Điều chỉnh kích thước chữ

Đại hội Hội Nhà báo TP Hà Nội: Đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức hội vững mạnh

(CLO) Sáng 25/7, Đại hội Hội Nhà báo thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Tới dự và chỉ đạo tại đại hội có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.

Khai mạc đại hội, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khóa VI Tô Quang Phán khẳng định: Đại hội tập trung làm việc với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dân chủ và ý thức trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành tốt các nội dung chương trình đề ra. Đây cũng là tiền đề tạo bước chuyển quan trọng trong chương trình hoạt động, công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Đại hội Hội Nhà báo thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh Sơn Hải)

Đại hội Hội Nhà báo thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh Sơn Hải)

Trình bày báo cáo chính trị tại đại hội, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khóa VI Kiều Thanh Hùng nêu rõ: Nhiệm kỳ 2015 - 2020 là thời điểm có nhiều khó khăn, song báo chí Hà Nội đã nỗ lực cố gắng, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội - an ninh - quốc phòng của Thủ đô và đất nước.

Các cơ quan báo chí Thủ đô đã bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và là diễn đàn của nhân dân Thủ đô. Hội đã có nhiều đổi mới trong hoạt động và đạt nhiều kết quả tốt, đặc biệt là đã phát huy được vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Thủ đô, nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tập trung thực hiện tốt 8 chương trình hoạt động công tác, gồm xây dựng và phát triển tổ chức Hội; bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp; nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên; tạo điều kiện cho hội viên hành nghề và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên; phối hợp tham gia chỉ đạo và quản lý báo chí; đẩy mạnh phong trào thi đua trong hội viên; tổ chức các hoạt động tuyên truyền tập trung và làm tốt công tác xã hội - từ thiện...

Một trong những chương trình hoạt động công tác quan trọng được Hội Nhà báo thành phố đặc biệt quan tâm trong nhiệm kỳ 2015-2020, là bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên.

Bằng nhiều hình thức phong phú, Hội đã động viên, hỗ trợ các cơ quan báo chí tăng cường kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của hội viên trong việc thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội... Việc hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao được duy trì hiệu quả, góp phần động viên, khích lệ nhà báo, hội viên nâng cao chất lượng tác phẩm. Các cơ quan báo chí Hà Nội cũng đã tích cực tham dự, có nhiều tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng...

Các đại biểu tham dự Đại hội. (Ảnh Sơn Hải)

Các đại biểu tham dự Đại hội. (Ảnh Sơn Hải)

Báo cáo chính trị của đại hội cũng khẳng định, bên cạnh những kết quả đạt được, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội vẫn còn những hạn chế cần khắc phục, như nội dung, phương thức hoạt động chưa thật phong phú; chất lượng hoạt động của các Liên Chi hội, Chi hội chưa đồng đều; ý thức tham gia đóng góp cho Hội của một số hội viên chưa cao...

Phần tham luận tại đại hội diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Tham luận “Tổ chức hội nghề nghiệp tham gia có hiệu quả vào nâng cao chất lượng tin, bài và các hoạt động chuyên môn” do nhà báo Đỗ Thế Dũng, Liên Chi hội Nhà báo Báo Hànộimới trình bày đã nêu bật những giải pháp về nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí. Ngoài ra, còn có tham luận của các nhà báo cao tuổi, dù đã nghỉ hưu, nhưng vẫn quan tâm tới công tác của Hội Nhà báo thành phố. Tại đại hội, nhà báo cao tuổi Khiếu Quang Bảo đã chia sẻ những kỷ niệm và kinh nghiệm tác nghiệp, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của đội ngũ nhà báo Thủ đô trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh các tham luận được trình bày trực tiếp, còn có nhiều tham luận được gửi bằng văn bản tới đại hội. Các tham luận đều thể hiện sự nhất trí cao với Báo cáo chính trị của đại hội, nhất là những kết quả đạt được của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Đặc biệt, các tham luận cũng đã bày tỏ sự quyết tâm đoàn kết, chia sẻ, đóng góp nhiều giải pháp để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại đại hội. (Ảnh Sơn Hải)

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại đại hội. (Ảnh Sơn Hải)

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá cao những nỗ lực bền bỉ, những kết quả toàn diện của Hội Nhà báo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ qua.

Đặc biệt, qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW, ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”, được sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, sở, ngành; chất lượng hoạt động Hội Nhà báo TP Hà Nội có sự chuyển biến rõ nét, vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội được nâng lên, tổ chức Hội được củng cố và đi vào hoạt động có nền nếp; phương thức hoạt động Hội đổi mới thiết thực hơn, hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị trong thời gian tới, Hội Nhà báo TP cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức Hội nhà báo theo hướng phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương, tinh thần năng động sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả các kế hoạch, chương trình hành động.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát huy vai trò của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo TP Hà Nội; tăng cường cơ chế phối hợp giữa Hội Nhà báo TP với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin-Truyền thông để chỉ đạo, quản lý báo chí, quản lý đội ngũ những người làm báo.

Ban Chấp hành Hội Nhà báo TP Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội. (Ảnh Sơn Hải)

Ban Chấp hành Hội Nhà báo TP Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội. (Ảnh Sơn Hải)

Đại hội đã bầu BCH Hội khóa VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 15 người; bầu Ban kiểm tra khóa VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 3 người; Bầu đại biểu đi dự Đại hội XI – Hội Nhà báo Việt Nam gồm 21 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết.

Tại Hội nghị lần thứ nhất BCH Hội Nhà báo TP Hà Nội khóa VII, ông Tô Quang Phán đã tái cử chức danh Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025; các ông: Kiều Thanh Hùng, Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Minh Đức trúng cử chức danh Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Lê Tâm

 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.