Cựu Tổng thống Peru Humala bị kết án 15 năm tù trong vụ rửa tiền

(CLO) Ngày 15/4, một tòa án Peru đã kết án cựu Tổng thống Ollanta Humala và vợ là Nadine Heredia, mỗi người 15 năm tù vì rửa tiền liên quan đến công ty xây dựng Brazil Odebrecht.

Ngay sau phán quyết, bà Heredia xin tị nạn tại Đại sứ quán Brazil ở Lima.

Vụ án “Lava Jato” bắt nguồn từ việc công ty Odebrecht, nay là Novonor, vào năm 2016 thừa nhận rằng đã chi hàng trăm triệu USD hối lộ cho quan chức và chính trị gia khắp Mỹ Latinh để giành hợp đồng.

Screenshot 2025-04-16 at 10.06.44
Cựu Tổng thống Ollanta Humala và vợ là Nadine Heredia. Ảnh chụp màn hình.

Odebrecht tài trợ cho hầu hết các ứng cử viên tổng thống Peru trong gần 30 năm. Tại Peru, vụ scandal này đã khiến ba cựu tổng thống bị liên đới, với Humala là người thứ hai bị kết án.

Năm 2019, cựu Tổng thống Alan Garcia tự sát khi bị bắt. Năm 2024, cựu Tổng thống Alejandro Toledo bị kết án 20 năm tù vì nhận 35 triệu USD hối lộ từ Odebrecht. Cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski cũng từ chức năm 2018 vì cáo buộc liên quan.

Cuộc điều tra nhắm vào Humala bắt đầu năm 2016, tập trung vào chiến dịch tranh cử năm 2011, khi ông đánh bại Keiko Fujimori để trở thành tổng thống (2011-2016).

Các công tố viên cáo buộc Đảng Quốc gia của Humala nhận tiền bất hợp pháp từ Odebrecht, ước tính khoảng 3 triệu USD, được che giấu qua các giao dịch bất động sản.

Humala, một cựu sĩ quan quân đội 62 tuổi, gọi các cáo buộc là “đàn áp chính trị”. Tuy nhiên, tòa án kết luận ông và bà Heredia phạm tội rửa tiền. Bản án có hiệu lực ngay lập tức, dù luật sư của Humala cho rằng bản án “quá mức” và dự định kháng cáo vào ngày 29/4.

Nadine Heredia, 48 tuổi, bị kết án 15 năm tù. Ngay sau phán quyết, bà đến Đại sứ quán Brazil ở Lima để xin tị nạn. Một luật sư của Humala tại Brazil cho biết bà Heredia mắc ung thư và từng bị từ chối đến Brazil điều trị.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: