Cục Di sản văn hóa nói về nguy cơ bán lại ấn Hoàng đế chi bảo ra nước ngoài

(CLO) Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL khẳng định, dù ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" thuộc sở hữu cá nhân, cũng không có chuyện cổ vật quý giá này lại bị bán ra nước ngoài một lần nữa.

Bài liên quan

Doanh nhân ở Bắc Ninh mua thành công ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’

Đề nghị chủ trương cho phép xã hội hóa để hồi hương ấn Hoàng đế chi bảo

Ly kỳ lai lịch kim ấn ‘Hoàng đế chi bảo’ sắp đưa ra đấu giá

Trả lời câu hỏi về nguy cơ ấn “Hoàng đế chi bảo” bị bán ra nước ngoài tại cuộc họp báo định kỳ của Bộ VH-TT-DL ngày 24/3, ông Trần Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, cho biết pháp luật về di sản văn hóa có những quy định có liên quan đến ấn Hoàng đế chi bảo.

cuc di san van hoa noi ve nguy co ban lai an hoang de chi bao ra nuoc ngoai hinh 1

Ấn Hoàng đế chi bảo - ấn được coi là đẹp nhất của triều Nguyễn được nhà đấu giá Millon (Pháp) đưa ra đấu giá.

cuc di san van hoa noi ve nguy co ban lai an hoang de chi bao ra nuoc ngoai hinh 2

Mặt dưới ấn "Hoàng đế chi bảo".

cuc di san van hoa noi ve nguy co ban lai an hoang de chi bao ra nuoc ngoai hinh 3

Lãnh đạo Cục văn hóa, Bộ VH-TT-DL khẳng định ấn "Hoàng đế chi bảo" sẽ không bị bán ra nước ngoài một lần nữa.

Những quy định này nằm trong 2 thông tư. Một thông tư quy định về việc di vật, hiện vật, bảo vật quốc gia muốn được đưa ra nước ngoài với mục đích tuyên truyền, bảo quản và bảo vệ. Một thông tư nữa là Thông tư 19 năm 2012 quy định về loại di vật, cổ vật không được đưa ra nước ngoài, trong danh mục này nói đến những ấn tín không được đưa ra nước ngoài.

Các quy định của pháp luật này cũng quy định trình tự cũng như thẩm quyền xem xét thẩm định của cục với các loại di vật cổ vật như vậy, có được phép mang ra nước ngoài hay không. Thông tư quy định chặt chẽ từ đối tượng đến quy định cụ thể kèm theo.

"Vì thế, nếu tư nhân tiếp tục đưa ra nước ngoài với mục đích trưng bày quảng bá văn hóa Việt Nam, hoặc đưa ra nước ngoài để tu sửa, bảo quản nếu hiện vật xuống cấp mà công nghệ và trình độ kỹ thuật của Việt Nam chưa thực hiện được, thì sẽ có thông tư quy định. Trường hợp đưa ra với mục đích khác thì cũng đã có thông tư ngăn chặn việc mang ra nước ngoài", ông Thành nói.

"Chúng tôi cam kết việc chủ sở hữu có thể là tư nhân muốn mang hiện vật (ở đây là ấn Hoàng đế chi bảo - PV) ra nước ngoài phải đảm bảo tuân thủ quy định chặt chẽ mới được mang đi. Còn lại, hoàn toàn hiện vật này chịu quản lý của Thông tư 19 sẽ không được mang ra nước ngoài", ông Thành nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, khi phóng viên đề nghị cung cấp thông về việc một cá nhân ở Bắc Ninh là ông Nguyễn Thế Hồng đã ký hợp đồng mua ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" với nhà đấu giá Millon (Pháp), ông Trần Đình Thành cho biết chưa thể công bố thông tin chính thức bởi quá trình đàm phán, thương lượng và tiến hành thủ tục hồi hương vẫn đang diễn ra.

"Hiện nay chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin cụ thể vì phải thực hiện cam kết giữa các bên và tiến hành thủ tục để đưa ấn vàng hồi hương theo đúng quy định pháp luật của Pháp cũng như Việt Nam", ông Thành cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng, mốc tháng 4 và tháng 6/2023 sẽ rất quan trọng liên quan đến việc hồi hương của ấn vàng "Hoàng đế chi bảo".

Trước đó, ấn "Hoàng đế chi bảo" - ấn được coi là đẹp nhất của triều Nguyễn, đã được nhà đấu giá Millon (Pháp) đưa ra đấu giá.

Sau đó, nhờ hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và Bộ VH-TT-DL, ông Nguyễn Thế Hồng, Chủ tịch Hội Cổ vật Bắc Ninh, mua được chiếc ấn. Ông Hồng mua ấn "Hoàng đế chi bảo" với tư cách là Giám đốc Công ty TNHH Bảo tàng Hoàng Gia Nam Hồng. Tổng giá của tác phẩm (ấn vàng) được các bên thỏa thuận là 6.100.044 euro bao gồm thuế. Tất cả các loại thuế áp dụng cho việc bán tác phẩm do bên mua chịu trách nhiệm.

Nguyễn Hoàng

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: