Dàn cảnh bán "thiên thạch" giả, nhóm đối tượng chiếm đoạt 11 tỉ đồng của nữ đại gia

(CLO) Ngày 20/3, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền 11 tỉ đồng thông qua giao dịch mua bán “thiên thạch” giả.

Trước đó, ngày 3/3, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận đơn của bà D.T. (trú tại TP. Hà Nội) tố giác về việc bị một số đối tượng lừa mua “thiên thạch” giả, chiếm đoạt số tiền 11 tỉ đồng.

Bán thiên thạch giả, lừa đảo chiếm đoạt 11 tỉ đồng
Nhóm đối tượng lừa đảo bị công an bắt giữ - Ảnh: Công an tỉnh Bắc Ninh

Quá trình thu thập và củng cố tài liệu chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Man Thăng Long (sinh năm 1976, trú tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên); Tô Minh Quảng (sinh năm 1976, trú tại phường Đồng Xoài, tỉnh Quảng Nam); Vương Cường (sinh năm 1976, trú tại phường Vĩnh Hưng, TP. Hà Nội) và Mai Văn Cường (sinh năm 1983, trú tại xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, thu giữ tổng số tiền gần 1,6 tỉ đồng; 2 xe ô tô (tổng trị giá khoảng 1,6 tỉ đồng mua từ tiền chiếm đoạt được), 4 điện thoại di động và nhiều vật dụng các đối tượng sử dụng để lừa đảo.

Theo điều tra, đầu năm 2025 thông qua mạng xã hội thấy nhiều người có nhu cầu mua “thiên thạch” với giá cao nên Man Thăng Long nảy sinh ý định làm giả để bán, chiếm đoạt tiền của người mua.

Sau khi tự làm giả được 1 viên “thiên thạch”, Long thông đồng với Mai Văn Cường, Vương Cường để tìm khách mua; đối tượng được nhắm đến là những người có điều kiện về kinh tế và có niềm tin thần bí vào “thiên thạch”.

Khi đã tìm được khách, Long không trực tiếp giao dịch mà “điều” Tô Minh Quảng từ trong miền Nam ra đóng vai chủ hàng để ký hợp đồng mua bán.

Để hành vi phạm tội diễn ra trót lọt, các đối tượng yêu cầu người mua phải tiến hành giao dịch tại địa điểm theo chỉ định, trước khi giao dịch cần phải làm lễ cúng; khi giao dịch, Long sử dụng thủ thuật tinh vi để đánh lừa người mua; kết thúc giao dịch, “thiên thạch” giả được niêm phong trong két sắt và người mua không được tự ý mở, nếu muốn mở thì phải mời các đối tượng đến nhà làm lễ.

Khi người mua nhiều lần yêu cầu đến mở niêm phong thì các đối tượng lấy lý do trì hoãn. Với thủ đoạn trên, trong tháng 5/2025, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền 11 tỉ đồng từ gia đình bà T.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

(CLO) Ngày 16/6, TAND TP Huế dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Phương (SN 1974, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, trú phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn sau khi ông Lê Anh Phương có đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe.

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán trường học vì tham ô hơn 663 triệu đồng ngân sách

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán trường học vì tham ô hơn 663 triệu đồng ngân sách

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can đối với nguyên Hiệu trưởng và kế toán Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thạnh Đông để điều tra hành vi tham ô tài sản. Kết quả điều tra ban đầu xác định hai bị can bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 663 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Cỡ chữ bài viết: