Cựu Tổng thống Argentina Alberto Fernández ra tòa vì cáo buộc tham nhũng

(CLO) Cựu Tổng thống Argentina Alberto Fernández sẽ phải ra tòa vì cáo buộc tham nhũng liên quan đến các hợp đồng bảo hiểm ký trong nhiệm kỳ của ông (2019-2023).

Theo phán quyết ngày 10/7 của Thẩm phán Sebastián Casanello, ông Fernández bị truy tố vì tội “đàm phán không phù hợp với chức vụ công”.

Ông Fernández, 66 tuổi, bị cáo buộc sử dụng các nhà môi giới để ký hợp đồng bảo hiểm với Nación Seguros, công ty bảo hiểm thuộc ngân hàng quốc doanh Banco Nación, thay vì thương thảo trực tiếp.

Screenshot 2025-07-11 at 10.22.59
Cựu Tổng thống Argentina Alberto Fernández. Ảnh chụp màn hình.

Thẩm phán Casanello cáo buộc ông Fernández tạo điều kiện cho người thân cận trục lợi. Năm 2021, ông Fernández ban hành sắc lệnh yêu cầu toàn bộ cơ quan nhà nước ký hợp đồng bảo hiểm độc quyền với Nación Seguros, do người bạn của ông, Alberto Pagliano, quản lý.

Ông Fernández phủ nhận mọi cáo buộc. Luật sư của ông, Mariana Barbitta, gọi phán quyết là “thiếu cơ sở” và tuyên bố sẽ kháng cáo.

Thẩm phán Casanello ra lệnh phong tỏa tài sản trị giá khoảng 11 triệu USD của ông Fernández. Ngoài ra, 33 người khác, bao gồm thư ký riêng của ông, Héctor Martínez Sosa, và cựu giám đốc Nación Seguros Alberto Pagliano, cũng bị truy tố với các tội danh như tham nhũng, rửa tiền và quản lý gian lận.

Thuộc phong trào Peronist cánh tả, ông Fernández không tái tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 12/2023. Một lãnh đạo khác của phong trào, cựu Tổng thống Cristina Fernández de Kirchner, đang thụ án 6 năm tù tại nhà vì tội gian lận liên quan đến hợp đồng công trình công cộng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: