Điều chỉnh kích thước chữ

Cộng hoà Séc cần tìm nguồn cung cấp trang thiết bị y tế ngoài Trung Quốc

(CLO) Các nhà làm luật của Cộng hoà Séc đã chỉ trích quyết định mua trang thiết bị y tế của Trung Quốc, kêu gọi thay đổi một nhà cung cấp khác.

Audio
Tổng thống Séc Miló Zeman và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Séc Miló Zeman và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Thượng viện Séc đã thông qua quyết định cho phép chính phủ tìm kiếm những đơn vị cung cấp trang thiết bị y tế trong nước hoặc trong khối EU thay vì các nước khác.

"Việc tự cung cấp các sản phẩm y tế là điều đầu tiên cần hướng tới nhằm đảm bảo an ninh quốc gia", chủ tịch Uỷ ban đối ngoại của Tượng viện Pavel Fischer cho hay.

"Điều đó đồng nghĩa với việc chính phủ cần dừng việc phụ thuộc vào Trung Quốc nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và trong khối EU phát triển".

Một số nước trong khối EU cũng đã yêu cầu điều tương tự, nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào nước thứ 3 trong tình hình đại dịch căng thẳng.

Một số chính phủ cũng cấm xuất khẩu thuốc trong thời gian này nhằm hạn chế tình trạng thiếu thốn bên trong khối.

Quyết định này được đưa ra sau khi Quốc hội Séc có cuộc tranh luận về việc Trung Quốc có đang dùng đại dịch để tạo ảnh hưởng lên cac quốc gia ở Đông Âu.

Nhiều chuyên gia cho rằng trong tình hình đại dịch hiện nay, Trung Quốc có thể đầu tư ít nhưng nhận được nhiều sức ảnh hưởng lên các chính phủ, các chính trị gia, các nhà làm luật và các doanh nhân thông qua các trang thiết bị y tế.

Các thoả thuận mua bán song phương đã được ký kết ngay khi đại dịch mới bùng phát tại Séc.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamacek, chính phủ cần quyết định có tiếp tục gia hạn thoả thuận này hay không, dự kiến hết hạn vào ngày 5/5 tới.

Ông cũng khẳng định tại những giai đoạn đầu dịch, chỉ có Trung Quốc có khả năng cung ứng lượng lớn trang thiết bị y tế cho toàn cầu, và nước đi này của chính phủ là hoàn toàn chính xác.

"Thật ra, chúng ra có rất nhiều doanh nghiệp có khả năng sản xuất số lượng lớn ở Cộng hoà Séc. Chính phủ đã coi nhẹ điều này, làm mất đi khả năng tự cung ứng và thích phụ thuộc vào Trung Quốc", Thị trưởng thành phố Prague nhận định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)