Điều chỉnh kích thước chữ

Đảm bảo trong năm 2021 người dân có vắc xin COVID -19 để tiêm chủng

(CLO) Nếu đảm bảo nguồn vắc xin ngừa COVID-19, với dân số nước ta hiện nay, sẽ cần tới 150 triệu liều vắc xin. Hiện tại đã có 60 triệu liều và Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán mua thêm.

Audio

Ngày 19/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID -19.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thành Long chỉ đạo việc thực hiện ứng dụng tờ khai y tế điện tử QRCode.

Theo đó, các tỉnh phải triển khai trên tất cả các địa điểm công cộng như nhà máy, xí nghiệp, cơ sở dịch vụ, bệnh viện, trường học.

Người dân sẽ được tiếp cận vắc xin trong năm 2021 (ảnh TL).

Người dân sẽ được tiếp cận vắc xin trong năm 2021 (ảnh TL).

Các địa phương phải phối hợp hướng dẫn người dân thực hiện việc ứng dụng tờ khai y tế điện tử.

Đây là ứng dụng công nghệ hỗ trợ nhớ mốc dịch tễ để không mất thời gian trong quá trình truy vết và tìm ra nguồn lây bệnh. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo tăng cường xét nghiệm tầm soát, phát hiện sớm các ca bệnh tại khu vực bệnh viện, những điểm có nguy cơ, giao lưu đi lại nhiều để tìm các ca bệnh.

Việc tìm các ca bệnh chỉ điểm theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long rất quan trọng.

Ông cũng cho rằng, cần xét nghiệm cho tất cả các trường hợp ho, sốt xét nghiệm. Tấtc cả phải thực hiện giám sát chủ động.

Đối với tình hình dịch tại Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, triệt để theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Hy vọng trong vòng 14 ngày sẽ chặn được các nguồn lây bệnh trong cộng đồng.

Liên quan đến công tác vắc xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã có quan điểm chung, làm thế nào để có vắc xin sử dụng cho người dân, người dân tiếp cận được vắc xin.

Bộ Y tế đang tích cực khẩn trương tiếp cận các đơn vị vắc xin, nếu đảm bảo tiêm theo dân số cần 150 triệu liều vắc xin.

Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán với nhiều đơn vị có vắc xin với tinh thần thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo đảm bảo vắc xin cho người dân.

Việc tiêm vắc xin sẽ ưu tiên khu vực có dịch, nguy cơ cao, đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chúng ta có nguồn vắc xin nhập khẩu đảm bảo nhu cầu người dân. Chính phủ có chỉ đạo cụ thể, đảm bảo 2021 người dân có vắc xin”

Trinh Phúc