Điều chỉnh kích thước chữ

Đại dịch COVID-19: Đeo hai khẩu trang có tốt hơn một?

(CLO) Khi nói đến việc bảo vệ bản thân chống lại các biến thể Covid-19 mới, việc đeo hai khẩu trang có thể tốt hơn một.

Audio
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Một số chính trị gia, bao gồm Phó Tổng thống Kamala Harris và Thượng nghị sĩ Mitt Romney, đã bị phát hiện đeo hai khẩu trang, và chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci đã khuyến cáo người Mỹ nên làm điều tương tự hàng ngày.

Reuters đã tập hợp một nhóm các chuyên gia sức khỏe để trả lời các câu hỏi về Covid-19, bao gồm cả những gì họ cho là cách đeo khẩu trang "đúng đắn".

Các bác sĩ cũng như các chuyên gia y tế công cộng cho biết, bất kỳ biện pháp bảo vệ nào đều tốt hơn là không có.

“Loại khẩu trang phù hợp là loại khẩu trang có thể che kín mũi và miệng bất cứ khi nào bạn ở trong không gian công cộng”, Tiến sĩ Matt Binnicker, chủ tịch Hiệp hội Virus Lâm sàng cho biết. “Tại thời điểm này, chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào việc đạt được mục tiêu đó hơn là về việc đeo hai khẩu trang". 

Theo Tiến sĩ Josh Schiffer, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, loại và số lượng khẩu trang cần sử dụng sẽ tùy thuộc vào nơi tiếp xúc.

Ông nói: “Điều quan trọng nhất là ngăn cản hiệu quả và nhất quán khi ở trong môi trường có nguy cơ lây lan cao nhất".

Ông Schiffer khuyên mọi người nên đeo khẩu trang vải khi dắt chó đi dạo, và nâng cấp lên khẩu trang KN95, N95, hoặc đeo 2 khẩu trang khi đến văn phòng, các cửa hàng tạp hóa hoặc phòng khám.

Ông Lawrence Gostin, Giám đốc Viện O’Neill về Luật Y tế Quốc gia và Toàn cầu tại Đại học Georgetown cho biết: “Nếu được đeo đúng cách, tất cả khẩu trang đều có hiệu quả. Nhưng chất liệu và độ vừa vặn của khẩu trang có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn so với số lượng bạn đeo".

Ông Gostin cho biết, “khái niệm này khá mơ hồ khi chúng ta không biết rõ chất lượng các loại" và lưu ý rằng khẩu trang phẫu thuật và KN95 hoạt động tốt hơn.

Các chuyên gia đồng ý rằng khẩu trang hiệu quả nên có nhiều lớp. Tiến sĩ Raed Dweik, chủ tịch Viện Hô hấp của Phòng khám Cleveland đánh giá: “Tại thời điểm này, CDC khuyên bạn nên đeo một chiếc khẩu trang có từ hai đến ba lớp. Nếu khẩu trang của bạn đã có nhiều lớp, bạn không cần thiết phải đắp khẩu trang kép”.

Tiến sĩ Charles Holmes, giám đốc Trung tâm Đổi mới Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Georgetown, khuyên nên đeo loại hiệu quả nhất ở bên trong nếu muốn đeo 2 lớp. Ví dụ, nên đeo khẩu trang phẫu thuật bên ngoài khẩu trang KN95 hoặc khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang phẫu thuật.

Tuy nhiên, lời khuyên lớn nhất của ông Holmes chỉ đơn giản là che mặt bất kể bằng hình thức nào. Ông nói: “Chiếc khẩu trang tốt nhất là chiếc khẩu trang bạn đeo đều đặn và đúng cách".

Quốc Thiên