Cựu tổng thống Dodon của Moldova bị bắt giữ
(CLO) Cựu Tổng thống Moldova Igor Dodon bị cáo buộc nhận hối lộ. Chính trị gia thân Nga tại vị từ năm 2016 đến năm 2020.
Igor Dodon, cựu tổng thống Moldova thân Nga, đã bị bắt ở Chisinau vì bị nghi ngờ phản quốc, theo nhiều phương tiện truyền thông đưa tin hôm thứ Ba (24/5).

Cựu tổng thống Moldova bị giam giữ vì cáo buộc phản quốc. Ảnh: Reuters
Dodon đã bị chính quyền giam giữ trong 72 giờ, tờ Deschide.MD dẫn lời quyền Tổng công tố Moldova, Dumitru Robu, cho biết.
Igor Dodon được bầu làm tổng thống Moldova vào năm 2016 và tại vị đến năm 2020. Interfax cho biết các cuộc tìm kiếm đang được tiến hành tại nhà của Dodon và tại Liên minh Doanh nghiệp Nga-Moldova, một cơ quan thương mại do Dodon thành lập vào năm 2022.
Trong video được công bố, Dodon được cho là đang nhận tiền từ nhà tài phiệt kiêm lãnh đạo Đảng Dân chủ lúc bấy giờ là Vladimir Plahotniuc. Số tiền này được cho là nhằm tài trợ cho bữa tiệc của Dodon. Vào năm 2020, công tố viên Alexander Stoyanoglo đã từ chối điều tra vụ việc với lý do thiếu bằng chứng.
Đất nước này đã bị ảnh hưởng bởi một số cuộc khủng hoảng chính trị và một âm mưu lừa đảo ngân hàng trị giá 1 tỷ đô la Mỹ (930 triệu euro), tương đương với gần 15% sản lượng kinh tế hàng năm.
Điện Kremlin cho biết họ lo ngại về vụ bắt giữ một trong những đồng minh của mình ở nước này. "Tất nhiên chúng tôi lo ngại. Chúng tôi hy vọng rằng quyền lợi của Dodon sẽ được tôn trọng", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc họp với các phóng viên.
Mai Anh (theo DW)