Điều chỉnh kích thước chữ

Công dân Hong Kong đầu tiên bị bắt vì tội khủng bố theo luật an ninh mới

(CLO) Một người đàn ông mang khẩu ngữ "Giải phóng Hong Kong", lao xe máy vào cảnh sát trong một cuộc biểu tình hôm qua đã trở thành người đầu tiên bị bắt vì tội ly khai và khủng bố theo luật an ninh mới.

Audio
hình ảnh người đàn ông lao xe máy cầm biểu ngữ bị cảnh sát Hong Kong khống chế. Ảnh: MXH

hình ảnh người đàn ông lao xe máy cầm biểu ngữ bị cảnh sát Hong Kong khống chế. Ảnh: MXH

Đạo luật này có hiệu lực từ ngày 1/7 và đã nhận phải nhiều chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Luật này hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Cảnh sát cho biết, Tong Ying-kit, 23 tuổi, đã lao xe và làm bị thương một số cảnh sát trong một cuộc biểu tình trái phép hôm thứ Tư vừa qua. Một đoạn video cho thấy một chiếc xe máy đã khiến nhiều cảnh sát bị ngã. Tài xế ngay lập tức bị bắt giữ.

Tong phải nhập viện ngay sau vụ tai nạn. Anh cũng trở thành công dân đầu tiên của Hong Kong bị buộc tội ly khai và khủng bố. Cụ thể, chính quyền thành phố cho biết hành động cầm biểu ngữ "Giải phóng Hong Kong" của anh này được cho là biểu hiện của việc ly khai.

Một người đàn ông khác cũng bị buộc tội đâm cảnh sát trong cuộc biểu tình hôm thứ Tư vừa qua.

"Tôi không sợ dù cho có bất cứ điều gì", một người biểu tình đứng bên ngoài toà án cho hay. Hàng chục người đã tụ tập để ủng hộ bị can.

Trong ngày đầu có hiệu lực, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 370 người, trong đó có 10 trường hợp vi phạm luật an ninh mới.