Điều chỉnh kích thước chữ

Đại lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông

(CLO) Diễn ra trong 3 ngày (từ 5 – 7/12/2018), với nhiều hoạt động tại hai địa điểm: Yên Tử và chùa Ngọa Vân, Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn năm 2018 được tổ chức với quy mô Đại lễ cấp Quốc gia do Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Báo nói Công luận

Bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: TH

Theo đó, các hoạt động trong 3 ngày diễn ra Đại lễ bao gồm Lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu tại chùa Ngọa Vân (Đông Triều); Lễ truyền đăng và nhiễu tháp tưởng niệm Phật hoàng tại chùa Trình (Yên Tử). Đặc biệt sẽ diễn ra hội thảo khoa học Quốc tế “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm - đặc sắc tư tưởng, văn hóa” tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm trong khu di tích Yên Tử, TP. Uông Bí với sự tham gia của hơn 400 nhà khoa học với 135 tham luận. Trong đó có 34 tham luận của các học giả từ 10 Quốc gia vùng lãnh thổ.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích huy động trí tuệ, tâm huyết của giới khoa học trong và ngoài nước nhằm thảo luận, làm rõ thêm, đồng thời khai thác, phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hóa của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm; đặt trong dòng chảy liên tục của lịch sử từ quá khứ đến hiện tại và định hướng tương lai, với không gian mở rộng từ dân tộc đến nhân loại, với tiếp cận chuyên ngành và liên ngành, nghiên cứu trường hợp và nghiên cứu so sánh…

 Du khách hành hương về lễ hội Yên Tử năm 2018. Ảnh: TH
Nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 710 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, nhiều công trình chào mừng kỷ niệm được gấp rút xây dựng hoàn thành khánh thành như: Lễ khánh thành chùa Trung Tiết (xã An Sinh, TX. Đông Triều) đầu tư 82 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa; Lễ khánh thành công viên chữ Tâm trong khuôn viên trụ sở chùa Trình của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và khánh thành giai đoạn I, Cung Trúc Lâm Yên Tử với số vốn hơn 200 tỷ đồng.

Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông Nhập Niết Bàn và khánh thành giai đoạn I Cung Trúc Lâm là sự kiện trọng đại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tạo sức hút mới cho khu di tích danh thắng Yên Tử, Uông Bí và khu di tích nhà Trần tại Đông Triều; khẳng định phương châm Đạo pháp đồng hành cùng Dân tộc của Phật giáo Việt Nam, xây dựng xã hội văn minh no ấm.

Được biết, để phục vụ người dân và phật tử, Ban Tổ chức sẽ bố trí phát hơn 30.000 xuất cơm miễn phí; các đơn vị khai thác các tuyến cáp treo tại chùa Ngọa Vân và Yên Tử sẽ giảm giá vé từ 30% - 50% cho các Phật tử hành hương về lễ Phật.

PV