áp lực từ gia đình và xã hội. “Tôi chưa từng có cảm giác hôn nhân, chưa tin mấy vào hôn nhân, hay nói chính xác hơn, có lẽ, tôi chưa sẵn sàng chia sẻ cuộc đời với một ai khác” - Thái Minh Châu chia sẻ. Thì Lê Ngọc – nữ tác giả xinh đẹp đã tìm đến cảm giác hôn nhân khi mới ngoài 20 tuổi và 7 năm qua cô viên mãn trong cuộc hôn nhân. Còn Hoa hậu, doanh nhân Ninh Hoàng Ngân cũng đang ngây ngất với vai trò mẹ bỉm sữa và vẫn giữ được sự chủ động và độc lập của mình dù đã mang vai trò mới. Mỗi ngày trôi qua, cả ba đều tận hưởng cuộc sống, hạnh phúc theo một cách riêng.
MC Thái Minh Châu, Nhà sáng lập Phục Hưng Books
Quay trở lại "Nhà có hai người" để thấy hành trình kiếm tìm cảm giác hôn nhân của những những người phụ nữ của nữ tác giả Lê Ngọc. Ở đó có người đang đắm chìm trong tình yêu và hôn nhân, nhưng cũng có người mệt mỏi trong một cuộc tình dài, quyết định chia tay, làm mẹ đơn thân. Và cũng người mải miết tìm kiếm người phù hợp, yêu nhiều người để so sánh và chọn lựa. Hạnh phúc và chìm đắm trong đau khổ đều có trong “cảm giác hôn nhân”.
Người đàn ông trong cuộc đời tác giả Lê Ngọc từng thẳng thắn thỏa thuận ngầm: “Anh đã chứng kiến nhiều đôi lứa yêu nhau/ Bản thân cũng từng trải qua nhiều mối tình không đầu, không cuối/ Tình yêu là điều phi logic nhất trên đời!... / Anh chẳng bao giờ hứa sẽ yêu mãi em đâu/ Nhưng anh muốn nói yêu em ngay tại phút giây này…/ Còn lời hứa nào mang nhiều hy vọng hơn hiện thực? Nói anh nghe!”. Điều kỳ lạ là mối tình trong 10 ngày tuy ngắn ngủi lại mang lại cảm giác hôn nhân cho hai người.
Trong câu chuyện xung quanh niềm hạnh phúc của người phụ nữ bước vào đời sống hôn nhân, sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Ai cũng mơ về một hạnh phúc, và hạnh phúc dành cho mỗi người lại không hề giống nhau. Như tình yêu vốn phi logic nên những cặp đôi yêu nhau thường không có khuôn mẫu. Chỉ cần mối quan hệ đó khiến bạn cảm thấy xứng đáng vì nhau mà đồng lòng nguyện ý.
Hoa hậu biển 2012, MC, Doanh nhân Ninh Hoàng Ngân
Chúng ta đang sống ở thời đại mà hạnh phúc cá nhân, sự bình đẳng và năng lực làm chủ mọi sự chọn lựa được chú trọng nhiều hơn. Đó có thể là một phần lý do mà phụ nữ chọn sống độc thân, những gia đình đổ vỡ và những bà mẹ đơn thân, ngày càng nhiều. Rất nhiều người tin rằng mình có thể không cần hôn nhân, không tin vào hôn nhân, và thực tế chứng minh rằng họ vẫn hạnh phúc và thành đạt, dù đã kết hôn hay chưa. Tuy vậy, không ai phủ nhận được rằng, tình yêu và hôn nhân vẫn là những phạm trù tuyệt đẹp đáng trân trọng, tình yêu giúp ta thăng hoa và hôn nhân cho trái tim ta một mái nhà để trú ngụ.
Lê Ngọc là tác giả trẻ, xinh đẹp, độc lập. Học tập ở nước ngoài, làm việc cho tập đoàn quốc tế, cộng với dòng máu phóng khoáng đậm chất Sài Gòn trong từng tế bào, Lê Ngọc có đủ tố chất để “làm chủ” cuộc sống và đời sống của mình, theo mọi nghĩa. Tìm được cảm giác hôn nhân khi vừa ngoài 20 tuổi, từ chuyện yêu, chuyện kết hôn, chuyện bếp núc nhà cửa đến cách yêu, cách sống bằng sự khéo léo lẫn vụng về, sự trẻ con lẫn “đàn bà”, bằng cả kiến thức lẫn những rung cảm bản năng, Lê Ngọc đã vun vén cho riêng mình một ngôi nhà nhỏ có hai người với đủ đầy những cung bậc yêu thương, cũng chính từ nơi đó, Ngọc đã “trưởng thành trong suy nghĩ và chín chắn hơn trong tình yêu".
Tác giả Lê Ngọc
"Nhà có hai người" là quyển sách đầu tay của Lê Ngọc, đó là sự sẻ chia về những quan điểm về tình yêu và hôn nhân như “yêu người xứng đáng”, “lấy người tử tế”, bàn luận về khái niệm “cảm giác hôn nhân” hay những suy nghĩ về tình dục trước hôn nhân và cả những chia sẻ trong chuyện mẹ chồng và nàng dâu, chuyện bất hoà sau khi cưới.
Lê Ngọc chia sẻ: “Lời văn của mình vẫn cứ dung dị, nhẹ nhàng như thủ thỉ với bạn đọc mỗi ngày vậy thôi. Vì mình không phải nhà văn đâu mà đủ sức trau chuốt từng câu từng chữ, mình cũng không phải nhà thơ đâu mà câu thơ nào cũng dễ khiến người ta cảm xúc tuôn trào. Mình chỉ là một Người - Kể - Chuyện của những người thích đọc, và là "nhà mơ" của anh. Mình không dám chắc là mình viết hay, nhưng mình cam đoan là những gì bạn nhìn trên mặt giấy rồi chạm tay vào đều chân thành và thật thà”.
Lê Ngọc đã đặt vào quyển sách rất nhiều tâm huyết, với mong ước quyển sách sẽ được yêu thương như cách bạn đọc vẫn yêu thương trang blog Nhà Có Hai Người của vợ chồng cô, và tình yêu của cô sẽ được chấp cánh bay đi khắp nơi để truyền tải những thông điệp tích cực về tình yêu, về lòng tin… giữa thời đại mà những thứ mang lại giá trị tốt đẹp phải xếp sau những chương trình giải trí hời hợt và dễ dãi. Độc giả của sách có thể là bất cứ ai, dù chưa từng có một mảnh tình vắt vai hay đã từng yêu, từng đau… mong sao khi gấp sách lại, chúng ta sẽ có thêm niềm tin vào tình yêu, tin rằng hạnh phúc là thứ không phải để chúng ta đem ra so sánh người này hơn, người kia kém, mà là một giá trị đồng đều dành cho hết thảy mọi người... Ai cũng hạnh phúc như nhau, chỉ khác nhau ở thời điểm và người cùng mình chia sẻ những khoảnh khắc quý giá đó.