Đắm thuyền ở 'Tam giác vàng' khiến ít nhất 20 người mất tích

(CLO) Ít nhất 20 người mất tích sau vụ đắm thuyền trên sông Mekong ở khu vực "Tam giác vàng" giữa Lào, Myanmar và Thái Lan vào thứ Tư (4/9).

Ông Manop Senakul - Cảnh sát trưởng tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan, cho biết vụ việc xảy ra vào đêm muộn thứ Hai khi có “dòng chảy mạnh” trên con sông chia cắt ba quốc gia Lào - Thái Lan - Myanmar.

dam thuyen o tam giac vang khien it nhat 20 nguoi mat tich hinh 1

Một khúc sông Mekong chảy qua tỉnh Luang Prabang (Lào). Ảnh: CNA

"Ít nhất 20 người vẫn mất tích", ông Senakul nói và cho biết thêm rằng 16 công dân Myanmar khác đã được giải cứu.

Truyền thông Myanmar đưa tin chiếc thuyền đang chở người từ Lào đến Myanmar thì gặp sự cố do động cơ bị hỏng. Đoạn video đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người dân ở bờ sông phía Lào đang kéo những người khác ra khỏi dòng nước chảy xiết.

Nyi Rang, phát ngôn viên của Quân đội Nhà nước Wa Thống nhất (UWSA), nói với AFP rằng hầu hết những người mất tích đều đến từ vùng bán tự trị Wa ở miền đông Myanmar.

"Chúng tôi vẫn chưa biết thông tin chi tiết vì đang phối hợp với chính quyền Lào để điều tra vụ việc", ông Rang nói.

Tuy nhiên, vị này không giải thích lý do tại sao những người dân vùng Wa lại di chuyển tới khúc sông gần Khu kinh tế đặc biệt (SEZ) Tam giác vàng ở Lào. Khu vực này có nhiều sòng bạc và khách sạn do người Trung Quốc sở hữu.

UWSA, nhóm phiến quân dân tộc được trang bị tốt nhất trong số khoảng một chục nhóm phiến quân của Myanmar hiện nay, đang quản lý khu vực bán tự trị Wa nằm trên biên giới Myanmar với Trung Quốc. Nơi đây về cơ bản bị cô lập khỏi phần còn lại của Myanmar, được bao quanh bởi các trạm kiểm soát và chịu sự quản lý nội bộ chặt chẽ. 

Vào năm 2016, 73 người - bao gồm nhiều giáo viên và học sinh - đã chết đuối do chiếc thuyền quá tải của họ bị lật trên sông Chindwin ở miền trung Myanmar.

Nguyễn Khánh (theo CNA, AFP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: