Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemont ra đầu thú trước cảnh sát Bỉ

Hãng VRT của Bỉ ngày 5/11 dẫn một nguồn tin cho biết, cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã tự thú trước cảnh sát Bỉ.

Audio

Các công tố viên Bỉ đã nhận được đề nghị của Tây Ban Nha bắt giữ ông Puigdemont cùng 4 cộng sự của ông này. Dự kiến, các công tố viên Bỉ sẽ có thông báo ngắn gọn về vụ việc này vào lúc 13 giờ GMT (20 giờ Việt Nam) cùng ngày.

Báo Công luận
Cựu Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemontd. (Ảnh: AFP/Getty Images) 

Theo quy định của luật pháp của Bỉ, các công tố viên sẽ tiến hành các thủ tục để đưa 5 nhân vật trên ra tòa án và thẩm phán sẽ có 24 giờ để quyết định các bước đi tiếp theo từ việc bắt giữ hay tống giam đến trả tự do kèm điều kiện.

Việc kháng cáo có thể diễn ra trong 45 ngày. Do đó, đến sáng 6/11, thẩm phán sẽ phải đưa ra quyết định về trường hợp của 5 người này.

Cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 quan chức dưới thời của ông đã tới Bỉ ngay sau khi chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiếp quản quyền quản lý vùng Catalunya.

Hôm 2/11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên trong chính quyền vùng dưới thời cựu Thủ hiến Puigdemont để chờ điều tra và xét xử.

Một thành viên trong chính quyền đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh với số tiền 50.000 euro (hơn 58.000 USD). Tám người còn lại có thể sẽ bị giam giữ tới 4 năm.

Trong diễn biến khác, đảng Dân chủ châu Âu Catalonia (PDeCAT) ngày 5/11 đã bày tỏ mong muốn ông Puigdemont làm ứng cử viên của đảng này tham gia cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12 tới.

TH