Cứu sống bệnh nhân bị cành cây đâm xuyên mắt, sọ não

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa mổ thành công cho 1 trường hợp nữ bệnh nhân tên H. 40 tuổi, dân tộc Sán Chí, ở Bắc Kạn, nhập viện do tai nạn lao động - cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khi chị H đi lên rừng chặt vầu cùng mấy chị em thì gặp tai nạn bất ngờ bị cành cây rơi trúng đầu.

Sau tai nạn, chị H. bất tỉnh tại chỗ, người nhà cũng vì quá bối rối không biết xử trí nên chỉ vội vã cõng chị H xuống núi và nhanh chóng đưa đến bệnh viện huyện.

Ca mổ được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công (ảnh TL).

Ca mổ được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công (ảnh TL).

Tại đây các bác sĩ đã sơ cứu cho chị nhưng chưa đủ thiết bị nên chưa thể xác định có dị vật trong đầu bệnh nhân hay không.

Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và nhập viện vào 18h30 ngày 23/3.

TS.BS Lê Hồng Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II, Bệnh viện HN Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho chị H cho biết: Bệnh nhân. H nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ.

Qua thăm khám và chụp chiếu thấy có dị vật, đó khả năng là một mảnh gỗ dài, cắm vào thành trong hốc mắt và đi qua sát vùng xoang hang đến tận hố sọ sau, có chảy máu, đọng khí quanh dị vật.

Bệnh nhân được chụp mạch não và cộng hưởng từ vì nghi ngờ có tổn thương vào mạch máu não. Trên các phim sọ cho thấy hình ảnh dị vật xuyên từ hốc mắt bên phải qua lỗ thị giác, qua thành ngoài xoang hang phải, qua bờ trên xương đá qua lều tiểu vào.

Dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật.

Bệnh nhân được hội chẩn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức cùng các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện về phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức và bác sĩ Bùi Thị Hương Giang của bệnh viện Mắt Trung ương, quyết định: Lấy bỏ nhãn cầu và lấy bỏ dị vật trong hố mắt và trong sọ.

Hình ảnh chụp phim của bệnh nhân H. (ảnh TL).

Hình ảnh chụp phim của bệnh nhân H. (ảnh TL).

Cuộc mổ sáng ngày 29/3, các bác sĩ mắt thực hiện lấy bỏ nhãn cầu, lấy bỏ dị vật trong hố mắt và trong não.

Để phòng và kiểm soát tổn thương các mạch máu lớn ở nền sọ, khi rút bỏ dị vật. Nhóm phẫu thuật viên của phẫu thuật thành kinh đã bộc lộ hệ thống động mạch cảnh gốc, cảnh trong, cảnh ngoài của bên phải.

Nhóm các bác sĩ can thiệp mạch làm tắc mạch của khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuẩn bị sẵn các thiết bị, vật liệu làm nút mạch trong mổ.

Nhóm các bác sĩ gây mê hồi sức chuẩn bị mọi đường truyền và dịch truyền để hồi sức cho bệnh nhân khi có chảy máu lớn. Cuộc mổ lấy dị vật được tiến hành dưới kính hiển vi phẫu thuật qua đường hố mắt sau khi đã lấy bỏ nhãn cầu

TS Lê Hồng Nhân và nhóm phẫu thuật viên thần kinh đã thận trọng lấy được dị vật ra ngoài an toàn. Dị vật là 1 mảnh gỗ dài thuôn nhọn ở đầu dài gần 12cm, đầu dị vật phía trong não rộng khoảng 0,5 cm; dày 0,5cm; còn lại đầu cắm thành vào thành xương sọ dày 1cm.

Nhờ trang thiết bị hiện đại, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức sát sao, chặt chẽ, sự phối hợp tốt giữa các nhóm chuyên môn, bệnh nhân đã được cứu sống. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ.

Trinh Phúc

Xem thêm

Lần đầu quy định riêng 3 hạng chức danh, định mức giờ dạy linh hoạt cho giáo viên trung học nghề

Lần đầu quy định riêng 3 hạng chức danh, định mức giờ dạy linh hoạt cho giáo viên trung học nghề

(CLO) Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 64/2026/TT-BGDĐT, quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bổ nhiệm, xếp lương và chế độ làm việc đối với giáo viên trung học nghề. Đáng chú ý, giáo viên trung học nghề lần đầu có hệ thống 3 hạng chức danh riêng; định mức giờ dạy được xác định theo nhiệm vụ thực tế, đồng thời mở rộng cơ hội thu hút nhân lực giàu kinh nghiệm nghề nghiệp vào giảng dạy.

Dự kiến 'nới' trần học phí đại học, thêm nhiều ngành được miễn

Dự kiến 'nới' trần học phí đại học, thêm nhiều ngành được miễn

(CLO) Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 238/2025/NĐ-CP đề xuất điều chỉnh trần học phí đại học từ năm học 2026-2027. Đáng chú ý, mức trần ngành Răng - Hàm - Mặt dự kiến tăng lên 3,5 triệu đồng/tháng; các trường tự chủ một phần có thể được thu tối đa 2,5 lần mức trần, trong khi sinh viên một số ngành xã hội đang thiếu nhân lực có thể được miễn học phí.

Nhà giáo sẽ được hướng dẫn cụ thể việc bổ nhiệm lại, xếp lại lương

Nhà giáo sẽ được hướng dẫn cụ thể việc bổ nhiệm lại, xếp lại lương

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định về chuẩn nghề nghiệp, bổ nhiệm chức danh và xếp lương nhà giáo trong cơ sở giáo dục công lập. Trong đó sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp bổ nhiệm lại và xếp lại lương theo quy định mới.

70 phút 'căng não' của sinh viên trường nghề để giải bài toán xanh

70 phút 'căng não' của sinh viên trường nghề để giải bài toán xanh

(CLO) Chỉ có 70 phút để biến ý tưởng thành sản phẩm, những sinh viên trường nghề đã phải vận dụng kiến thức kỹ thuật, khả năng sáng tạo và kỹ năng làm việc nhóm để tìm lời giải cho các vấn đề môi trường tại Hội trại “Vì một hành tinh xanh” 2026.

Đề xuất bỏ môn thi thứ 3 vào lớp 10 công lập

Đề xuất bỏ môn thi thứ 3 vào lớp 10 công lập

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Quy chế tuyển sinh THCS và THPT. Đáng chú ý, nếu tổ chức thi tuyển vào lớp 10, thí sinh sẽ chỉ thi 2 môn Toán và Ngữ văn, thay vì 3 môn như quy định hiện hành.

Đề Ngữ văn thi lại ở Tuyên Quang: 'Không khó để làm, khó để làm hay', nhỉnh hơn ở khả năng phân hóa

Đề Ngữ văn thi lại ở Tuyên Quang: 'Không khó để làm, khó để làm hay', nhỉnh hơn ở khả năng phân hóa

(CLO) Nhà giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng, giáo viên Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh), cho rằng đề Ngữ văn thi lại dành cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang có tính thực tiễn cao, bám sát Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và có mức độ yêu cầu tương đương đề thi ngày 11/6.

8 trường công an chốt điểm chuẩn, dao động 17,14-24,42 điểm

8 trường công an chốt điểm chuẩn, dao động 17,14-24,42 điểm

(CLO) Điểm chuẩn 8 trường công an năm nay dao động 17,14-24,42 điểm, trong đó mức cao nhất thuộc nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân dành cho nữ thí sinh miền Bắc; chỉ tiêu tuyển sinh đồng thời giảm khoảng 280 so với năm trước.

Y khoa hệ dân sự Học viện Quân y lấy 27,43 điểm

Y khoa hệ dân sự Học viện Quân y lấy 27,43 điểm

(CLO) Học viện Quân y vừa công bố điểm trúng tuyển hệ dân sự năm 2026. Ngành Y khoa lấy 27,43 điểm, trong khi Dược học có mức chuẩn 23,54 điểm. Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trước 17h ngày 21/8 và nhập học trực tiếp vào ngày 8/9.

Cỡ chữ bài viết: