Điều chỉnh kích thước chữ

Có một niềm tin mới được thắp lên trong triệu triệu người Việt!

(CLO) Tôi gọi là chiến thắng của U23 Việt Nam, vì mặc dù đội tuyển của chúng ta đã không mang về cho tổ quốc chiếc Cup vàng AFC chỉ ở giây phút cuối cùng trận đấu, dừng lại ở ngôi vị Á quân, nhưng tôi cũng như bao triệu triệu người Việt Nam đều tin rằng “Các chàng trai U23 của chúng ta chỉ thua 1 trận đấu nhưng đã thắng triệu triệu lòng dân”.

Audio

Sau khi trận đấu kết thúc, trong tôi lúc nào cũng vang lên một chữ "Điều Gì"? và vẫn đeo bám tôi ngay khi ngồi viết những điều này, đó là điều gì đã giúp các cầu thủ chúng ta lại làm được những điều kỳ tích như thế? Tại sao họ có được “chiến thắng lòng dân” như thế? Khi mà phải chống chọi với nhiều đối thủ mạnh của Châu Á, khi mà các trận đấu liên tục kéo dài hơn 120 phút, đặc biệt đối thủ trận chung kết quá mạnh, trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, mưa tuyết phủ trắng trời sân cỏ Thường Châu, mà giới chuyên môn cho rằng lịch sử bóng đá thế giới chưa có trận nào diển ra trong tình trạng thiên nhiên như thế, ấy vậy mà các chàng trai của chúng ta đã chiến đấu đến kiệt cùng suốt 6 trận đấu và họ chỉ chịu dừng lại ở giây phút cuối cùng của trận chung kết! Phải chăng điều đó xuất phát từ NIỀM TIN?

Báo Công luận
Họ đã chiến đấu và mang tới niềm tự hào cho cả dân tộc - Ảnh minh họa. 

Thú thật, tôi không phải là người mê bóng đá và càng lại không có kiến thức trong lĩnh vực này, và tôi tin rằng cũng có rất nhiều người như tôi trước nay đều coi bóng đá là “Người lạ ơi”, nhưng có lẽ chính tinh thần bất khuất của các chàng trai U23 đã “cảm hóa” chúng tôi đến với bóng đá, buộc chúng tôi phải xem họ đá, tôi đã tổ chức cho hàng nghìn nhân viên công ty cùng xem tập trung trận chung kết, đã quyết định trao thưởng Bộ huy chương Niềm tin vàng cho toàn bộ đội tuyển dù bất luận kết quả thế nào, và truyền cảm hứng cho tôi lần đầu tiên trong đời viết về bóng đá, và tôi cũng nhận ra rằng: Trong cái thực tại ngổn ngang của cuộc sống hôm nay, có một niềm tin mới rất mãnh liệt đang dần được kiến tạo nên.

Sẽ rất mơ hồ nếu chúng ta chỉ định nghĩa về niềm tin bằng một câu từ dài dòng nào đó, nhưng có lẽ tinh thần và ý chí sắt đá của U23 Việt Nam là một hành động rõ ràng nhất, một định nghĩa cụ thể mà cũng bao quát nhất để chúng ta hiểu thế nào là niềm tin. Các bạn đã chiến đấu, đã lăn xả, đã từng giây từng phút chống chọi với những người khổng lồ, cũng chỉ vì một niềm tin khát khao chiến thắng, chiến thắng cho Việt Nam, cho vinh quang dân tộc, và cho chính các bạn. Một niềm tin bóng đá Việt Nam đâu chỉ cứ mãi quanh quẩn khu vực Đông Nam Á, để rồi các bạn đã khiến cả triệu triệu người hâm mộ, cả dân tộc bổng xích lại gần hơn, tuy không hẹn nhau, nhưng đã cùng chung một nhịp thổn thức, một tiếng xuýt xoa, cùng khóc, cùng cười, cùng một tiếng nấc nghẹn, để rồi cùng một giây phút vỡ òa với các bàn thắng như là những tuyệt tác. Không cần một mệnh lệnh nào, nhưng triệu triệu người Việt Nam đã đồng lòng không buồn đau hay trách móc, dù chúng ta không vô địch, vì trong tim mỗi người, các bạn thật sự đã chiến thắng, các bạn đã tạo nên Niềm tin vàng Việt Nam.

Báo Công luận
31 bộ huy chương Niềm Tin Vàng đã được trao cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Sẽ không đủ và không công bằng nếu nói đến chiến thắng của U23 tại AFC lần này mà chỉ nói đến tinh thần, ý chí sắt đá của các tuyển thủ của chúng ta. Các chàng trai đã củng cố vững vàng niềm tin của chúng ta qua lối chơi đầy kỹ thuật, tính kỷ luật, chuyên nghiệp, chiến thuật xuất sắc, bản lĩnh thi đấu quốc tế với khả năng tiếng Anh, đặt tinh thần đồng đội lên trên thành tích cá nhân…Và để có được những thành công của U23 hôm nay, có lẽ chúng ta không thể không nhắc đến anh Đoàn Nguyên Đức - HAGL, người đã có tầm nhìn xa cho bóng đá Việt Nam, người đi đầu trong việc gây dựng lò đào tạo bóng đá trẻ, chuyên nghiệp suốt hơn 10 năm qua, đã tạo nên một nền tảng giáo dục, rèn luyện vững chắc cho các cầu thủ, và tôi tin một điều xuất phát chính vì anh có niềm tin về bóng đá Việt Nam và thế hệ trẻ Việt Nam.

Và tôi còn có niềm tin rằng, sức mạnh của U23 lần này cũng là một minh chứng hùng hồn và thuyết phục nhất, là tấm gương phản chiếu rõ ràng nhất cho giới trẻ Việt Nam hôm nay tin về một  tinh thần, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam qua bao lần đấu tranh chống ngoại xâm, ông cha ta đã luôn chiến đấu ngoan cường, dù trong khó khăn, nguy hiểm nào vẫn giữ vững niềm tin, chống chọi với kẻ thù để giành lấy độc lập tự do cho tổ quốc, những điều mà trước nay giới trẻ chỉ được học qua lịch sử, sách vỡ thì giờ đây đã được nhìn thấy, được học từ những tấm gương, tinh thần của những chiến binh U23 Việt Nam anh hùng.

Báo Công luận
Nhiều thế hệ người Việt thêm niềm tin vào người trẻ Việt Nam sau chiến tích của U23.

Cảm ơn U23 Việt Nam, không chỉ là những chiến thắng làm rạng rõ nền thể thao bóng đá nước nhà, mà các bạn đã thật sự truyền cảm hứng cho triệu triệu người, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam. Bài học mà các chàng trai trẻ U23 qua từng trận đấu, đã dạy cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay rất nhiều: Tôi rất vui vì đọc nhiều status trên facebook của nhiều bạn còn rất trẻ đã thốt lên rằng: "Tổ quốc có bao giờ đẹp thế này chăng?" Phải chăng, chiến thắng của U23 Việt Nam đã thức tỉnh và truyền cảm hứng cho một bộ phận không nhỏ bạn trẻ Việt Nam đang “ngủ quên” trọng trách, sứ mệnh của mình với bản thân, với gia đình và đất nước…Và cả bài học được rút ra từ kết quả trận đấu, vì nhiều người vẫn cho rằng kết quả ngôi vị Á quân này đôi khi còn mang ý nghĩa tuyệt vời hơn về dài lâu, nó mang đến cho mỗi chúng ta một cảm xúc thật khó quên, cho dù không phải là cảm xúc của sự thăng hoa của người chiến thắng sau cùng, nhưng để nhắc nhớ cho chúng ta phải luôn giữ đôi chân mình trên mặt đất, liên tục phấn đấu, rèn luyện hoàn thiện bản thân mình, không ngừng học tập để chinh phục đỉnh cao.

Hôm nay được vinh hạnh thay mặt cho hàng triệu trái tim người hâm mộ Việt Nam và cũng đồng thời thay mặt cho thế hệ những người đi trước, trao đến các bạn vận động viên đội tuyển U23 những huy chương vàng của Niềm Tin, một lần nữa càng cho tôi một Niềm Tin Vàng vào thế hệ trẻ Việt Nam - thế hệ U30, U23…Với “chiến thắng lòng dân” của U23 hôm nay, đã mở ra cho chúng ta nhiều niềm tin mãnh liệt hơn, nhiều kỳ vọng hơn về sự thay đổi tốt đẹp cho xã hội, cho đất nước hiện tại và tương lai. Thế giới đang rộng ở cùng kỷ nguyên công nghệ 4.0, tôi có một niềm tin rằng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới hào hùng để đưa đất nước Việt Nam vươn lên, trở thành con rồng Châu Á một ngày không xa…Hãy cùng thắp sáng niềm tin, hãy làm nên những kỳ tích như đội tuyển U23 chúng ta đã mang về hôm nay. 

Có thể còn đó những khó khăn, rào cản, hay thất bại trước mắt, còn những thua thiệt trên sân nhà hay quốc tế, nhưng hãy nhìn vào nghị lực tinh thần của các chàng trai U23 chúng ta, hãy học từ cách HLV Park Hang-Seo truyền niềm tin cho các cầu thủ của mình: “Tại sao chúng ta phải cúi đầu. Chúng ta không phải cúi đầu, chúng ta đã cố hết sức”, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua và làm nên kỳ tích.  

Cảm ơn các chàng trai U23: Niềm tin vàng Việt Nam!

Bà Cao Thị Ngọc Dung

(Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ)