Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng: Lấy ý kiến đề xuất đổi mới mô hình chính quyền đô thị

(CLO) Ngày 11/10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo đánh giá thực trạng tổ chức, hoạt động chính quyền các cấp và đề xuất đổi mới theo mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.

Hội thảo nhằm lắng nghe ý kiến của các cơ quan, đơn vị, chuyên gia, cán bộ quản lý để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện nội dung: Đánh giá thực trạng tổ chức, hoạt động chính quyền các cấp; thảo luận các định hướng, đề xuất các phương án, nội dung kiến nghị đổi mới về mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của chính quyền đô thị TP Đà Nẵng.

Theo đó, định hướng đề xuất đổi mới theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng theo 2 phương án: Phương án 1 là xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền (cấp thành phố) và 2 cấp hành chính (quận, huyện và phường, xã).

Phương án này được đề xuất căn cứ vào tình hình đặc điểm, quy mô, tính chất đô thị TP Đà Nẵng (6 quận nội thành, 1 huyện Hòa Vang có 11 xã và huyện Hoàng Sa) và dựa vào kinh nghiệm từng thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường giai đoạn 2009 - 2016.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Phương án 2 là xây dựng mô hình tổ chức 02 cấp chính quyền (cấp thành phố và cấp quận, huyện) và 1 cấp hành chính (áp dụng đối với phường), cụ thể là không tổ chức HĐND phường tại TP. Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị Khoá IX về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một thành phố năng động, sáng tạo, khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng và phát triển, thành phố đang gặp nhiều khó khăn và nảy sinh nhiều áp lực về chiến lược phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư; quản lý hệ thống hạ tầng và cải thiện môi trường đô thị...

Theo ông Đặng Công Ngữ, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, trong quá trình triển khai thí điểm chủ trương không tổ chức HĐND quận/huyện, phường từ năm 2009 đến 2015 của thành phố đạt kết quả tốt, thông suốt. Người dân và doanh nghiệp hài lòng với cách thức phục vụ của chính quyền trong việc cung cấp các dịch vụ công.

Việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận/huyện, phường đảm bảo tiến độ đề ra, tạo sự đồng thuận của cán bộ công chức và các tầng lớp nhân dân thành phố thể hiện qua việc cắt giảm biên chế và bộ máy trung gian, giảm được một phần chi phí hành chính…

Chính vì thế, việc bỏ HĐND cấp cơ sở nếu được thực hiện trở lại thì cũng không gặp nhiều khó khăn và mang lại hiệu quả quản lý tốt hơn cho địa phương.

TS. Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng, Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) cho rằng, việc đổi mới vai trò, chức năng, tinh gọn bộ máy nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân đang được đặt ra như là một trong những ưu tiên quan trọng trong chiến lược cải cách, đổi mới của các quốc gia.

Đặc biệt, trách nhiệm tổ chức cung ứng dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản, thiết yếu của người dân và cộng đồng, hướng tới đảm bảo công bằng và ổn định xã hội đã trở thành một vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính quyền đô thị.

Chính vì vậy, rất cần thiết phải tiến hành đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị, coi đây là một trong những bước đột phá của việc đổi mới mô hình tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đây là công việc rất nhạy cảm và phức tạp, đòi hỏi có bước đi thận trọng.

Thanh Hải

 
 
Tin mới
Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và đúng quy định của pháp luật.

Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể BA.2 mới của Omicron

(CLO) Chính phủ Anh xác nhận rằng họ đang theo dõi một biến thể phụ của Omicron mà các nhà khoa học lo ngại có thể dễ lây lan hơn - nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện nay có rất ít thông tin về nó.

Thanh tra việc mua kit test COVID-19 Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

(CLO) Liên quan đến việc mua kit test COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, hiện các đơn vị chức năng TP Hà Nội đang tiến hành thanh, kiểm tra.

Mỹ trừng phạt 4 quan chức Ukraine vì 'thông đồng với Nga'

(CLO) Bốn quan chức hoặc cựu quan chức Ukraine đã bị cáo buộc là “con tốt” của cơ quan mật vụ Nga. Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với họ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Cố ca sĩ Phi Nhung được vinh danh tại Lễ trao giải Mai Vàng 2021

(CLO) Ban Tổ chức Mai Vàng 2021 đã trao Giải thưởng ca sĩ hát nhạc mang âm hưởng dân ca được yêu thích nhất cho cố ca sĩ Phi Nhung.

Nhận định trận MU vs West Ham, 22h ngày 22/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu MU vs West Ham, 22h ngày 22/1 vòng 23 Premier League 2021/22; dự đoán tỷ số trận đấu MU vs West Ham cùng các chuyên gia phân tích.

Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học tìm ra vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Vaccine được ví như là "lá chắn thép" của nhân loại để vượt qua đại dịch COVID-19. Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học - những người đã thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Quảng Ninh:Tăng cường phòng chống dịch sau khi phát hiện 2 ca nhiễm Omicron

(CLO) UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng và địa phương chủ động biện pháp phát hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Những người đẹp lọt Top 'Tân tứ đại mỹ nhân' cổ trang màn ảnh Hoa ngữ

(CLO) Mới đây, cộng đồng mạng Trung Quốc đã mở một cuộc bình chọn nhằm chọn ra những mỹ nhân đẹp nhất trong phim cổ trang. Theo đó, 4 sao nữ lọt Top gồm: Bành Tiểu Nhiễm, Trần Ngọc Kỳ, Chúc Tự Đan, Địch Lệ Nhiệt Ba.