Điều chỉnh kích thước chữ

Công bố nghiên cứu: Trung Quốc chưa xóa được hết đói nghèo

(CLO) Trung Quốc sẽ không thể xóa được hết đói nghèo cho đến khi họ có các hệ thống khả thi để xác định người nghèo ở khắp mọi nơi.

Audio
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Businesstoday Photo)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Businesstoday Photo)

Một nghiên cứu được thực hiện bởi cựu Nhà Kinh tế Liên Hợp Quốc Bill Bikales, được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ cho thấy, Trung Quốc đã sử dụng một phương pháp "hạn chế và không linh hoạt" để nắm bắt số liệu người nghèo.

Năm 2020, Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã xóa được tình trạng nghèo cùng cực ở nước này nhờ vào các chương trình phúc lợi cho người nghèo ở các vùng nông thôn.

Chưa được bao lâu sau những tuyên bố của Trung Quốc, nước này đã phải hứng chịu một làn sóng Covid lớn trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chính quyền  cho biết họ đã đạt được mục tiêu đúng kế hoạch, tạo ra một động lực lớn cho chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình trước ngày thành lập vào 23/72021.

Trung Quốc cũng phát hành sách trắng về cách nước này đạt được kỳ tích ngoài sức tưởng tượng khi xét đến dân số khổng lồ của Trung Quốc và cho biết đây là một mô hình cho các nước muốn đạt được tự do kinh tế.

Nhà kinh tế học Bill Bikales trong bài nghiên cứu "Suy ngẫm về giảm nghèo ở Trung Quốc" cho biết những thành tựu to lớn của chương trình mục tiêu là "Trung Quốc vẫn chưa xóa được nghèo - thậm chí là nghèo cùng cực".

Theo nghiên cứu của Bikales, Trung Quốc cũng sẽ không thể làm như vậy cho đến khi nước này có các hệ thống khả thi để xác định người nghèo ở khắp mọi nơi. Cho đến khi nghèo đói được coi là một hiện tượng ở cả nông thôn và thành thị, cho đến khi sự quan tâm đặc biệt về "dân số trôi nổi" vẫn còn lớn - những người di cư từ nông thôn-thành thị - và cho đến khi đất nước cung cấp một mạng lưới an toàn cho tất cả người dân.

Điều này có nghĩa là bao gồm cả những người bị tử vong, bệnh nặng, mất việc làm hoặc các cú sốc khác, nghiên cứu nêu rõ trong báo cáo do Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ tài trợ.

Tuy nhiên, Bikales đồng ý rằng xét về bối cảnh lịch sử, tầm quan trọng của thành tựu mà Trung Quốc đạt được là "to lớn". Cụ thể, đã có sự cải thiện đáng kể về điều kiện sống ở những vùng nghèo hơn của Trung Quốc nhờ kết quả của chiến dịch này. Cuộc sống của hàng chục triệu người nghèo đã được cải thiện đáng kể.

Cách tiếp cận đa chiều mà Chính phủ thực hiện cũng đặc biệt ấn tượng: nâng cấp trường học, cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và môi trường tự nhiên là tất cả các bước có tác động bền vững và sâu rộng.

Vào tháng 4, Trung Quốc đã công bố sách trắng về việc nước này đạt được tự do kinh tế, nói rằng đây là "vũ khí mạnh nhất" của họ nhằm "xóa bỏ tình trạng nghèo đói tổng thể và cùng cực" ở Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, 89,8 triệu người của Trung Quốc sống ở các vùng nông thôn, mặc dù con số này được cho là khá cao.

Chuẩn thu nhập của người nghèo của Trung Quốc chỉ cao hơn ngưỡng nghèo cùng cực toàn cầu mà Ngân hàng Thế giới đưa ra là 1,9 USD/ngày. Tuy nhiên, con số này ít hơn 5,5 USD/ngày ở các quốc gia có thu nhập trên trung bình.

Sơn Tùng