Cổ phiếu Tasco (HUT) bị bán tháo, 'bánh vẽ' tăng vốn khủng của tân Chủ tịch Vũ Đình Độ khó thuyết phục?

(CLO) Ngay cả khi hợp nhất Savico, Tasco cũng không dễ để đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng mà Ban lãnh đạo mới dưới trướng ông Vũ Đình Độ đưa ra tại Đại hội cổ đông mới đây.

Cổ phiếu “đổ đèo” trước kế hoạch tăng vốn khủng

Từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường 3 tháng đầu năm, cổ phiếu HUT của “trùm BOT” Tasco có thời điểm đã leo lên đạt đỉnh 51.300 đồng/cổ phiếu ngày 21/3, ghi nhận mức tăng 2,5 lần sau đúng 2 tháng. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã “lật mặt” phũ phàng ngay tại đỉnh và liên tục giảm sốc như chính cách đi lên dựng đứng trước đó.

Sau tròn 1 tháng đổ đèo từ đỉnh, HUT rơi xuống dưới 25.000 đồng/cổ phiếu và gần như đánh mất toàn bộ thành quả tăng giá trước đó. Cổ phiếu này sau đó đã hồi nhẹ lên vùng 30.000 đồng/cổ phiếu nhưng lại đang có dấu hiệu quay đầu tiếp tục dò đáy.

co phieu tasco hut bi ban thao banh ve tang von khung cua tan chu tich vu dinh do kho thuyet phuc hinh 1

Bài liên quan

Tasco (HUT) kinh doanh có lãi, lãnh đạo tranh thủ cổ phiếu tăng mạnh để thoái vốn

Kinh doanh kém hiệu quả, Tasco (HUT) kỳ vọng thoát lỗ 6 quý nhờ thoái vốn các khoản đầu tư?

Đầu tư kém hiệu quả, lỗ triền miên 6 quý liên tiếp, Tasco (HUT) muốn thoái vốn?

Lỗ nặng nửa đầu năm, Tasco muốn chào bán riêng lẻ 80 triệu cổ phiếu với giá cao hơn 12% so với thị giá

Nhịp hồi ngắn ngủi của cổ phiếu HUT diễn ra ngay trước thềm Đại hội cổ đông thường niên 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, đáng chú ý là kế hoạch tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Tasco sẽ phát hành cho cổ đông hiện hữu tối đa 116,2 triệu cổ phần với giá 10.000 đồng một cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện quyền mua là 3:1. Với 1.162 tỷ đồng dự kiến thu được từ đợt phát hành này, Tasco sẽ góp 550 tỷ đồng vào công ty TNHH Tasco Land, 612 tỷ còn lại để góp vốn vào công ty bảo hiểm.

Bên cạnh đó, Tasco cũng dự kiến phát hành thêm 543,8 triệu cổ phần để hoán đổi với 21 nhà đầu tư của SVC Holdings (tỷ lệ 1:1). Thời gian hạn chế chuyển nhượng là 1 năm. Sau thương vụ M&A trên, Tasco sẽ trở thành chủ sở hữu duy nhất sở hữu 100% vốn điều lệ của SVC Holdings.

SVC Holdings hiện đang là cổ đông lớn nhất, chiếm 53,68% cổ phần của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico – mã SVC). Ngoài mảng phân phối 10 hãng ô tô phổ thông của Savico, SVC Holdings còn sở hữu các công ty phân phối ô tô Volvo. Đây cũng là chủ sở hữu Savico Hà Nội - chủ đầu tư của dự án Trung tâm Savico Megamall 4,6 hecta tại số 7-9 Nguyễn Văn Linh.

Mục tiêu tăng trưởng mang tính tham khảo?

Với kế hoạch tăng vốn khủng, đương nhiên Tasco cũng phải “vẽ” ra một viễn cảnh đủ hấp dẫn cổ đông cũng như nhà đầu tư. Trong 3 năm tới, Tasco đặt kế hoạch doanh thu tăng đột trưởng đột biến từ 11.400 tỷ đồng năm 2022 lên 48.600 tỷ đồng vào năm 2024 và lợi nhuận cũng theo đó tăng từ 250 tỷ đồng lên 1.350 tỷ đồng trong giai đoạn này.

Nếu hợp nhất Savico, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2022 của Tasco không khó để đạt được. Tuy nhiên, tăng trưởng đột biến trong giai đoạn 3 năm 2022-2024 lại không hề đơn giản bởi thực tế Tasco mới chỉ có lãi trở lại trong 2 quý gần đây sau 6 quý thua lỗ liên tiếp trước đó.

Trong quý 1/2022, Tasco ghi nhận doanh thu thuần gần 240 tỷ đồng, chỉ nhích nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hoạt động thu phí vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, với gần 180 tỷ đồng. Nhờ doanh thu tài chính tăng đột biến lên 126 tỷ đồng chủ yếu đến từ lãi thoái vốn, chuyển nhượng đầu tư, Tasco lãi ròng 88,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ hơn 24,5 tỷ đồng.

co phieu tasco hut bi ban thao banh ve tang von khung cua tan chu tich vu dinh do kho thuyet phuc hinh 2

Trong khi đó, Savico đã trải qua 3 năm liên tiếp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng âm. Từ mức đỉnh cao 300 tỷ đồng đạt được vào năm 2018, lợi nhuận của doanh nghiệp này đã liên tục giảm và chỉ đạt 211 tỷ vào năm ngoái. Doanh thu cũng liên tục sụt giảm trong 2 năm gần nhất từ mức kỷ lục 18.200 tỷ đồng năm 2019 xuống 14.200 tỷ đồng năm 2021.

Với kết quả đạt được những năm qua, thật khó để thuyết phục nhà đầu tư về tính khả thi của kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng mà Ban lãnh đạo Tasco vẽ ra. Vì thế, không bất ngờ khi cổ phiếu này bị bán tháo mạnh gần đây bởi lo ngại rủi ro bị pha loãng.

Tái cấu trúc sau khi vào hệ sinh thái DNP

Ngoài kế hoạch tăng vốn khủng, Đại hội đồng cổ đông Tasco cũng đã thông qua chương trình tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử với tham vọng trở thành một tập đoàn đầu tư, phát triển hạ tầng và dịch vụ giao thông hàng đầu Việt Nam. Chiến lược phát triển 5 năm tới được xây dựng dựa trên 3 trụ cột, gồm cở sở hạ tầng dịch vụ ôtô, bất động sản nghỉ dưỡng và bảo hiểm.

Đầu tư vào Tasco Land và Công ty bảo hiểm cũng là những mảnh ghép chính nằm trong mô hình chiến lược dài hạn Nền Tảng Cuộc Sống – Foundation of Life, hệ sinh thái phục vụ phần lớn nhu cầu chi tiêu cho đầu tư của người Việt Nam được Tasco công bố và thông qua tại Đại hội.

Trước đó, từ khi ông Vũ Đình Độ lên giữ chức Chủ tịch HĐQT vào tháng 10 năm ngoái, Tasco đã chủ trương tái cấu trúc và chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, vốn góp tại 7 công ty con/công ty liên kết thuộc lĩnh vực không trọng yếu với giá trị thoái vốn tối thiểu khoảng 600 tỷ đồng.

Ông Vũ Đình Độ sinh năm 1982, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng: Chủ tịch HĐQT tại CTCP Nhựa Đồng Nai (mã DNP), CTCP Tân Phú Việt Nam, CTCP Đầu tư ngành nước DNP, CTCP Thủy Điện Nậm La…. Ông từng làm kiểm toán cho KPMG Việt Nam, KPMG Singapore, là trưởng phòng, Giám đốc khối và Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Ngân hàng Đầu tư tại nhiều tổ chức tài chính lớn.

Năm 2012, khi các cổ đông thời kỳ đầu của DNP bắt đầu thoái vốn, bán cổ phần, ông Vũ Đình Độ đã nắm bắt cơ hội và được bầu vào HĐQT. Đến năm 2014, ông Độ giữ chức Tổng giám đốc của công ty này và một năm sau, ông chính thức trở thành chủ tịch HĐQT DNP.

Vị doanh nhân này cũng khá kín tiếng cho đến trước khi loạt cổ phiếu “họ” DNP đồng loạt nổi sóng trong tháng 3 với liên tiếp những phiên trần cùng động thái PR rầm rộ của nàng hậu Ngọc Hân. Tuy nhiên, cũng tương tự như HUT, các cổ phiếu khác trong hệ sinh thái này như DNP, NVT, VC9, JVC, SVC cũng đều tuột dốc nhanh chóng và thổi bay thành quả tăng giá trước đó.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: