Cựu Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemont ra đầu thú trước cảnh sát Bỉ

Hãng VRT của Bỉ ngày 5/11 dẫn một nguồn tin cho biết, cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã tự thú trước cảnh sát Bỉ.

Các công tố viên Bỉ đã nhận được đề nghị của Tây Ban Nha bắt giữ ông Puigdemont cùng 4 cộng sự của ông này. Dự kiến, các công tố viên Bỉ sẽ có thông báo ngắn gọn về vụ việc này vào lúc 13 giờ GMT (20 giờ Việt Nam) cùng ngày.

Cựu Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemontd. (Ảnh: AFP/Getty Images) 

Theo quy định của luật pháp của Bỉ, các công tố viên sẽ tiến hành các thủ tục để đưa 5 nhân vật trên ra tòa án và thẩm phán sẽ có 24 giờ để quyết định các bước đi tiếp theo từ việc bắt giữ hay tống giam đến trả tự do kèm điều kiện.

Việc kháng cáo có thể diễn ra trong 45 ngày. Do đó, đến sáng 6/11, thẩm phán sẽ phải đưa ra quyết định về trường hợp của 5 người này.

Cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 quan chức dưới thời của ông đã tới Bỉ ngay sau khi chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiếp quản quyền quản lý vùng Catalunya.

Hôm 2/11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên trong chính quyền vùng dưới thời cựu Thủ hiến Puigdemont để chờ điều tra và xét xử.

Một thành viên trong chính quyền đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh với số tiền 50.000 euro (hơn 58.000 USD). Tám người còn lại có thể sẽ bị giam giữ tới 4 năm.

Trong diễn biến khác, đảng Dân chủ châu Âu Catalonia (PDeCAT) ngày 5/11 đã bày tỏ mong muốn ông Puigdemont làm ứng cử viên của đảng này tham gia cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12 tới.

TH

Xem thêm

Khảo sát: Niềm tin toàn cầu với ông Trump và Mỹ tiếp tục giảm

Khảo sát: Niềm tin toàn cầu với ông Trump và Mỹ tiếp tục giảm

(CLO) Khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Washington) công bố ngày 23/6 cho thấy niềm tin toàn cầu vào khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ở mức thấp, trong khi mức độ tin cậy vào Mỹ như một đối tác quốc tế cũng giảm rõ rệt trên nhiều khu vực.

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

(CLO) Khi hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới theo dõi các trận đấu World Cup trực tiếp, nhiều người dân tại Gaza chỉ có thể xem lại các đoạn cắt hoặc những trận đấu phát lại, trong bối cảnh chiến tranh, mất điện, còn mạng internet thì chập chờn.

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi các công ty AI lớn công khai toàn bộ tác động môi trường từ hoạt động của các trung tâm dữ liệu và cam kết sử dụng năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nhu cầu phát triển AI đang làm gia tăng đáng kể mức tiêu thụ điện và nước trên toàn cầu.

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

(CLO) Iran khẳng định sẽ không cho phép các thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các cơ sở hạt nhân bị hư hại trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng đã có thỏa thuận về hoạt động thanh tra tại những địa điểm này.

Cỡ chữ bài viết: