Điều chỉnh kích thước chữ

Đàm phán Hong Kong sẽ diễn ra trong tuần tới

(CLO)  Nhà lãnh đạo Hong Kong, Carrie Lam cho biết bà và chính phủ sẽ tham gia đàm phán với người biểu tình vào tuần tới, trong khi kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực đã làm rúng động thành phố này trong 3 tháng qua.

Audio
Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: Reuters

Bà cho biết phiên đàm phán đầu tiên nhằm làm xoa dịu tình hình sẽ diễn ra vào tuần tới, nói thêm rằng người dân có thể đăng ký tham gia.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong bùng phát từ cách đây hơn 3 tháng, nhằm phản đối dự thảo luật dẫn độ, cho phép những người tại Hong Kong, bị buộc tội ở Trung Quốc được dẫn độ về phía đại lục để xét xử. Sau khi đạo luật này bị trì hoãn, các cuộc biểu tình kêu gọi tăng cường tự do và dân chủ cho Hong Kong đã bùng phát mạnh mẽ.

Dưới áp lực của phe biểu tình, bà Lam đã phải tuyên bố hủy bỏ hoàn toàn dự thảo luật dẫn độ vào ngày 4/9 vừa qua, với sự đồng tình của Bắc Kinh.

"Những vấn đề đàm phán sẽ vượt trên cả dự thảo luật dẫn độ", bà Lam nói với các phóng viên, bao gồm cả việc thiếu hụt nhà ở và đất đai tại thành phố đông dân cư bậc nhất thế giới này.

Tuy nhiên, một số người cho rằng tình hình này đã trở nên quá muộn, và phe biểu tình vẫn tiến hành các cuộc xô xát với cảnh sát trong tuần vừa qua.

Hoàng Việt (Theo Reuters)