Đà Nẵng: Chủ động chống ngập trước mưa lớn do bão Wutip

(CLO) Ngày 11/6, Sở Xây dựng Đà Nẵng ban hành văn bản khẩn, chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp phòng, chống ngập úng trên địa bàn thành phố trong bối cảnh bão số 1 (tên quốc tế Wutip) có thể gây ra mưa lớn diện rộng.

Theo đó, để đảm bảo thoát nước chống ngập úng trên địa bàn, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, chủ động triển khai các phương án ứng phó, không để xảy ra ngập sâu do chủ quan. Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải cần huy động toàn bộ lực lượng kiểm tra, khơi thông cửa thu, mương nước, tháo dỡ các vật cản như tấm che ngăn mùi, đập tạm tại cửa xả. Đồng thời, bố trí nhân lực, phương tiện ứng trực 24/24h tại các điểm thường xuyên ngập úng như đường Hải Hồ, Núi Thành, Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi, Hoàng Hoa Thám, Ông Ích Khiêm, khu vực hồ K5…

dn.png
Ngày 11/6, do ảnh hưởng của bão số 1, Đà Nẵng có mưa vừa và lớn ở một số khu vực.

Các trạm bơm chống ngập như Thuận Phước, Trương Chí Cương, K20, Đảo Xanh, Ông Ích Khiêm, Yên Khê 2 được yêu cầu kiểm tra nguồn điện, hệ thống lưới chắn rác và phân công người túc trực để đảm bảo vận hành ổn định.

Mực nước tại các hồ điều tiết (như hồ Công viên 29/3, Thạc Gián - Vĩnh Trung, K5...) phải được hạ xuống mức thấp nhất có thể để tăng khả năng chứa nước khi mưa lớn xảy ra.

Sở cũng yêu cầu UBND các phường, xã phối hợp với đơn vị thoát nước tổ chức khơi thông cửa thu nước, vận động người dân cùng tham gia phòng chống ngập và tháo bỏ vật cản. Lực lượng canh gác cần được bố trí tại các điểm ngập sâu, nguy hiểm để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án chỉ đạo nhà thầu bố trí nhân sự thường xuyên túc trực tại các công trình đang thi công dở dang, triển khai thực hiện ngay phương án xử lý đảm bảo thoát nước tạm thời, đặc biệt tại các vị trí chưa được đấu nối thoát nước hoàn chỉnh, đã xảy ra ngập úng hoặc có nguy cơ ngập úng.

Ghi nhận trong ngày 11/6, tại Đà Nẵng, nhiều khu vực đã có mưa vừa đến mưa lớn. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, từ nay đến sáng 13/6, thành phố tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to, tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm, một số nơi có thể vượt 300 mm.

Xem thêm

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Ngày 16 tháng 6 năm 2026, tại Hà Nội, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026”.

Nước lũ dâng cao (ảnh minh hoạ).

Bắc Bộ đón đợt mưa lớn diện rộng, nhiều sông suối có thể xuất hiện lũ từ hôm nay

(CLO) Từ ngày 16-18/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa vượt 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi, đồng thời nhiều sông suối có thể xuất hiện một đợt lũ với biên độ nước lên từ 2-4m.

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

(CLO) Ngày mai 15/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-80mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm từ chiều tối và đêm. Mưa lớn cảnh báo có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc.

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

(CLO) Thành phố Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm, kéo theo lượng phế thải xây dựng và bụi phát sinh; gây áp lực lớn tới môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn những nguy cơ quá tải và mất an toàn điện. Để nâng cao nhận thức của người dân, và các cơ sở sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần hình thành thói quen sử dụng điện hiệu quả trong cộng đồng.

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

(NB&CL) Những đại công trường đang góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô nhưng cũng đặt ra áp lực không nhỏ với môi trường. Bài toán kiểm soát ô nhiễm không khí và tái chế phế thải xây dựng đang trở thành yêu cầu cấp thiết để Hà Nội phát triển bền vững.

Thực hiện tiêu chí mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao. Ảnh minh họa

Kỳ 3: Công ty Môi trường - TKV: Hạt nhân nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường ngành Than và các giải pháp đột phá trong kỷ nguyên mới.

Nếu chiến lược “từ nâu sang xanh” là lựa chọn mang tính đột phá của Quảng Ninh, thì Công ty Môi trường - TKV chính là một trong những lực lượng trực tiếp biến chủ trương ấy thành hiện thực trên vùng đất mỏ. Trải qua gần hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Công ty Môi trường - TKV đã và đang khẳng định vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong hành trình xanh hóa ngành Than, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mà Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đã xác định.

Cỡ chữ bài viết: