Bảo tàng Thái Lan tái hiện lịch sử buôn bán thuốc phiện tại khu Tam giác Vàng

(CLO) Tại khu vực Tam giác Vàng của Thái Lan, nằm giữa biên giới với Myanmar và Lào, các bảo tàng dành riêng cho quá khứ sản xuất thuốc phiện của khu vực đã được mở cửa.

Nằm giữa biên giới Thái Lan, Myanmar và Lào, là nơi hợp lưu của sông Ruak và sông Mekong trên một vùng đồng bằng rộng lớn, yên tĩnh chạy qua một khu vực có lịch sử vô pháp luật của vùng cao nguyên Đông Nam Á, Tam giác Vàng từng là điểm trung tâm của một trong những khu vực sản xuất thuốc phiện chính trên thế giới.

Một vài bảo tàng gần đó đã mở cửa để nói về lịch sử của thuốc phiện, trong khi những ngọn đồi xa xôi có những khu tưởng niệm không chính thức về các trùm ma túy trong quá khứ, được nhớ đến như những anh hùng dân gian hơn là những kẻ hung ác.

bao tang thai lan tai hien lich su buon ban thuoc phien tai khu tam giac vang hinh 1

Mô phỏng một người hút thuốc phiện tại bảo tàng House of Opium ở khu vực Tam giác Vàng của Thái Lan. Ảnh: David Frazier

Bảo tàng đầu tiên về thuốc phiện

House of Opium - bảo tàng thuốc phiện đầu tiên trong khu vực - được mở vào năm 1989 bởi bà Phatcharee Srimathayakun, một dân làng Thái hiện đã 70 tuổi. Bà nói: "Lịch sử buôn bán thuốc phiện khiến khu vực này trở nên đặc biệt. Tôi hy vọng mọi người có thể đến và đánh giá cao khía cạnh nghệ thuật, văn hóa của lịch sử này".

Bà Phatcharee sinh ra ở huyện Chiang Saen (tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan) vào năm 1953, và bảo tàng thú vị của bà là nơi kể về thời hoàng kim buôn bán thuốc phiện.

Chú của bà từng chở thuốc phiện lên xuống sông Mê Kông, và khi còn là một cô gái vào những năm 1960, bà đã nhìn thấy "những chiếc trực thăng chở lính trắng" vớt những bó thuốc từ bờ sông. Mặc dù không chắc chắn nhưng bà nghi ngờ đây là các tập đoàn ma túy do lính Mỹ điều hành.

bao tang thai lan tai hien lich su buon ban thuoc phien tai khu tam giac vang hinh 2

Ống thuốc phiện được trưng bày tại House of Opium. Ảnh: David Frazier

Năm 1986, bà mở một cửa hàng bán đồ lưu niệm và đồ cổ tại quê hương. Đây cũng là thời điểm chính quyền bắt đầu xây dựng đường cao tốc trải nhựa đến thị trấn. Ngay sau đó, các công ty du lịch châu Âu bắt đầu tổ chức các tour "Tam giác Vàng" do người Pháp và người Đức dẫn đầu.

Bà nói: "Cửa hàng của tôi là cửa hàng duy nhất trong khu vực buôn bán trao đổi bất cứ thứ gì. Tôi sẽ bán lại những thứ này như đồ cổ và nhanh chóng nhận ra đồ dùng thuốc phiện là mặt hàng bán chạy nhất".

"Tuy nhiên, sau hai hoặc ba năm, tôi nhận ra mình đang bán những món đồ quý hiếm và sẽ không bao giờ nhìn thấy chúng nữa. Vì thế tôi ngừng bán hàng và biến cửa hàng của mình thành viện bảo tàng".

Bộ sưu tập của bà Phatcharee hiện bao gồm khoảng 2.000 tác phẩm, là "bộ sưu tập lớn nhất ở châu Á và nằm trong top 5 trên thế giới, sau các bảo tàng ở Amsterdam và Pháp" về thuốc phiện, con trai bà cho biết. Do bộ sưu tập rất hiếm nên bảo tàng thường xuyên hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Bangkok và Chiang Rai.

Bảo tàng Hall of Opium và "vua thuốc phiện" Khun Sa

Gần đó là một bảo tàng do Chính phủ Thái Lan tài trợ có tên Hall of Opium, nơi có các phần lịch sử phong phú, trong đó khoảng một phần ba là về tệ nạn ma túy và nghiện ngập.

Bảo tàng cho chúng ta biết việc sử dụng thuốc phiện đã có từ lâu đời như lịch sử ghi lại. Thuốc được chiết xuất dưới dạng nhựa giống mủ cao su của Papaver somniferum, loại duy nhất trong số hơn 250 giống hoa anh túc có tác dụng gây nghiện.

Hoạt động trồng thuốc phiện lâu đời nhất được biết đến là ở khu vực Địa Trung Hải vào khoảng năm 3400 trước Công nguyên. Các nhà khảo cổ biết rằng nó đã được sử dụng trong xã hội Sumer và Ai Cập cổ đại. Qua nhiều thế kỷ, nó được mang về phía đông dọc theo các tuyến đường thương mại, có thể đến Trung Quốc và Miến Điện khoảng 1.000 năm sau đó.

bao tang thai lan tai hien lich su buon ban thuoc phien tai khu tam giac vang hinh 3

Lối vào bảo tàng Hall of Opium. Ảnh: David Frazier

Thuốc phiện đã được sử dụng ở Tam giác Vàng trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc truyền thống, nhưng chỉ gần đây nó mới trở thành một loại cây trồng mang lại lợi nhuận.

Việc trồng trọt quy mô lớn bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 dưới bàn tay của thực dân Anh và Pháp. Các trùm ma túy tiếp quản sau khi Miến Điện giành được độc lập từ Anh vào năm 1948 và kết thúc cuộc nội chiến ở Trung Quốc vào năm 1949.

Một trong những đội quân được tài trợ bằng ma túy đầu tiên trong khu vực là những người lính Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch. Họ tiến sâu vào vùng cao nguyên của Tam giác Vàng và nhanh chóng tiếp quản việc buôn bán thuốc phiện trong khu vực.

Thành trì chính của Quốc Dân Đảng nằm ở làng Mae Salong, cách sông Mê Kông gần 80 km về phía tây, địa hình đồi núi mà mãi đến thập niên 80 chỉ có thể tiếp cận bằng đường mòn.

Cách đó hai ngọn núi là trại cũ của Khun Sa - một trùm ma túy, vua buôn thuốc phiện trên một địa bàn rộng lớn ở vùng Tam giác Vàng - đối thủ của Quốc Dân Đảng trong chiến tranh nha phiến năm 1967. Hai bên bắt đầu đánh nhau vì Khun Sa từ chối nộp thuế vận chuyển thuốc phiện cho Quốc Dân Đảng.

Là người gốc Hoa, Khun Sa ban đầu được huấn luyện trong quân đội Quốc Dân Đảng ở Miến Điện, và cuối cùng thay thế đội quân thất bại của Quốc Dân Đảng để trở thành trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới.

Ông ta được cho là từng kiểm soát trên 60% nguồn cung heroin toàn thế giới, chỉ huy một đội quân lên tới 30.000 người, là trùm ma túy thống trị Tam giác Vàng trong từ giữa thập niên 70 đến giữa thập niên 90.

Không có phòng nào trong bảo tàng làm sáng tỏ việc khai thác ma túy của Khun Sa, nhưng lại cho thấy những đóng góp tích cực của hắn ở thị trấn gần đó như xây cầu, đường, hồ chứa nước, nhà máy điện, sân khấu, trại trẻ mồ côi và Trường tiểu học Bản Theat hiện vẫn hoạt động.

Khun Sa từng tuyên bố: "Tôi không trồng cây anh túc và không buôn bán ma túy. Tôi chỉ là đầy tớ của nhân dân, chiến đấu để giành lại mảnh đất đã mất".

bao tang thai lan tai hien lich su buon ban thuoc phien tai khu tam giac vang hinh 4

Bức tượng Khun Sa tại trại cũ của hắn. Ảnh: David Frazier

Thuốc phiện ở miền bắc Thái Lan là một dấu ấn rất sâu sắc, đồng thời đi kèm với đó là một di sản phức tạp. Ngoài ra, các khu vực Tam giác Vàng thuộc Myanmar và Lào vẫn đang là nơi ẩn náu của tội phạm.

Năm 2023, do bất ổn chính trị, bang Shan của Myanmar trở lại vị thế là nhà sản xuất thuốc phiện hàng đầu thế giới, trong khi ở Lào xuất hiện Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng, một thành phố sòng bạc.

Các sòng bạc Trung Quốc ở Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng có thể được nhìn thấy từ lối đi dạo ven sông ở Chiang Saen. Bà Phatcharee chỉ tay vào đó và nói: "Trở lại năm 1967, đó là nơi họ từng đánh nhau, chính xác là nơi có sòng bạc bây giờ". Nó cho thấy truyền thuyết "đáng sợ" về Tam giác Vàng vẫn chưa có hồi kết.

Hoài Phương (theo SCMP)

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: