Điều chỉnh kích thước chữ
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia:

Công cụ giúp nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

(CLO) 23 năm qua, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động, hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới.

Báo nói Công luận

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh. Đây là giải thưởng thường niên duy nhất về chất lượng được luật hóa bởi Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa và được ban hành theo quy tắc quốc tế - thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á– Thái Bình Dương (Global Performance Excellence Award – GPEA) của Tổ chức Chất lượng châu Á – Thái Bình Dương (Aisa Pacific Quality Organization – APQO). 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) trao giải cho 2 doanh nghiệp đoạt Giải.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) trao giải cho 2 doanh nghiệp đoạt Giải.

Qua 23 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Giải thưởng vừa là mục tiêu, vừa là công cụ để các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm của mình.

Đối với các DN đã được nhận Giải thưởng trong suốt thời gian qua, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia chính là cơ hội để các DN thành công về năng suất và chất lượng được tôn vinh, ghi nhận một cách xứng đáng, đồng thời, việc tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đối với các DN không chỉ có cơ hội được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, mà còn là dịp để  tự xem xét đánh giá lại mình, nhận ra và khắc phục những điểm chưa hoàn thiện, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn đến sự tuyệt hảo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, mang đến những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao cho người tiêu dùng, đối tác và cộng đồng.

Mới đây, ngày 23/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2018. 75 doanh nghiệp xuất sắc, đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đã được trao tặng Giải thưởng. 

Lễ trao giải năm nay, với việc kết hợp cùng Công ty CP Đầu tư và Quảng cáo Toàn cầu (GAIC), đã có nhiều đổi mới  so với những năm trước từ khâu họp báo cho đến Triển lãm “Doanh nghiệp uy tín,chất lượng hướng tới sự phát triển bền vững” hay Tọa đàm “Doanh nghiệp đổi mới hệ thống quản trị, hướng tới sự phát triển bền vững” và Gala Dinner trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm nay đã thu hút được khá nhiều doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế của nước ta cũng như là đội ngũ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia.

Nằm trong khuôn khổ các sự kiện về Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2018, triển lãm “Doanh nghiệp uy tín, chất lượng hướng tới sự phát triển bền vững” đã đem đến cho thị trường nhiều cơ hội quảng bá đặc biệt, cũng như trưng bày, giới thiệu các sản phẩm chất lượng và công nghệ tiên tiến.

Hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm, công nghệ của những doanh nghiệp uy tín, chất lượng trên nhiều lĩnh vực tại thị trường Việt Nam đã được giới thiệu tại triển lãm. Đó đều là những doanh nghiệp uy tín và có vị thế trên thị trường như: Vietcombank, Cty CP chứng khoán MB, Tổng CTy Viglacera - CTCP, Cty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát, Cty CP hữu hạn Vedan Việt Nam…

Cùng thuộc chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ Giải thưởng, tọa đàm “Doanh nghiệp đổi mới hệ thống quản trị, hướng tới phát triển bền vững”. 

Tọa đàm “Doanh nghiệp đổi mới hệ thống quản trị, hướng tới phát triển bền vững”. 

Tọa đàm “Doanh nghiệp đổi mới hệ thống quản trị, hướng tới phát triển bền vững”. 

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp tiêu biểu trong quản trị doanh nghiệp như Công ty cổ phần Chứng khoán MB, Công ty TNHH URC Việt Nam… chia sẻ những bài học đắt giá về phương thức quản trị, xây dựng hệ thống quản trị phù hợp với đặc thù doanh nghiệp nhằm mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức còn trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2018 cho hai doanh nghiệp là: Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (TP. Hồ Chí Minh) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Các chuỗi hoạt động diễn ra xung quanh Giải thưởng không chỉ giúp các doanh nghiệp có thêm cơ hội để quảng bá sản phẩm của mình tới người tiêu dùng mà còn giúp các doanh nghiệp kết nối với nhau, tạo động lực cùng phát triển. Ngoài ra, đóng góp một phần không nhỏ cho sự thành công của chương trình không thể không kể đến các nhà tài trợ như: Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS); Công ty Cổ phần hữu hạn VEDAN; Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank); Công ty TNHH Universal Robina Corporation (URC); Tập đoàn Tân Hiệp Phát; ….

PV