Điều chỉnh kích thước chữ

Công tố viên Saudi Arabia đề xuất 5 án tử hình trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(CLO) 5 trong tổng số 11 nghi can trong vụ án giết hại nhà báo Khashoggi phải đối mặt với án tử hình.

Audio
Phiên tòa đầu tiên xét xử vụ án giết hại nhà báo Jamal Khashoggi đã diễn ra vào ngày 3/1. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, phiên tòa xét xử đầu tiên của vụ án sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đã diễn ra vào ngày 3/1 tại thủ đô Riyadh của Arab Saudi. Toàn bộ 11 nghi can đều có mặt tại toà cùng luật sư bào chữa.

Trong phiên xét xử, công tố viên đề nghị 5 án tử hình trong tổng số 11 bị cáo liên quan trực tiếp đến vụ giết người. Trưởng công tố Arab Saudi không nêu tên những người này và cũng không giải thích tại sao 7 người bị bắt khác không bị đưa ra xét xử trong phiên tòa hôm nay. Trước đó, Arab Saudi tuyên bố 18 người bị bắt.

Luật sư và các nghi can đưa yêu cầu được cung cấp bản sao cáo trạng và đề nghị có thêm thời gian để chuẩn bị cho vụ án.

Tòa án Saudi Arabia cho biết họ cũng đã gửi thư mời cho công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu phía Thổ Nhĩ K cung cấp bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến vụ án này.

Nhà báo Khashoggi từng viết nhiều bài phê bình chế độ Arab cũng như chính sách của Thái tử Mohammed bin Salman, bị giết sau hồi tháng 10 khi tới lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần, đưa ra khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa chưa được xác định.

 Giới chức Saudi Arabia đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng Hoàng tử Mohammed hạ lệnh giết ông Khashoggi.

Cho đến nay, thi thể của nhà báo Khashoggi vẫn còn là một ẩn số. Một kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/12 đã công bố đoạn video cho thấy ba người đàn ông mang theo những chiếc valy và túi lớn được cho là đựng thi thể Khashoggi đi vào dinh thự của tổng lãnh sự Arab Saudi. Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Khashoggi bị đánh đập, tra tấn và bị phân xác ngay trong lãnh sự quán.

Kim Nai (Theo Reuters)