Điều chỉnh kích thước chữ

Công dân Hong Kong xin du học Australia tăng vọt

(CLO) Số lượng công dân Hong Kong đăng ký học tại các trường đại học Australia đã đạt mức cao nhất ba năm tính đến giữa năm 2020, theo dữ liệu của chính phủ nước này.

Số lượng đơn đăng ký xin học của cư dân Hong Kong tại các trường đại học Australia đang tăng vọt - Ảnh: Reuters

Số lượng đơn đăng ký xin học của cư dân Hong Kong tại các trường đại học Australia đang tăng vọt - Ảnh: Reuters

Sự gia tăng các đơn đăng ký du học từ công dân Hong Kong trong sáu tháng đầu năm trái ngược với số lượng du học sinh đăng ký du học tại Úc giảm mạnh trong đại dịch Covid-19.

Dữ liệu được công bố vào ngày 30/7 cho thấy, số lượng đơn xin đăng ký học công dân Hong Kong dẫn đầu trong số các sinh viên nước ngoài tại Australia, ở thời điểm trước khi thực hiện luật an ninh mới tại Hong Kong vào cuối ngày 30 tháng 6.

Cụ thể, số đơn đăng ký xin học từ công dân Hong Kong tăng hơn 16% trong sáu tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

Australia là quốc gia thu hút lớn thứ ba đối với sinh viên nước ngoài, sau Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, theo Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia.

Các trường đại học Australia hy vọng nhiều sinh viên từ Hong Kong sẽ nộp đơn xin thị thực du học sau khi chính phủ đầu tháng này cho biết sinh viên, sinh viên tốt nghiệp và công nhân Hong Kong sẽ có cơ hội ở lại và làm việc thêm 5 năm, sau đó nộp đơn xin thường trú.

“Chúng tôi đã thấy sự gia tăng mạnh mẽ số lượng đơn đề nghị từ các công dân Hong Kong ở Úc và cư dân ở Hong Kong sau thông báo của chính phủ”, giám đốc của công ty di cư toàn cầu Stirling Henry, Simon De Vere cho biết.

Ngành giáo dục Australia đạt doanh thu 37 tỷ đô la Australia (26,54 tỷ đô la) mỗi năm. Đây là khu vực dịch vụ có doanh thu lớn thứ hai sau du lịch. Tuy nhiên, ngành giáo dục Australia đã bị ảnh hưởng kinh tế lớn từ khi đại dịch bùng phát khi các trường đại học cảnh báo họ có thể mất 16 tỷ đô la doanh thu vào năm 2023.

Phần lớn sự tổn thất được dự đoán là do số lượng đăng ký giảm từ các sinh viên Trung Quốc đại lục, đã giảm xuống mức thấp nhất được ghi nhận từ năm 2012-13 trong nửa đầu năm nay, dữ liệu chính phủ cho thấy.

Australia hiện cũng đã đóng cửa biên giới quốc tế trong bối cảnh đại dịch khi chỉ cho phép một số lượng hành khách nội địa rất hạn chế di chuyển mỗi ngày. Các trường đại học Australia đang tìm kiếm các chương trình cho phép sinh viên nước ngoài học tập thông qua visa du lịch với nhiều quốc gia khác.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương phối hợp thúc đẩy kinh tế vùng

(CLO) Thời gian qua, 3 địa phương Bắc Giang, Quảng Ninh và Hải Dương đã tích cực hợp tác, thống nhất ban hành các chương trình, kế hoạch, quy chế phối hợp; chủ động, triển khai liên kết trên các lĩnh vực: Quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách phát triển KT-XH; xây dựng hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại.

Hình ảnh cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn hơn 1.600 tỷ đồng cơ bản hoàn thành

(CLO) Sau 2 năm thi công, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có chiều dài hơn 15,2 km với tổng mức đầu tư 1.607 tỷ đồng (khoảng 100 tỷ/km) do Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành.

Ngày 23/1: Ghi nhận 14.978 ca nhiễm COVID-19 mới, Hà Nội 2.967 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 22/1 đến 16h ngày 23/1 ghi nhận 14.978 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 44 ca nhập cảnh.

Gia Viễn (Ninh Bình): Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép

(CLO) Dù không được cấp phép hoạt động, thế nhưng trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Thiên Phú nằm trên địa bàn xã Gia Trấn (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc trong dư luận.

Thừa Thiên Huế: Trao 450 suất quà Tết cho người dân vùng biên giới

(CLO) 450 suất quà gồm các nhu yếu phẩm được trao tặng đến với nhân dân vùng biên giới trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Covid-19 đã cướp đi hàng triệu giấc mơ trẻ thơ

(CLO) Khoảng 34.000 trẻ em Indonesia mất một hoặc cả cha lẫn mẹ vì Covid-19. Nhiều em phải bỏ học để kiếm sống. Tất nhiên, câu chuyện đau buồn này không chỉ có ở Indonesia, mà ở gần như mọi quốc gia trên thế giới. Hàng triệu giấc mơ trẻ thơ đã bị đánh cắp trong 2 năm đại dịch vừa qua.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Việt Nam đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua

(CLO) Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều địa phương, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế đã khiến tỉ lệ thất nghiệp tại nước ta tăng đột biến, vượt mốc 4%, cao nhất 10 năm qua.

Tiến Linh và Văn Toàn khỏi COVID-19, trở lại tuyển Việt Nam

(CLO) Sau khi hoàn tất quá trình cách ly, điều trị dịch bệnh COVID-19, hai trụ cột tuyển Việt Nam gồm Nguyễn Tiến Linh và Nguyễn Văn Toàn đã trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận gặp Trung Quốc vào ngày 1/2.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng và đồng chí Võ Văn Kiệt

(CLO) Chiều ngày 23/1, tại Vĩnh Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương, dâng hoa tại khu lưu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và khu tưởng niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.