Điều chỉnh kích thước chữ

Cộng hòa Séc trục xuất 63 nhà ngoại giao Nga sau 'tối hậu thư'

(CLO) Chính phủ Séc đã ra quyết định trục xuất 63 nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Praha, Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek cho biết trên kênh truyền hình Séc hôm thứ Năm (22/4).

Audio
Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek công bố quyết định trục xuất 63 nhà ngoại giao Nga khỏi Prague - Ảnh: EPA-EFE/MARTIN DIVISEK

Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek công bố quyết định trục xuất 63 nhà ngoại giao Nga khỏi Prague - Ảnh: EPA-EFE/MARTIN DIVISEK

Bài liên quan

"63 nhân viên của đại sứ quán Nga sẽ rời Cộng hòa Séc cùng với các thành viên trong gia đình của họ", Ngoại trưởng Kulhanek nói.

Trước đó, ông Kulhanek nói rằng Cộng hòa Séc đang giảm số lượng nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Praha để tương ứng với số lượng các nhà ngoại giao Séc tại Moscow, thậm chí đe dọa trục xuất tất cả nhà ngoại giao Nga. 

Chính phủ Séc tuyên bố rằng đại sứ quán của nước cộng hòa Séc ở Moscow có ít nhân viên hơn rất nhiều so với cơ quan đại diện ngoại giao của Nga ở Praha. Phản ứng đáp trả của Nga đối với Cộng hòa Séc là quá mức tưởng tượng, buộc họ phải có hành động tương xứng.

Theo Rudolf Jindrak, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của văn phòng tổng thống Séc, Cộng hòa Séc có "khoảng hơn 50 nhà ngoại giao" ở Nga, nếu tính nhân viên của tất cả các phái đoàn văn hóa và kinh tế-thương mại.

"Chúng tôi giảm số lượng các nhà ngoại giao trong cơ quan đại diện ngoại giao của Nga tại Praha theo tình trạng của nhân viên đại sứ quán của chúng tôi ở Moscow. Quyết định này có hiệu lực từ hôm nay. Nga phải gọi lại người của mình từ Cộng hòa Séc về vào cuối tháng 5", Bộ trưởng nói.

Ngày 17/4, Cộng hòa Séc đã ra lệnh trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga, những người được xác định là gián điệp trong một vụ liên quan đến một vụ nổ kho đạn lớn ở làng Vrbetice của Séc năm 2014. Vụ nổ xảy ra vào ngày 16 tháng 10 năm 2014 tại một kho hàng ở thị trấn Vrbetice, nơi cất giữ 50 tấn đạn dược, đã cướp đi sinh mạng của hai nạn nhân.

Một vụ nổ khác với 13 tấn đạn dược xảy ra trong kho đạn vào ngày 3 tháng 12 cùng năm đó, khiến hàng trăm người phải sơ tán khỏi những ngôi làng gần đó sau những vụ nổ.

Chính phủ Séc cáo buộc các cơ quan đặc nhiệm của Nga ở nước ngoài có liên quan đến vụ việc trên.

Hai ngày sau đó (19/4), Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cho biết vụ nổ tại kho đạn ở làng Vrbetice không phải là cuộc tấn công của Nga nhằm vào Cộng hòa Séc, mà là một cuộc tấn công của các sĩ quan tình báo Nga đối với hàng hóa của một nhà buôn vũ khí Bulgaria. Số vũ khí này được cho là sẽ chuyển cho Ukraine để chống lại lực lượng ly khai ở Donbass được Nga hậu thuẫn.

Moscow đã bác bỏ mọi cáo buộc và đáp trả bằng quyết định trục xuất 20 nhà ngoại giao Cộng hòa Séc vào ngày 18/4. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ một thái độ kiên quyết với Cộng hòa Séc trước tình hình leo thang căng thẳng ngoại giao.

Sau khi Cộng hòa Séc công bố trục xuất 63 nhà ngoại giao Nga tại Prague, phía Nga vẫn chưa đưa ra phản ứng gì.

Cũng trong ngày hôm nay (23/4), trong một động thái bày tỏ sự đoàn kết với Cộng hòa Séc, Slovakia đã ra lệnh trục xuất 3 nhà ngoại giao của Nga và phải rời khỏi Bratislava trong vòng 7 ngày. 

Nga lập tức chỉ trích động thái này của Slovakia và tuyên bố sẽ nhanh chóng có biện pháp đáp trả. "Chúng tôi vô cùng thất vọng về hành động thiếu hữu nghị của Slovakia, vốn quyết định thể hiện sự đoàn kết giả tạo với Praha. Chúng tôi sẽ nhanh chóng có câu trả lời cho hành động này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.